Kiểm sát viên đề nghị tòa bác kháng cáo của ông Đinh La Thăng

Các bị cáo tại tòa phúc thẩm.
Các bị cáo tại tòa phúc thẩm.
TPO - Theo kiểm sát viên, án sơ thẩm tuyên đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không oan sai với các bị cáo. Ngoài ra, không có căn cứ chuyển tội danh cho bị cáo Đinh La Thăng sang tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng nên kiểm sát viên đề nghị tòa bác kháng cáo của ông Thăng.

Ngày 10/5, TAND Cấp cao tại Hà Nội tuyên bố kết thúc phần xét hỏi trong phiên xử vụ án kinh tế - tham nhũng xảy ra tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và Tổng Cty CP xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC); kiểm sát viên được phát biểu quan điểm luận tội của mình.

Theo người giữ quyền công tố và kiểm sát xét xử, bản án sơ thẩm ngày 22/1 của TAND TP Hà Nội là đúng người, đúng tội, không oan sai cho các bị cáo. Cụ thể, PVN được giao thực hiện dự án nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2. Sau đó, PVN cho Tổng Cty CP Điện lực Dầu khí Việt Nam (PVPower) làm chủ đầu tư.

Ban đầu, PVN ra phương án liên danh tổng thầu để xây dựng Thái Bình 2 nhưng sau đó thay đổi, giao PVC là tổng thầu duy nhất dù đơn vị này không đủ năng lực về tài chính, kinh nghiệm. Năm 2011, PVPower ký hợp đồng EPC số 33 với PVC để xây dựng Thái Bình 2. Hợp đồng này không đúng về mặt pháp lý và thiếu một số điều khoản.

Tuy nhiên, các bị cáo vẫn cho PVC ứng hơn 1.300 tỷ đồng và PVC đã sử dụng sai mục đích phần lớn số tiền này, gây thiệt hại hơn 119 tỷ đồng. Vì vậy, tòa sơ thẩm tuyên các bị cáo nguyên là cán bộ của PVN và PVC phạm tội "Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng".

Kiểm sát viên đề nghị tòa bác kháng cáo của ông Đinh La Thăng ảnh 1  Đại diện VKSND Cấp cao tại Hà Nội trong phiên phúc thẩm.
Tòa tuyên phạt bị cáo Đinh La Thăng - nguyên Chủ tịch PVN án 13 năm tù; Phùng Đình Thực - nguyên TGĐ PVN án 9 năm tù... phải liên đới bồi thường thiệt hại.

Ngoài ra, Trịnh Xuân Thanh - nguyên Chủ tịch PVC còn chỉ đạo cấp dưới lập hồ sơ khống, rút hơn 13 tỷ đồng từ Ban điều hành dự án Vũng Áng - Quảng Trạch để chi tiêu. Tòa tuyên phạt ông Thanh án chung thân về các tội "Cố ý làm trái..." và "Tham ô tài sản"; các bị cáo khác nhận án tương ứng hành vi phạm tội.

Đến phiên phúc thẩm, bị cáo Đinh La Thăng kháng cáo xin xem xét lại tội danh và hình phạt, cho rằng hành vi của mình là thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Bị cáo Phùng Đình Thực kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm; 12 bị cáo khác kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Theo kiểm sát viên, bị cáo Thăng là Chủ tịch PVN, có quyền hạn chức vụ cao nhất và là người phải chịu trách nhiệm toàn bộ vì đã chọn PVC là tổng thầu, cho PVC ứng tiền. Bị cáo Thăng cũng chỉ đạo PVPower và PVC ký hợp đồng EPC số 33 khi chưa đủ điều kiện... 

Tại tòa, ông Thăng cho rằng được Chính phủ cho chỉ định thầu, xin nhận trách nhiệm người đứng đầu... Tuy nhiên, kiểm sát viên khẳng định không có căn cứ chuyển tội danh cho ông Thăng sang tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Về kháng cáo của ông Phùng Đình Thực, người giữ quyền công tố cho rằng ông Thực là TGĐ, có hành vi chỉ đạo PVPower và PVC ký hợp đồng EPC số 33 sai quy định; chỉ đạo tạm ứng tiền cho PVC. Ông Thực cũng cho chuyển đổi chủ đầu tư từ PVPower về PVN.

Tại tòa, bị cáo Thực khai không biết hợp đồng EPC số 33 sai phạm, các văn bản báo cáo gửi đến ông được dùng làm căn cứ kết tội trên thực tế ông không nhận được... Xét vai trò của bị cáo Phùng Đình Thực trong vụ án, kiểm sát viên đề nghị tòa phúc thẩm giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo này,.

Ngoài ra, người giữ quyền thực hành công tố và kiểm sát xét xử đề nghị tòa giữ nguyên hình phạt với các bị cáo Ninh Văn Quỳnh, Vũ Hồng Chương, Lương Văn Hòa, Nguyễn Ngọc Quý... và giảm nhẹ hình phạt với các bị cáo Vũ Đức Thuận, Nguyễn Quốc Khánh, Vũ Anh Minh...

Từ đó, đại diện VKSND Cấp cao tại Hà Nội đề nghị tòa phúc thẩm bác kháng cáo của ông Đinh La Thăng và 6 bị cáo khác; chấp nhận một phần kháng cáo của 7 bị cáo còn lại.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm