Lỗi từ sự quan liêu

Lỗi từ sự quan liêu
TP - Vụ hàng trăm giáo viên hợp đồng tại huyện Yên Phong, Bắc Ninh bỗng dưng mất việc bắt nguồn từ chính sự quan liêu của những cơ quan, cán bộ có trách nhiệm.

Những giáo viên hợp đồng đã gắn bó với ngành giáo dục của huyện Yên Phong gần 10 năm qua, đang ở vào độ chín của sự nghiệp “trồng người” và luôn luôn cố gắng tâm huyết truyền đạt các hiểu biết của mình cho học sinh thân yêu, có thầy cô có chuyên môn tốt đạt được nhiều thành tích cao trong thi giáo viên dạy giỏi của tỉnh và của huyện bỗng dưng được thông báo mất việc vì không trúng tuyển kỳ thi viên chức.

Nguyên nhân bắt nguồn từ việc 5 năm qua, huyện Yên Phong không hề tổ chức thi tuyển viên chức theo quy định của pháp luật mà tất cả giáo viên đều làm việc dưới dạng hợp đồng. Đến khi tổ chức thi thì số lượng thầy, cô giáo ký hợp đồng lao động quá đông, hơn 500 người, dẫn đến câu chuyện có những người nhiều năm đóng góp bị dừng hợp đồng, gây bức xúc.

Thêm vào đó, việc tổ chức thi và xét tuyển cũng có những thiếu sót, như không xét đặc cách những giáo viên giỏi, có kinh nghiệm lâu năm, càng gây thêm những bức xúc, nghi ngại. Điều đáng nói là khi Sở Nội vụ Bắc Ninh có công văn hỏi về việc xét đặc cách theo quy định của pháp luật thì Vụ Công chức- Viên chức (Bộ Nội vụ) đã không kịp thời có văn bản trả lời và chỉ hướng dẫn miệng dẫn đến cách hiểu và triển khai không thống nhất.

Rất may là trước những bức xúc của hàng trăm giáo viên, lãnh đạo Bộ Nội vụ đã kịp thời vào cuộc xử lý. Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn đã trực tiếp về Bắc Ninh để làm việc về nội dung này. Sau cuộc làm việc này, một số vấn đề đã được giải tỏa.

Thứ trưởng Trần Anh Tuấn cho rằng, trong quá trình tuyển dụng viên chức phải đảm bảo đúng quy định của pháp luật, tuy nhiên phải tính đến điều kiện thực tế của địa phương, tính đến yếu tố lịch sử để đảm bảo khi giải quyết vấn đề có tình có lý, đảm bảo quyền lợi cho người lao động, nhất là đối với đội ngũ các thầy cô giáo đang dạy trong các trường.

Bộ Nội vụ đã thẳng thắn nhận thiếu sót về việc không kịp thời có văn bản trả lời và hướng dẫn địa phương bởi việc xét đặc cách là một trong những hình thức tuyển dụng. Đây là một hình thức đặc biệt để nhằm thu hút được những người có trình độ, năng lực tham gia vào đội ngũ viên chức. Tuy nhiên, việc xét đặc cách cũng phải tuân thủ theo đúng quy định pháp luật chứ không phải xét đặc cách tất cho hàng trăm giáo viên.

Bộ Nội vụ hôm qua cũng có công văn yêu cầu tăng cường công tác quản lý công chức viên chức. Hằng năm các địa phương cần xây dựng kế hoạch tuyển dụng theo các quy định, không để dồn ép lại năm này qua năm khác như tại huyện Yên Phong, dẫn đến hệ quả như vừa qua.

MỚI - NÓNG
Theo công bố của Bộ Công Thương, năm 2022, EVN bị lỗ
EVN lỗ hơn 26.000 tỷ đồng, đối diện nguy cơ mất cân đối tài chính
TPO - EVN bị lỗ tổng cộng hơn 26.200 tỷ đồng và đang đối diện nguy cơ mất cân đối tài chính, giá điện dự kiến cũng sẽ sớm được điều chỉnh... Đó là thông tin được Bộ Công Thương đưa ra tại cuộc họp báo công bố kết quả kiểm tra chi phí sản xuất kinh doanh điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam năm 2021 và năm 2022, diễn ra chiều tối nay (31/3).