TPO - Cùng với mâm cúng lễ Vu lan truyền thống, chị Nguyễn Phương Thảo (Long Biên, Hà Nội) còn làm 3 mâm cỗ gồm hoa mẫu đơn, mâm quả thị và mâm xôi bày tỏ lòng thành kính đối với các bậc sinh thành, ông bà, tổ tiên đã khuất. Mâm cỗ đơn giản nhưng cách bài trí gọn gàng và đẹp mắt, thể hiện sự thành tâm của người con trong mùa Vu lan báo hiếu.
Rằm tháng Giêng, ngoài làm mâm cơm cúng tại nhà theo truyền thống, nhiều người dân còn đi lễ tại các đền, chùa để cầu mong bình an, may mắn cho năm mới.
TPO - Rằm tháng Giêng là một trong 3 dịp lễ Tết quan trọng của người Việt. Trong ngày này, mỗi gia đình sẽ làm mâm cỗ chay hoặc mặn để dâng lên ông bà tổ tiên và Thần Phật. Đặc biệt, nhiều người làm cỗ chay đang băn khoăn nên cúng Rằm tháng Giêng xôi chè hay chè trôi nước thì mới thể hiện được ước muốn một năm “thuận buồm xuôi gió”.
TPO - Là vùng đất có hơn 100 ngôi chùa và trên 300 niệm phật đường, với đông đảo đồng bào phật tử sinh sống, từ lâu Huế là vùng đất có nhiều người ăn chay theo quan niệm đạo Phật. Từ đây, các món dùng để ăn chay thường ngày hay trong các dịp lễ, rằm đã được “nâng tầm” không chỉ để ăn no, ăn ngon bằng vị giác, mà còn là thứ để thưởng thức bằng thị giác qua bàn tay chế tác tài hoa của những nghệ nhân ẩm thực đất Cố đô.
TPO - Rằm tháng Bảy năm nay đúng thời điểm thành phố Vinh (Nghệ An) đang thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16, thay vì đổ xô ra chợ mua sắm lễ vật cúng rằm thì dịch vụ đặt cỗ online lại rất hút khách.
TPO - Thay vì sôi động như mọi năm, năm nay, dù đang bước những ngày cao điểm kinh doanh đồ cúng chay bỗng trở nên dè dặt bởi vụ ngộ độc pate chay vừa qua. Người bán e ngại, người mua sụt giảm vì sợ.
TP - Cơm chay đầu năm đang trở nên hot, không chỉ vì người ta đã trở nên ngán với những thịt mỡ dưa hành, những giò chả măng mọc mà cũng bởi đầu năm, tìm đến những đồ ăn có nguồn gốc thực vật, theo quan niệm Phật giáo sẽ dưỡng pháp thiện, tăng can lành.