Tuyên bố gây chú ý của Madam Pang
Sau trận Việt Nam thắng Malaysia tại vòng loại Asian Cup 2027, Madam Pang đã khẳng định với truyền thông nước nhà: “Cầu thủ khoác áo đội tuyển Thái Lan nên có dòng máu Thái Lan. Cầu thủ nhập tịch không có gốc gác thì sẽ không đại diện cho bản sắc Thái Lan. Việt Nam và nhiều đội tuyển trong khu vực đang theo đuổi mô hình nhập tịch cầu thủ, nhưng Thái Lan sẽ chỉ làm vậy với những cầu thủ mang dòng máu Thái".
Phát biểu này xuất hiện trong bối cảnh bóng đá Đông Nam Á đang chứng kiến làn sóng tăng cường lực lượng bằng cầu thủ nhập tịch. Madam Pang thừa nhận mô hình ấy có thể mang lại hiệu quả chuyên môn tức thì, nhưng bà nhấn mạnh đội tuyển Thái Lan cần giữ bản sắc riêng.
Vị quan chức này cũng thẳng thắn chỉ ra những gương mặt nhập tịch mới của Việt Nam như Rafaelson (Xuân Son) hay Hendrio (Hoàng Hên). Ngoài Việt Nam, Malaysia cũng “nhập khẩu” các cầu thủ không có dòng máu. Ngay cả khi loại 7 tuyển thủ vì gian lận nhập tịch, họ vẫn còn hàng loạt cầu thủ như vậy, gồm Endrick, Sergio Aguero, Pablo Josue… Không thể quên Campuchia cũng áp dụng cách làm này với các tuyển thủ từ Nhật Bản, Colombia hay Brazil.
Thực tế, nhiều năm nay Thái Lan rất tích cực tìm kiếm nguồn lực Thái kiều trên toàn thế giới. Họ đã đưa về những Nicholas Mickelson, Jonathan Khemdee, Bihr hay mới nhất là Jude Soonsup-Bell. Tiền đạo trẻ này từng khoác áo đội U17 Anh nhưng sau đó đổi sang Thái Lan và anh đã ra mắt ở trận Thái Lan thắng Turkmenistan 2-1 vừa qua, trận đấu mà bàn ấn định chiến thắng của Voi chiến được ghi do công Manuel Bihr, trung vệ mang 50% dòng máu ngoại.
LĐBĐ Thái Lan, đứng đầu là Madam Pang, cũng được cho là đang tiếp tục theo dõi, tiếp cận thêm một số cầu thủ mang hai dòng máu để chuẩn bị cho giai đoạn tới. Họ vẫn còn nhiều nhân tài đang chơi bóng ở Pháp, Na Uy, Thụy Điển. Dù chỉ thi đấu ở giải hạng dưới tại các quốc gia châu Âu nhưng số cầu thủ này vẫn có thể nâng tầm đội tuyển xứ chùa vàng.
Madam Pang muốn giống Việt Nam cũng không được
Chính sách phát triển bóng đá, hay bất cứ lĩnh vực nào khác, là riêng của mỗi quốc gia, không chịu bất cứ ràng buộc hay sự “sao chép” nào. Thái Lan có cách đi lên của chính mình, nhưng thực tế mà nói ngay cả muốn đi theo con đường của Việt Nam hay Malaysia, Madam Pang cũng chưa thể làm được.
Có thể khẳng định như vậy nếu nhìn vào danh sách các ngoại binh đang thi đấu ở Thai League, giải vô địch quốc gia xứ chùa vàng. Theo quy định của FIFA, cầu thủ muốn đổi quốc tịch phải đảm bảo thời gian cư trú liên tục tại quốc gia đó ít nhất 5 năm sau khi cầu thủ bước qua tuổi 18. Ở Thái Lan không hiếm trường hợp như vậy.
Nhưng ở thời điểm hiện tại, gần như không có trường hợp nào phù hợp để đưa vào đội tuyển quốc gia như Hoàng Hên, Xuân Son hay có thể là Phi Long, những cầu thủ đến Việt Nam từ rất sớm.
Bởi, nhóm cầu thủ đảm bảo quy định của FIFA đang thi đấu ở Thái Lan đã bước qua tuổi 35, không còn đảm bảo phong độ. Đó là Everton của Bangkok United, Victor Cardozo của Changrai United…
Những người này đã vượt mốc 5 năm liên tiếp sinh sống ở Thái Lan. Nhưng giờ họ đều đã qua tuổi 35. Thậm chí Cardozo đã sống ở xứ chùa vàng từ 2015 tới nay, nghĩa là 11 năm liền. Dù vậy, có lẽ người Thái cũng chẳng thiếu trung vệ đến nỗi gọi một lão tướng 37 tuổi, lại thi đấu cho CLB tầm trung như anh.
Hoặc cũng có thể kể ra Jorge Fellipe, trung vệ 37 tuổi đang bước vào năm thứ 5 thi đấu ở Thái Lan. Nhưng đến chỗ đứng ở CLB, Jorge Fellipe còn khó kiếm thì cũng không mong anh được Voi chiến để mắt.
Nhóm thứ 2 là các cầu thủ vừa đến, mới sinh sống và làm việc ở xứ chùa vàng 1-2 năm. Có rất nhiều người trong danh sách này. Nhưng khả năng họ gắn bó lâu dài với Thái Lan vẫn là dấu hỏi lớn. Vậy nên nhóm này cũng không thể được xếp vào nhóm có triển vọng nhập tịch cao.
Nhóm thứ 3 là các cầu thủ sinh sống 3-4 năm. Và nếu Madam Pang muốn, đó có thể được coi là nhóm khả thi nhất. Xét đến các yếu tố về chất lượng, số năm sinh sống liên tiếp ở Thái Lan thì Wellington Priori của Ayutthaya United, Raniel của Bangkok United, Negueba của Ratchaburi… là những gương mặt tiềm năng. Họ vẫn phải đợi tối thiểu 2 năm nữa thì mới đảm bảo quy định của FIFA.
Cũng không thể quên một nhóm cầu thủ nữa. Họ đảm bảo về số năm sinh sống ở Thái Lan, chất lượng cũng được chứng minh sau nhiều năm cống hiến cho Thai League. Song, rào cản là họ từng khoác áo nhiều trận cho các đội tuyển khác. Có thể kể ra Kingsley Schindler và Emmanuel Toku của Ghana, Robert Žulj của Áo, Filip Stojković của Montenegro...
Do vậy, ở hiện tại, dám chắc rằng ngay cả Madam Pang có muốn làm theo cách Việt Nam đang làm thì bà cũng khó mà thành công. Còn trong tương lai 2 năm nữa, khi các cầu thủ triển vọng đáp ứng quy định về số năm sinh sống liên tiếp ở Thái Lan thì Madam Pang cũng hết nhiệm kỳ tại FAT mất rồi (2024-2028).