Không có căn cứ chuyển tội danh cho ông Đinh La Thăng

Bị cáo Đinh La Thăng tại tòa.
Bị cáo Đinh La Thăng tại tòa.
TP - Ngày 10/5, TAND Cấp cao tại Hà Nội tuyên bố kết thúc phần xét hỏi trong phiên phúc thẩm vụ án kinh tế - tham nhũng xảy ra tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và Tổng Cty CP xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC); kiểm sát viên được quyền phát biểu quan điểm luận tội với các bị cáo.

Đúng người, đúng tội

Theo người giữ quyền công tố và kiểm sát xét xử, bản án sơ thẩm ngày 22/1 của TAND TP Hà Nội là đúng người, đúng tội, không oan sai cho các bị cáo. Cụ thể, PVN được giao thực hiện dự án nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2. Sau đó, PVN cho Tổng Cty CP Điện lực Dầu khí Việt Nam (PVPower) làm chủ đầu tư. Năm 2011, PVPower ký hợp đồng EPC số 33 với PVC – tổng thầu duy nhất xây dựng Thái Bình 2.

Hợp đồng này sai phạm nhưng các bị cáo vẫn cho PVC ứng hơn 1.300 tỷ đồng và PVC đã sử dụng sai mục đích phần lớn số tiền này, gây thiệt hại hơn 119 tỷ đồng. Vì vậy, tòa sơ thẩm tuyên các bị cáo nguyên là cán bộ của PVN và PVC phạm tội “Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”. Tòa tuyên phạt bị cáo Đinh La Thăng - nguyên Chủ tịch PVN 13 năm tù; Phùng Đình Thực - nguyên TGĐ PVN án 9 năm tù... phải liên đới bồi thường thiệt hại.

Không có căn cứ chuyển tội danh cho ông Đinh La Thăng ảnh 1 Kiểm sát viên công bố bản luận tội.

Ngoài ra, Trịnh Xuân Thanh - nguyên Chủ tịch PVC còn chỉ đạo cấp dưới lập hồ sơ khống, rút hơn 13 tỷ đồng từ Ban điều hành dự án Vũng Áng - Quảng Trạch để chi tiêu. Tòa tuyên phạt ông Thanh án chung thân về các tội “Cố ý làm trái...” và “Tham ô tài sản”; các bị cáo khác nhận án tương ứng hành vi phạm tội.

Đến phiên phúc thẩm, bị cáo Đinh La Thăng kháng cáo xin xem xét lại tội danh và hình phạt, cho rằng hành vi của mình chỉ là thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Bị cáo Phùng Đình Thực kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm; 12 bị cáo khác kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Không có căn cứ chuyển tội danh

Theo kiểm sát viên, bị cáo Thăng là Chủ tịch PVN, có quyền hạn chức vụ cao nhất và là người phải chịu trách nhiệm toàn bộ vì đã chọn PVC là tổng thầu, cho PVC ứng tiền gây thiệt hại. Tại tòa, ông Thăng cho rằng được Chính phủ cho chỉ định thầu, xin nhận trách nhiệm người đứng đầu...

Tuy nhiên, kiểm sát viên khẳng định không có căn cứ chuyển tội danh cho ông Thăng sang tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Vì vậy, kiểm sát viên đề nghị tòa bác kháng cáo, giữ nguyên án sơ thẩm với bị cáo Thăng.

Về kháng cáo của ông Phùng Đình Thực, người giữ quyền công tố cho rằng ông Thực là TGĐ, có hành vi chỉ đạo PVPower và PVC ký hợp đồng EPC số 33 sai quy định; đồng ý tạm ứng tiền cho PVC. Bị cáo Thực khai không biết hợp đồng EPC số 33 sai phạm, các văn bản báo cáo gửi đến ông được dùng làm căn cứ kết tội trên thực tế ông không nhận được...

Xét vai trò của bị cáo Phùng Đình Thực trong vụ án, kiểm sát viên đề nghị tòa phúc thẩm giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo này. Ngoài ra, kiểm sát viên đề nghị chấp nhận một phần kháng cáo, giảm án cho 6 bị cáo khác; số còn lại y án sơ thẩm.

Bị án Nguyễn Xuân Sơn – nguyên Phó TGĐ PVN (án tử hình vụ OceanBank) xin được nhận trách nhiệm cho bị cáo Lê Đình Mậu – nguyên Phó ban Tài chính kế toán và Kiểm toán PVN. Ông Sơn cho rằng bị cáo Mậu chỉ được ủy quyền thay cấp trên trong 1 ngày và đã ký chi tiền cho PVC.

“Ở tập đoàn, việc hôm nay không được để ngày mai nên người được ủy quyền có thể không nắm chắc nhưng vẫn phải làm… Tôi là cấp trên xin chịu trách nhiệm thay cho anh Mậu” – ông Sơn nói.

Ngoài ra, chủ tọa cho biết PVC cũng có đơn xin giảm án cho các bị cáo nguyên là thành viên của PVC.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hiện trạng khu vực 5 lô đất biệt thự từng được nữ đại gia báo mất giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Sự thật vụ nữ đại gia báo mất sổ đỏ 5 lô đất biệt thự ven biển

TP - Một nữ đại gia báo mất sổ đỏ 5 lô đất biệt thự ven biển, tuy nhiên cơ quan chức năng TP Đà Nẵng phát hiện trước đó người này đã ủy quyền cho Phan Văn Anh Vũ (còn gọi là Vũ “nhôm”). Nữ đại gia này còn bị tố đã nhận cọc, cam kết bán 5 lô đất trên cho một người nhưng sau lại chuyển nhượng cho người khác khi những lô đất này đang bị tranh chấp, khiếu kiện.