Luật sư đề nghị tuyên cựu Tổng giám đốc PVN không phạm tội

Bị cáo Phùng Đình Thực tại tòa phúc thẩm.
Bị cáo Phùng Đình Thực tại tòa phúc thẩm.
TPO - Luật sư đề nghị tòa phúc thẩm tuyên cựu Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí (PVN) Phùng Đình Thực không phạm tội “Cố ý làm trái…”; trường hợp tòa kết luận ông Thực có tội, cần lưu ý các tình tiết giảm nhẹ.

Chiều 7/5, TAND Cấp cao tại Hà Nội tiếp tục xét xử phúc thẩm bị cáo Đinh La Thăng – nguyên Chủ tịch HĐTV PVN và 13 đồng phạm (kháng cáo) trong vụ án kinh tế - tham nhũng xảy ra tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và Tổng Cty CP xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC).

Tại tòa, các luật sư được quyền bào chữa cho thân chủ của mình. Trong đó, luật sư Đinh Anh Tuấn (Đoàn luật sư Hà Nội) bảo vệ cho bị cáo Phùng Đình Thực – nguyên TGĐ PVN đề nghị tòa phúc thẩm tuyên ông Thực không pham tội “Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” (án sơ thẩm 9 năm tù).

Theo luật sư Tuấn, án sơ thẩm và kiểm sát viên phiên phúc thẩm đưa căn cứ kết tội ông Thực vì đã ép Tổng Cty CP Điện lực Dầu khí Việt Nam (PVPower) ký hợp đồng EPC số 33 vào năm 2011 (hợp đồng sai phạm) với PVC để thực hiện Thái Bình 2; tạo điều kiện ứng tiền cho PVC khiến PVC sử dụng sai mục đích gây thiệt hại 119 tỷ đồng.

Từ đó, kiểm sát viên đề nghị tòa phúc thẩm tuyên ông Thực phạm tội “Cố ý làm trái…” theo án sơ thẩm tuyên nhưng xét vai trò trong vụ án, cần giảm nhẹ một phần hình phạt hình sự cho ông Phùng Đình Thực.

Căn cứ của kiểm sát viên khi kết tội ông Thực vì có nhiều văn bản của PVPower, PVC và ban quản lý dự án Thái Bình 2 (sau khi chủ đầu tư được chuyển từ PVPower về PV N) gửi ông Thực, báo cáo hợp đồng EPC số 33 sai phạm; lời khai của các bị cáo khác cho rằng phải ký EPC số 33 vì sức ép của các bị cáo Đinh La Thăng – nguyên Chủ tịch PVN và Phùng Đình Thực.

Tuy vậy, theo luật sư Đinh Anh Tuấn – một trong 3 luật sư của ông Thực, bị cáo này không có ý thức chủ quan chỉ định PVC là tổng thầu Thái Bình 2. Tháng 9/2011, khi phát hiện PVC sử dụng sai mục đích tiền dùng cho Thái Bình 2, bị cáo Thực đã kiểm tra, thu hồi vốn cho dự án…

Cũng theo luật sư Tuấn, án sơ thẩm không đánh giá các tài liệu, chứng cứ liên quan việc gỡ tội cho ông Thực. Bị cáo này nhận quyết định khởi tố hôm trước thì hôm sau nhận kết luận điều tra, ít ngày sau nhận cáo trạng truy tố…

Ông Đinh Anh Tuấn dẫn các chứng cứ khẳng định, bị cáo Thực đã phân công nhiệm vụ liên quan Thái Bình 2 cho các Phó TGĐ phụ trách; không thúc ép ký hợp đồng EPC số 33 theo lời khai của bị cáo Nguyễn Quốc Khánh – nguyên Phó TGĐ phụ trách kỹ thuật, điện - than của dự án Thái Bình 2…

Ngoài ra, kiểm sát viên và tòa sơ thẩm căn cứ vào 3 công văn của PVPower và 1 công  văn của PVC gửi ông Thực, báo cáo hợp đồng EPC của Thái Bình 2 sai phạm. Tuy nhiên, theo luật sư Tuấn, cả 4 công văn này bị cáo Phùng Đình Thực đều không nhận được.

Vấn đề này đã được các ông Hồ Công Kỳ - nguyên Chánh văn phòng và Khương Văn Đạt – Phó chánh văn phòng PVN trực tiếp xác nhận tại tòa phúc thẩm (ông Đạt xin khẳng định sau – PV).

