Luận anh hùng

0:00 / 0:00
0:00
TP - Mấy hôm nay, anh Mạnh râu (như tên đặt cho tiệm cắt tóc của chính anh tại nhà riêng ở Đông Anh, Hà Nội) được khắp nơi tôn xưng anh hùng. Anh Nguyễn Ngọc Mạnh bẽn lẽn trước các ống kính máy quay, trước cả những ánh mắt ngưỡng mộ và vô số lời ngỏ giúp đỡ khác, trông anh lóng ngóng trong chiếc sơ mi trắng. Tất cả những điều này đối lập với cú lao người không do dự qua tường rào, lên mái tôn đón cháu bé rơi từ tầng 12.

Phát biểu với báo chí, anh Mạnh nói, mình chỉ là người bình thường, tự dưng được kéo lên “chín tầng mây”. Bao nhiêu người phác họa hình siêu nhân bế cháu bé với gương mặt anh. Sở dĩ dư luận hào hứng vậy, bởi lòng tốt luôn được tôn vinh. Mạnh càng khiêm tốn, dung dị bao nhiêu, chất anh hùng càng nổi trội. Dường như ai cũng thấy bóng dáng mình qua hành động của anh Mạnh. Rõ ràng, anh ấy không cơ bắp, cao lớn và phi thường, nhưng cú vọt qua bức tường, leo lên mái tôn, đúng thời điểm, đón cháu bé khiến người đời kinh ngạc. Có lẽ sức mạnh nằm ở trực giác đã giúp người thanh niên nhỏ nhắn đón đúng điểm rơi để cháu bé an toàn. Người ta thấy điều đơn giản, nhưng ẩn chứa nhiều sự kỳ diệu.

Các nhà khoa học có thể tính toán trọng lượng cháu bé, khoảng cách rơi và tìm ra kết quả trọng lượng tỳ lên đôi tay người hứng. Tuy vậy, làm sao lý giải nổi Mạnh đã chọn điểm rơi trên mái tôn, mà không phải chỗ khác. Nhất là trong khoảnh khắc, không đủ thời gian do dự, suy đoán. Ngay cả việc về nhà, kể với bố mẹ rằng “hôm nay, con cứu 1 cháu bé”, bố của Mạnh chỉ nói 1 câu: “Thế là được”. “Năm nay 31 tuổi, mới được bố khen. Vậy là hạnh phúc nhất rồi”.

Từ nhiều năm nay, những tấm gương như anh Nguyễn Ngọc Mạnh đều được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh biểu dương, động viên và lan tỏa kịp thời thông qua trao tặng huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm”. Nhiều tấm gương xả thân vì nhiệm vụ, cứu người của các chiến sỹ quân đội, công an, thanh niên trên mọi khía cạnh lĩnh vực của cuộc sống cũng được các cấp, ban ngành ghi nhận. Lòng tốt như sợi dây  giằng néo con người xích lại với nhau để xã hội vận hành nhân văn hơn.

Ngay trong đại dịch Covid-19, xung quanh ta, đã có biết bao người hùng thầm lặng. Họ đâu có kể với ai về công việc giữa muôn trùng hiểm nguy. Lịch sử những cuộc kháng chiến bảo vệ đất nước, người dân là những anh hùng. Tất cả ý chí kiên cường của toàn dân đã chụm lại, tạo nên sức mạnh tổng hợp khiến kẻ thù run sợ. Và, ước gì trên mặt trận kinh tế, sức mạnh tinh thần và sự đồng lòng sẽ sớm biến Việt Nam cường thịnh. Chỉ còn cách, mỗi người phải trở thành một anh hùng, đất nước mới thoát khỏi nguy cơ bị bắt nạt.

Ở một số làng quê, nhiều người đã xin thoát nghèo. Như cụ bà trên 80 tuổi tại Thanh Hóa không chấp nhận làm hộ nghèo; nhiều hộ dân ở Đắk Nông còn tuyên bố: Thoát nghèo để còn làm giàu. Những mạch ngầm này nhen nhóm, len lỏi trong đời sống bình dị. Ở góc độ nào đó, họ cũng xứng danh người hùng.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Quyền trừng phạt

Quyền trừng phạt

TP - Thông tin hãng thời trang Thụy Điển H&M và sau đó là các nhãn hàng Chanel, Louis Vuitton, Gucci, Uniquilo, YSL… bị phát hiện công khai đăng bản đồ có “đường lưỡi bò” trên website phiên bản tiếng Trung đã khiến cộng đồng người tiêu dùng tại Việt Nam dậy sóng.
Bay lắc tâm thần

Bay lắc tâm thần

TP - Vẫn bảo Việt Nam là “xứ sở lạ lùng” trong câu thơ bao thế hệ học sinh từng thuộc của một nhà thơ nổi tiếng. Như vụ “bệnh nhân tâm thần”(?) tổ chức bay lắc với tiệc ma túy ngay trong bệnh viện tâm thần lớn nhất nước vừa ngỡ ngàng phát hiện.
Hành động và phục vụ Nhân dân

Hành động và phục vụ Nhân dân

TP - Gần một tuần trước khi Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết miễn nhiệm (ngày 28/3) và được đề cử để bầu làm Chủ tịch nước, tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc nghiên cứu, học tập và quán triệt Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã kết thúc bài chuyên đề “Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội” bằng câu thơ:
Sức nặng lời thề

Sức nặng lời thề

Phát biểu sau khi thực hiện nghi thức tuyên thệ, tân Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nói rằng, đây là vinh dự to lớn song cũng là trách nhiệm rất nặng nề. Ông hứa sẽ đem hết sức mình cùng các cơ quan của Quốc hội kế thừa, phát huy và tiếp tục đổi mới phương thức, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Quốc hội vì mục tiêu tối thượng phụng sự lợi ích của Quốc gia, dân tộc, vì hạnh phúc của nhân dân.
Thổi giá 'siêu lan'

Thổi giá 'siêu lan'

TP - “Lan đột biến có vẻ đẹp đặc sắc, độc đáo, hiếm có. Mặt hoa đẹp hài hòa, thanh tao. Mắt gọn, mũi trắng, họng trắng trong, phân thùy rõ nét, cánh bồng vai ngang… Nhưng đến mức tăng giá từng giờ, từng ngày từ tiền tỷ lên đến cả chục, cả trăm tỷ thì quả thực rất đúng với cái tên đột biến”.
Tiếng vọng đại ngàn

Tiếng vọng đại ngàn

TP - Có lẽ đã lâu lắm rồi, nhất là sau đợt phong toả vì COVID-19, phố núi Pleiku lại nhộn nhịp, tắc đường khủng khiếp. Một giải đấu Marathon nhiều ý nghĩa không chỉ có mặt lâu đời nhất Việt Nam (62 năm), mà còn mang thông điệp và hành động thiết thực “Giấc mơ đại ngàn”.
Bài toán hài hòa

Bài toán hài hòa

TP - Bộ GTVT xây dựng và lấy ý kiến cùng lúc 5 quy hoạch chuyên ngành giao thông. Đây là lần đầu tiên cả 5 loại hình vận tải được xây dựng cùng 1 thời điểm, nhưng tính liên thông chưa được thể hiện, thậm chí còn thể hiện bất cập.
Cầu nối nhiệm kỳ

Cầu nối nhiệm kỳ

TP - Kỳ họp 11 - kỳ họp cuối cùng Quốc hội khóa XIV không chỉ có ý nghĩa tổng kết nhiệm kỳ mà còn có ý nghĩa “mở đầu” cho giai đoạn mới với việc thực hiện kiện toàn nhân sự tại các cơ quan nhà nước.
Ném đá ao bèo?

Ném đá ao bèo?

TP - Các tổ liên ngành của TP HCM sẽ ra quân xử lý nghiêm tình trạng vi phạm quy định về tiếng ồn, trong đợt cao điểm bắt đầu từ ngày 1/6 sau nhiều tháng đã tuyên truyền và nhắc nhở.