'Mát xa hoa dừa lấy mật' về nhất cuộc thi khởi nghiệp

'Mát xa hoa dừa lấy mật' về nhất cuộc thi khởi nghiệp
TPO - Dự án "Mát xa hoa dừa lấy mật" vừa giành giải nhất Chung kết cuộc thi Dự án Khởi nghiệp sáng tạo Thanh niên nông thôn 2020 do T.Ư Đoàn tổ chức. Dự án không chỉ có cách thức lấy mật từ hoa dừa, còn sản xuất thêm các sản phẩm như đường hoa dừa, hạt ca cao mật hoa dừa, mứt dứa mật hoa dừa...

T.Ư Đoàn vừa tổ chức vòng Chung kết cuộc thi Dự án Khởi nghiệp sáng tạo Thanh niên nông thôn 2020 với sự tranh tài từ 30 dự án. Dự án "Mát xa mật hoa dừa" giành giải Nhất, là của cặp vợ chồng trẻ Phạm Đình Ngãi - Thạch Thị (đến từ Trà Vinh).

 Dự án được vợ chồng anh Ngãi xuất phát từ việc chứng kiến cảnh giá bán trái dừa khô bấp bênh và mong muốn tạo ra sản phẩm giúp tăng giá trị kinh tế cho cây dừa. Trong khi đó, ở Philiipin, Thái Lan có ngành nghề thu mật hoa dừa.

'Mát xa hoa dừa lấy mật' về nhất cuộc thi khởi nghiệp ảnh 1 Giải nhất cuộc thi thuộc về dự án Mát xa mật hoa dừa

 Chị Thạch Thị Chal Thi cho biết, đầu năm 2018 sau cuộc gọi điện thoại của cha thông tin "dừa rớt giá quá, 12 trái chỉ bán được 20 nghìn đồng, lỗ to rồi" đã khăn gói về quê Trà Vinh. "Trước khi lên xe về quê, tôi nhắn cho chồng rằng về trước xem có thể làm được gì, ổn thì anh về sau. Lúc đó, chồng tôi đang làm giảng viên một trường CĐ tại TPHCM, tôi vừa nhận bằng thạc sỹ công nghệ thực phẩm tại ĐH Bách Khoa TPHCM", chị Thi nói.

 Sau hai năm triển khai, từ tìm cách giải cứu vườn dừa bán trái quá lỗ của gia đình, dự án của vợ chộng anh Ngãi chị Thi đã tìm ra cách thức lấy mật từ hoa dừa và sản xuất thêm các sản phẩm khác, như đường hoa dừa, hạt ca cao mật hoa dừa, mứt dứa mật hoa dừa.

 Theo đánh giá của Ban Giám khảo, vợ chồng anh Ngãi chị Thi đã biết cách để nâng cao giá trị cho mật hoa dừa, một sản phẩm truyền thống của đồng bào thiểu số người Khơ-mer khu vực Đông bằng sông Cửu Long. Loại mật hoa dừa có vị ngọt thanh, có chỉ số đường huyết thấp hơn so với mật ong, đường mía và có hàm lượng khoáng cao, thích hợp đối với những người bệnh tiểu đường, người có chỉ số đường huyết cao, người già bồi bổ cơ thể. Mật tiết ra từ hoa dừa được cô đặc thành mật, đường và nhiều sản phẩm khác… , giúp tăng giá trị kinh tế.

'Mát xa hoa dừa lấy mật' về nhất cuộc thi khởi nghiệp ảnh 2 Ban tổ chức trao giải nhì cho các dự án

Cuộc thi Dự án Khởi nghiệp sáng tạo Thanh niên nông thôn 2020 cũng tìm ra các dự án khởi nghiệp xuất sắc khác để trao giải nhì, ba. Theo đó, hai giải Nhì thuộc về dự án Mắm Gò Công và giá trị thực phẩm lên men tự nhiên của Lê Ngọc Thảo (Tiền Giang); Dịch vụ du lịch bền vững tại Hà Giang của Sùng Mí Phìn (Hà Giang).

Ba giải Ba thuộc về dự án là Gối thảo dược người Dao của Lý Thị Quyên, Dự án chăn nuôi và chế biến gà vi sinh của Ngô Thị Thanh Tâm (tỉnh Bắc Kạn), Chuỗi cung ứng và kinh doanh các sản phẩm từ cây Tam thất trồng ở Simacai của Giàng Seo Châu (Lào Cai).

'Mát xa hoa dừa lấy mật' về nhất cuộc thi khởi nghiệp ảnh 3 Ban tổ chức trao ba giải ba 

Ba giải khuyến khích thuộc về dự án là Mật thốt nốt Palmania (Châu Ngọc Dịu – An Giang), Phát triển cây gia vị Bạc hà & các sản phẩm chế biến từ Bạc hà (nhóm Bùi Thị Duyên – Thái Bình) và Túi biết thở – Bao bì bảo quản thực phẩm của Trần Thị Diễm My (TP. HCM). Mỗi giải trị giá 10 triệu đồng.

 Ngoài ra Ban Tổ chức cuộc thi còn trao nhóm giải thưởng Hỗ trợ thiết bị nông nghiệp – Nâng cao năng lực sản xuất, mỗi dự án nhận 10 triệu đồng; 3 dự án Chuỗi cung ứng và kinh doanh các sản phẩm; 2 dự án nhận được giải thưởng Dự án nông nghiệp phát triển bền vững. Giải “Dự án phát triển vì cộng đồng”  cho dự án Dịch vụ du lịch bền vững tại Hà Giang.

MỚI - NÓNG