Luật sư đề nghị tuyên cựu Tổng giám đốc PVN không phạm tội ảnh 1 Các bị cáo tại phiên phúc thẩm.

Như vậy, theo luật sư, bị cáo Phùng Đình Thực đã không biết hợp đồng EPC số 33 có sai phạm. Tiếp đến, khi Ban quản lý dự án Thái Bình 2 đề xuất cho PVC ứng tiền, bị cáo Thực có bút phê: “Xử lý phù hợp với hợp đồng đã ký và quy định của Nhà nước”; chuyển văn bản tạm ứng cho Nguyễn Xuân Sơn – nguyên Phó TGĐ phụ trách tài chính của PVN.

Tuy nhiên, bị án Sơn (không kháng cáo, án phúc thẩm tử hình vụ OceanBank) đã không báo cáo TGĐ là ông Phùng Đình Thực về việc hợp đồng EPC số 33 chưa có điều khoản về tạm ứng…

Từ lập luận trên, luật sư Đinh Anh Tuấn đề nghị tòa phúc thẩm tuyên bị cáo Phùng Đình Thực không phạm tội “Cố ý làm trái…” như án sơ thẩm. Trường hợp tòa phúc thẩm thấy ông Thực có tội, cần lưu ý các tình tiết giảm nhẹ.

Cụ thể, gia đình ông Thực có nhiều người có công với cách mạng; ông Thực từng được tặng giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học công nghệ, làm lợi cho Nhà nước khoảng 16.000 tỷ đồng…

Tiếp đến, Hội đồng khoa học của Liên doanh Vietsopetro đánh giá một công trình của ông Thực mang tính đặc biệt cấp thiết, đề nghị ông tiếp tục chủ trì nghiên cứu giai đoạn 2 để đưa công trình vào ứng dụng nhất là trong bối cảnh sản lượng dầu khí ngày càng suy giảm.

Về tránh nhiệm dân sự, luật sư Tuấn và các đồng nghiệp đề nghị tòa phúc thẩm đưa ra mức bồi thường của ông Thực sao cho hợp tình, hợp lý, đúng pháp luật…

MỚI - NÓNG
Ông Nguyễn Hoài Anh trao quyết định và tặng hoa chúc mừng ông Nguyễn Minh giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận.
Bí thư huyện Hàm Thuận Nam làm Phó Chủ tịch tỉnh Bình Thuận
TPO - Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Thuận điều động ông Nguyễn Minh, Bí thư Huyện ủy Hàm Thuận Nam giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuậnvà bổ nhiệm có thời hạn đồng chí Lê Thị Bích Liên, Phó trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Tỉnh ủy giữ chức vụ Bí thư Huyện ủy Hàm Thuận Nam.
Hai bệnh viện dã chiến hơn 8.000 giường ở Bình Dương chính thức hoạt động
Hai bệnh viện dã chiến hơn 8.000 giường ở Bình Dương chính thức hoạt động
TPO - Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, liên tục ghi nhận ca mắc COVID-19, Bình Dương đã trưng dụng khu nhà xưởng của doanh nghiệp và một khu trong khuôn viên Đại học Việt Đức làm bệnh viện dã chiến với quy mô hơn 8.300 giường bệnh. Cả 2 bệnh viện này chính thức đưa vào hoạt động chỉ trong thời gian ngắn gấp rút xây dựng.

Có thể bạn quan tâm

Trương Thị Mỹ Hằng tại CQĐT

'Bắt tay' với người nước ngoài lừa đảo hơn 30 vụ

TP - Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội vừa hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị Viện KSND cùng cấp truy tố Trương Thị Mỹ Hằng (32 tuổi) cùng em trai Trương Thái Quý (27 tuổi) cùng ở TP HCM về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, theo khoản 4, Điều 174 Bộ luật Hình sự.
MXH quảng cáo sản phẩm Xuyên tâm liên. Ảnh chụp màn hình.

Dùng văn bản bị thu hồi để quảng cáo thuốc điều trị COVID-19, xử phạt thế nào?

TPO - Dù Bộ Y tế đã thu hồi Văn bản 5944 về việc ứng dụng thuốc cổ truyền trong việc điều trị COVID-19, nhưng nhiều cá nhân, doanh nghiệp vẫn lợi dụng văn bản trước đó để quảng cáo thuốc Xuyên tâm liên như “thần dược” điều trị COVID-19. Phó Chánh Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, đã có văn bản hướng dẫn và căn cứ vào đó để xử lý theo quy định về việc đưa tin sai sự thật.