Nhiều điểm mới tại Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia 2020

TPO - Ngày 12/11, tại trường Đại học Kinh tế Quốc dân (Hà Nội), T.Ư Đoàn và Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp tổ chức họp báo chuỗi hoạt động Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia (Techfest) và Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp năm 2020. Theo đó, Techfest và Diễn đàn có nhiều điểm mới.

"Thích ứng, chuyển đổi, bứt phá"

Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia (Techfest) năm 2020 có chủ đề “Thích ứng – Chuyển đổi – Bứt phá”, sẽ gồm có 40 hoạt động hội nghị, hội thảo, cuộc thi, kết nối đầu tư cho khởi nghiệp sáng tạo sẽ diễn ra từ ngày 26 -29/11 tại ĐH Kinh tế Quốc dân.

Nhiều điểm mới tại Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia 2020 ảnh 1 Thứ trưởng Trần Văn Tùng phát biểu tại chương trình 

Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng cho biết, Techfest 2020 tổ chức trong bối cảnh các doanh nghiệp khởi nghiệp phải tìm cơ hội để duy trì hoạt động và vẫn không ngừng phát triển. Techfest sẽ hướng tới việc thống nhất các nguồn lực hỗ trợ hệ sinh thái, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp khởi nghiệp; kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp của Việt Nam với hệ sinh thái của thế giới.

Theo ông Trần Văn Tùng, đại học là nguồn lực chính trong khởi nghiệp, sinh viên là những tiềm năng lớn trong khởi nghiệp với đa dạng ý tưởng đổi mới sáng tạo nên địa điểm tổ chức năm nay được chọn Đại học Kinh tế Quốc Dân. Ông tin tưởng những ý tưởng phù hợp nếu được ươm mầm và triển khai vào thực tiễn sẽ tạo thành một hệ sinh thái khởi nghiệp trong các trường.

"Năm nay, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp, đồng hành cùng T.Ư Đoàn để nói lên những ý tưởng, khát vọng đổi mới, nêu cao tinh thần khởi nghiệp của thanh niên Việt Nam", Thứ trưởng Trần Văn Tùng nói.

Nhiều điểm mới tại Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia 2020 ảnh 2 Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam Nguyên Anh Tuấn trao đổi tại chương trình.

Chia sẻ tại buổi họp báo, anh Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam cho biết: Trong bối cảnh COVID-19, các doanh nghiệp phải tìm giải pháp thích ứng, để có thể duy trì hoạt động đầu tư và đào tạo khởi nghiệp. Đây cũng là cơ hội để doanh nghiệp chuyển đổi số, trong đó muốn chuyển đổi số thành công thì phải chuyển đổi tư duy, hình thức kinh doanh để có cơ hội để bứt phá, tạo ra những thành quả có giá trị cho kinh tế, xã hội cho đất nước.

Techfest 2020 nhiều điểm mới

Năm nay, Techfest được thiết kế gồm 12 Làng công nghệ: Đô thị thông minh, Nông nghiệp, Giáo dục, Y tế, Du lịch và Ẩm thực, Tài chính, Tác động xã hội, Tiên phong, Dịch vụ hỗ trợ, Sinh viên, Địa phương, Quốc tế với hơn 250 gian hàng.

Ngoài các Làng công nghệ theo mô hình trước đây, Techfest năm nay thiết lập thêm Làng Công nghệ Tiên phong. Đây là những công nghệ chứa hàm lượng sở hữu trí tuệ cao, đòi hỏi chiều sâu nghiên cứu như AI, BlockChain, Công nghệ Sinh học, Vật liệu mới. Các công nghệ được đưa ra với mục tiêu nâng cao năng lực tiếp cận công nghệ cho các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, với các giải pháp công nghệ tiên tiến trên thế giới.

Techfest 2020 cũng ghi nhận sự tham gia lần đầu tiên của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp và phụ nữ khởi nghiệp với 2 hội nghị lớn do Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam và trường Cao đằng nghề Công nghệ Cao tổ chức.

Để phù hợp với thích ứng với tình hình dịch COVID-19, Techfest 2020 kết hợp hình thức trực tiếp và trực tuyến với công cụ, nền tảng do các công ty công nghệ thông tin hỗ trợ, đảm bảo tỷ lệ chuyên gia, nhà đầu tư quốc tế tham gia đạt hơn 40%.

Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp

Hoạt động trọng tâm của Techfest 2020 là Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp năm 2020 có chủ đề "Thanh niên cùng đất nước vượt qua thách thức" sẽ diễn ra vào chiều 27/11.

Theo ban tổ chức, Diễn đàn quy tụ hơn 600 cá nhân, tổ chức uy tín trong hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo. Đây là dịp để các thành phần trong hệ sinh thái khởi nghiệp kiến nghị các giải pháp, chính sách để cộng đồng thanh niên khởi nghiệp đông hành cùng đất nước biến nguy thành cơ, vượt lên thách thức trong và sau đại dịch COVID-19.

Diễn đàn tập trung chia sẻ, thảo luận một số vấn đề như: Chính sách tài chính cho khởi nghiệp; Chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo, cơ hội và vai trò của thanh niên khởi nghiệp; Nguồn nhân lực chất lượng cao - yếu tố then chốt để thanh niên khởi nghiệp đóng góp vào nền kinh tế; Hệ sinh thái cho thanh niên khởi nghiệp - thực trạng và giải pháp hoàn thiện.

Nhiều điểm mới tại Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia 2020 ảnh 3 Techfest 2020 có nhiều hoạt động, trong đó trọng tâm có Diễn đàn thanh niên khởi nghiệp 2020.

Bên cạnh đó, trong chuỗi hoạt động Techfest sẽ diễn ra Cuộc thi tìm kiếm Tài năng Khởi nghiệp Sáng tạo để tìm ra đại diện tham gia cuộc thi toàn cầu Startup Worldcup. Ngoài ra, các hoạt động hỗ trợ, đồng hành với thanh niên khởi nghiệp được T.Ư Đoàn tổ chức như Vòng Chung kết cuộc thi Dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Startup Hunt 2020, Tổng kết Hành trình Thanh niên khởi nghiệp 2020.

Chuỗi hoạt động kết nối đầu tư của Techfest sẽ được diễn ra thông qua 4 hoạt động bao gồm: Hội thảo “Đầu tư tác động”; Chuỗi Mini Matching Online 1-1 trước thềm sự kiện (Gồm 2 buổi Mini Matching giữa 1 nhà đầu tư gặp 1 startup trong 1 phiên); Investing Matching - Ngày hội kết nối đầu tư.

MỚI - NÓNG