Mâm cỗ cúng rằm tháng Bảy online hút khách

0:00 / 0:00
0:00
Mâm cỗ cúng rằm tháng Bảy online hút khách
TPO - Rằm tháng Bảy năm nay đúng thời điểm thành phố Vinh (Nghệ An) đang thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16, thay vì đổ xô ra chợ mua sắm lễ vật cúng rằm thì dịch vụ đặt cỗ online lại rất hút khách.

Do tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, người dân hạn chế đi chợ, đi mua sắm trực tiếp nên dịch vụ đặt cỗ online lại càng được lựa chọn nhiều hơn. Theo đó, khách chỉ cần gọi điện, nhắn tin đặt hàng, đến ngày hẹn sẽ được các chủ kinh doanh giao cỗ tận nhà.

Mâm cỗ cúng rằm tháng Bảy online hút khách ảnh 1

Mâm cúng chay được nhiều người dân TP Vinh đặt cúng rằm tháng Bảy

Chị Phạm Thuỳ Trang (phường Quang Trung, TP Vinh) cho biết: “Dù đã được phát thẻ đi chợ nhưng trong lúc này, tôi vẫn hạn chế tối đa việc ra ngoài. Để có lễ cúng rằm, tôi đã chọn dịch vụ đặt mâm cỗ online của một nhà hàng quen gồm có: Xôi gà, bánh trôi, chè đậu xanh. Ngoài ra, hoa quả, hương vàng cũng đặt của các cửa hàng thực phẩm sạch, họ chọn và xếp theo mâm cho mình. Chiều 14 họ giao hàng tận nơi, mình chỉ cần về sửa soạn nữa là xong”.

Theo chị Trang, dịch vụ đặt cỗ bây giờ rất tiện lợi, uy tín, đảm bảo chất lượng và hình thức đẹp mắt. Ba năm trở lại đây, do công việc bận rộn cộng với dịch bệnh nên chị đặt thường đặt các món ăn và đồ cúng qua dịch vụ làm sẵn.

Mâm cỗ cúng rằm tháng Bảy online hút khách ảnh 2

Một nhà hàng ở TP Vinh tất bật ngày rằm tháng Bảy

Để phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng, trong những năm gần đây, dịch vụ đặt cỗ cúng rằm vào mùa lại “nở rộ”. Từ những ngày đầu tháng 7 âm lịch, trên các Fanpage, Facebook, Zalo của các cá nhân, nhà hàng đã đăng tin nhận đặt mâm cỗ, cung cấp sẵn thực đơn để khách hàng lựa chọn và đặt hàng. Thực đơn đa dạng với mức giá khá đa dạng. Người dân có thể chọn các món lẻ hay đặt trọn gói mâm cỗ, chọn nguyên liệu sống về tự chế biến hoặc chọn món đã được nấu chín sẵn.

Mâm cỗ cúng rằm tháng Bảy online hút khách ảnh 3

Mâm cỗ cúng rằm tháng Bảy online hút khách ở thành phố Vinh

Chủ một nhà hàng ở đường Lê Hồng Phong, TP Vinh cho biết: “So với mọi năm, năm nay đơn hàng đặt online tăng đột biến, cao gấp 3-4 lần so với mọi năm do người dân ngại ra chợ mua sắm. Mặc dù giá đầu vào một số mặt hàng phục vụ mâm cỗ cho các món cúng tăng nhưng chúng tôi vẫn giữ mức giá bình ổn như các năm trước. Khách đặt hàng từ đầu tháng đến nay, nhưng cao điểm là trong 2 ngày 14, 15 âm lịch”.

Mâm cỗ cúng rằm tháng Bảy online hút khách ảnh 4

Mâm xôi ngũ sắc trông rất bắt mắt

Bên cạnh đó, những năm gần đây, mâm cỗ chay được người dân ưa chuộng. Là địa chỉ chuyên về các món chay được nhiều người tiêu dùng lựa chọn, những ngày qua, nhà hàng chuyên đồ chay của chị Nguyễn Thị Thanh Xuân (đường Nguyễn Sỹ Sách) cũng tất bật “chốt đơn” đặt cỗ Rằm tháng 7.

“Riêng cỗ chay từ mùng Một đến trưa Rằm khoảng 200 đơn, riêng khách đặt món lẻ thì mỗi ngày trung bình 20-30 đơn. Hiện nhà hàng đã trả đơn dần cho khách bằng cách ship hàng tận nhà”, chị Xuân chia sẻ.

Mâm cỗ cúng rằm tháng Bảy online hút khách ảnh 5

Những đĩa trầu cau được bày biện khá đẹp mắt

Cũng theo chủ nhà hàng này, thì hiện nay, ăn chay trở thành xu hướng phổ biến, nhiều người ăn chay vì theo tín ngưỡng tôn giáo; có người ăn chay với quan niệm tu tâm dưỡng tính; có người ăn chay vì muốn giảm cân và nhiều người lựa chọn ăn chay như một phương pháp để bảo vệ sức khỏe, phòng chống bệnh tật.

MỚI - NÓNG