Mao Trạch Đông được đúc tượng vàng ròng

Mao Trạch Đông được đúc tượng vàng ròng
Nhiều người Trung Quốc đổ về quê hương của cố chủ tịch Mao Trạch Đông để cúi đầu trước tượng tạc bằng vàng, nhân kỷ niệm 120 năm ngày sinh của ông.

Hàng nghìn người ở khắp Trung Quốc hôm 24/12 đổ về quê nhà của cố chủ tịch Mao Trạch Đông ở thành phố Thiều Sơn để đốt pháo, dâng hoa, vái lạy trước các bức tượng của cố chủ tịch, trong đó có một bức tượng bằng vàng ròng.

Một người quỳ lạy trước bức tượng Mao Trạch Đông bằng vàng ròng ở thành phố Thiều Sơn, tỉnh Hồ Nam, miền trung của Trung Quốc
Một người quỳ lạy trước bức tượng Mao Trạch Đông bằng vàng ròng ở thành phố Thiều Sơn, tỉnh Hồ Nam, miền trung của Trung Quốc. Ảnh: Telegraph

Tượng trị giá hơn 16 triệu USD, được đúc bằng vàng, nằm trên bệ ngọc cao một mét. Những người quản lý khu tưởng niệm ở quê nhà ông Mao đặt ba tấm đệm thêu hình hoa sen trên sàn cho người dân quỳ lạy.

Bức tượng vàng cao 80 cm và nặng hơn 50 kg, theo đài phát thanh Trung Quốc CNR. Một đội gồm 20 nghệ nhân mất 8 tháng để hoàn thành tác phẩm. Trước khi được chuyển đến Thiều Sơn đầu tuần này, nó đã được trưng bày tại thành phố Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông.

Tượng bằng vàng ròng của cố chủ tịch Trung Quốc Mao Trạch Đông
Tượng bằng vàng ròng của cố chủ tịch Trung Quốc Mao Trạch Đông. Ảnh: Telegraph

Trung Quốc hôm nay chính thức kỷ niệm 120 năm ngày sinh của cố chủ tịch Mao, với lời kêu gọi tổ chức đơn giản từ Chủ tịch Tập Cận Bình. Theo Xinhua, ông Tập cùng các lãnh đạo khác đến viếng cố chủ tịch tại nhà tưởng niệm mang tên ông ở quảng trường Thiên An Môn, thủ đô Bắc Kinh. Các lãnh đạo tỏ lòng tôn kính trước thi hài được ướp của ông Mao và "cùng nhắc lại những thành tựu huy hoàng của đồng chí Mao Trạch Đông", hãng tin cho biết.

Mao Trạch Đông sinh ngày 26/12/1893 tại Thiều Sơn. Ông từng là chủ tịch quân ủy trung ương, chủ tịch đảng Cộng sản và chủ tịch nước Trung Quốc. Ông Mao qua đời ngày 9/9/1976.

Theo VnExpress

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nga tuyên bố phá hủy 183 máy bay chiến đấu, hơn 3.300 xe tăng, xe bọc thép của Ukraine

Nga tuyên bố phá hủy 183 máy bay chiến đấu, hơn 3.300 xe tăng, xe bọc thép của Ukraine

TPO - Kể từ khi chiến dịch quân sự đặc biệt khai màn đến nay, lực lượng Nga đã phá hủy 183 máy bay chiến đấu, 128 trực thăng, 1.049 máy bay không người lái, 325 hệ thống tên lửa đất-đối-không, 3.309 xe tăng và các phương tiện bọc thép chiến đấu khác, 447 bệ phóng loạt, 1.722 pháo dã chiến và súng cối, 3.270 xe cơ giới quân sự đặc biệt của quân đội Ukraine.
Một biển báo biểu tình của người dân: “Tiếng Anh là một ngôn ngữ, không phải tội ác”

Cuộc chiến ngôn ngữ ở Quebec

TP - Dự luật mới sẽ yêu cầu người nhập cư vào Quebec thuộc Canada phải giao tiếp với các quan chức cấp tỉnh chỉ bằng tiếng Pháp sáu tháng sau khi đến, nếu không sẽ mất quyền hưởng một số dịch vụ. Điều này đang gây ra một tranh chấp lớn.
Nữ giáo viên bang Utah được huấn luyện sử dụng súng

Mỹ trang bị súng cho giáo viên

TP - Các trường học tại nhiều địa phương ở Mỹ đã thảo luận về việc vũ trang súng cho giáo viên để ngăn chặn các vụ xả súng học đường. Cấp súng cho giáo viên dường như được coi là một lựa chọn an toàn hợp lý ở nước Mỹ bất lực vì súng ống tràn ngập.