Luôn sẵn sàng cho tình huống dịch bùng phát

0:00 / 0:00
0:00
Các trường học ở TPHCM duy trì biện pháp đo thân nhiệt cho học sinh trước khi vào lớp. Ảnh chụp tại Trường THPT chuyên Nguyễn Hữu Huân (TP Thủ Đức). Ảnh: Huy Thịnh
Các trường học ở TPHCM duy trì biện pháp đo thân nhiệt cho học sinh trước khi vào lớp. Ảnh chụp tại Trường THPT chuyên Nguyễn Hữu Huân (TP Thủ Đức). Ảnh: Huy Thịnh
TP - Ngày 28/4, kiểm tra đột xuất và làm việc với lãnh đạo TPHCM về phòng chống dịch COVID-19, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình lưu ý, Việt Nam tuy đã kiểm soát dịch COVID-19 nhưng nguy cơ dịch bệnh xâm nhập rất cao, nên cần hết sức cảnh giác, luôn sẵn sàng cho tình huống có dịch…

Nguy cơ rất cao

Báo cáo với đoàn kiểm tra của Chính phủ, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) Nguyễn Trí Dũng cho biết, ngày 27/4, HCDC phát hiện có 2 trường hợp là mẹ con nhập cảnh trái phép. Cả hai từ Campuchia vượt biên bằng xuồng qua An Giang rồi lên TPHCM khám thai và nhập viện ở Bệnh viện Từ Dũ. Vào bệnh viện từ ngày 20/4 nhưng đến ngày 26/4, cả hai mẹ con mới khai báo hành vi nhập cảnh trái phép. Bệnh viện Từ Dũ đã nhanh chóng cách ly 2 phụ nữ, đồng thời cách ly, xét nghiệm khẩn cấp 40 nhân viên y tế có tiếp xúc. Kết quả xét nghiệm lần đầu của tất cả 42 người đều âm tính. “Qua chuyện này cho thấy có nguy cơ xuất hiện các trường hợp khác tương tự. Trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát ở các nước lân cận, có thể nhiều người bệnh sẽ tìm cách vào Việt Nam và tìm đến các bệnh viện lớn để điều trị. Ngành y tế đang nỗ lực tổ chức khai báo y tế, tuyên truyền thực hiện các biện pháp phòng dịch 5K để tránh lây nhiễm trong cơ sở y tế”, bác sĩ Nguyễn Trí Dũng nói.

Theo Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong, chỉ trong một tháng qua, thành phố đã phát hiện 108 người nhập cảnh trái phép và con số phát hiện được chỉ là phần nổi của tảng băng. Số lượng thực tế có thể còn cao hơn nhiều. Với những trường hợp nhập cảnh trái phép, quan điểm của thành phố là xử lý nghiêm và cách ly, phòng dịch theo đúng quy định. “Từ ngày 27/4, người dân TPHCM ra đường bắt buộc phải đeo khẩu trang. Thành phố đã bắt đầu xử phạt nghiêm những người không đeo khẩu trang tại nơi công cộng hay tập trung đông người”, ông Phong báo cáo.

Thượng tướng Nguyễn Văn Sơn, Thứ trưởng Bộ Công an, cho biết, quý I/2021, công an cả nước phát hiện gần 1.400 vụ nhập cảnh trái phép, trong đó đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can nhiều trường hợp. Bộ Công an khuyến cáo các tỉnh cần tăng cường kiểm soát biên giới cả đường biển và đường bộ, đồng thời huy động tuyến sau bọc lót cho lực lượng tuyến đầu. Ngoài ra, chính quyền các địa phương cần tuyên truyền cho người dân sinh sống dọc tuyến biên giới và những người làm nghề biển để bà con nâng cao ý thức, không tiếp tay cho người nhập cảnh trái phép. Ông Sơn cũng cảnh báo một số đối tượng không phải chuyên gia, nhà kinh tế nhưng vẫn được các doanh nghiệp bảo lãnh nhập cảnh hợp pháp nên cần tăng cường kiểm tra để tránh nguy cơ bùng phát dịch.

Kiểm tra phòng, chống dịch ở Đồng Tháp

Chiều 28/4, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình cùng đoàn công tác đến kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại tỉnh Đồng Tháp. Ông Bình nói rằng, áp lực của tình hình dịch bệnh đối với Việt Nam là rất lớn, nhất là vẫn còn tình trạng nhập cảnh trái phép qua biên giới. Trong đó, Đồng Tháp có đường biên giới với Campuchia, áp lực về nhập cảnh bất hợp pháp và nguy cơ lây lan mầm bệnh vào nội địa là rất cao.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Đoàn Tấn Bửu cho biết, do tại các nước lân cận, dịch bệnh đang bùng phát, nên người dân tản dịch về nhiều, các khu cách ly đang dần hết công suất. Trong khi đó, cơ sở vật chất ở một số khu cách ly tập trung của tỉnh chưa đủ điều kiện; chưa có khách sạn đăng ký cách ly cho chuyên gia, doanh nhân nước ngoài. HÒA HỘI

Phải tuyệt đối an toàn

Theo Giám đốc Sở Y tế TPHCM Nguyễn Tấn Bỉnh, thành phố đã phân công 4 bệnh viện tiếp nhận điều trị bệnh nhân COVID-19, sẵn sàng giường cách ly ở nhiều bệnh viện khác, quy mô mỗi nơi vài trăm giường. Nếu tình hình dịch diễn biến phức tạp thì sẵn sàng đưa vào sử dụng ngay. Về kiểm soát nguy cơ lây nhiễm chéo trong các khu cách ly tập trung, ông Bỉnh cho biết, hiện thành phố quyết liệt kiểm soát chặt và có các đánh giá thường xuyên đối với các nơi “an toàn thấp”, “an toàn”, “an toàn cao” để có hướng khắc phục.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nói: “Chúng ta phải thống nhất quan điểm là “tuyệt đối an toàn” ở các khu cách ly tập trung, chứ không thể nói “an toàn thấp”, “an toàn cao” được. Bởi vì, chỉ một nơi mất an toàn sẽ đe dọa sự an toàn chung của tất cả hệ thống phòng chống dịch”. Việt Nam đã giữ được việc không có lây nhiễm trong cộng đồng thời gian dài nhưng đang chịu áp lực lớn đối với nhóm chuyên gia nhập cảnh, bà con từ nước ngoài về và người nhập cảnh trái phép. “Nguy cơ dịch bệnh xâm nhập là rất cao. Ngành y tế và các địa phương cần hết sức cảnh giác và luôn sẵn sàng cho tình huống có dịch”, ông Bình nói và cảnh báo người đứng đầu các địa phương phải chịu trách nhiệm nếu để dịch COVID-19 lây lan trong cộng đồng.

MỚI - NÓNG