Lính Biên phòng Lai Châu và mùa xuân trấn ải

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Cùng với đồng đội trên khắp mọi miền biên cương Tổ quốc, những người lính Biên phòng Lai Châu gác niềm riêng để chắc tay súng trấn ải và hòa chung niềm vui đón năm mới cùng bà con các bản làng biên giới vùng cao Tây Bắc.

Gác niềm riêng bảo vệ bờ cõi

Như nhiều đơn vị bạn ở tuyến biên giới Tây Bắc, Đồn Biên phòng Huổi Luông (huyện Phong Thổ) và Đồn Biên phòng Ka Lăng (huyện Mường Tè) đứng chân trên địa bàn có khí hậu, thời tiết khắc nghiệt, thất thường; đời sống của một bộ phận nhân dân còn gặp nhiều khó khăn, vất vả, phong tục tập quán còn lạc hậu; tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội phức tạp đã ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình công tác, thực hiện nhiệm vụ của đơn vị. Cư dân trên địa bàn hai đồn quản lý chủ yếu là đồng bào dân tộc Hà Nhì, Mông, Dao, La Hủ...

Lính Biên phòng Lai Châu và mùa xuân trấn ải ảnh 1
Đại tá Nguyễn Văn Hưng - Chính ủy BĐBP Lai Châu và chiến sĩ BĐBP tỉnh gói bánh chưng ăn Tết nguyên đán 2023 cùng đồng bào khu vực biên giới

Trung tá Phùng Nhù Giá - Chính trị viên Đồn Biên phòng Ka Lăng cho biết, thực hiện chỉ đạo của Đảng ủy, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh, để tri ân những công lao đóng góp của đồng bào các dân tộc nơi biên giới, hỗ trợ các hộ nghèo có một cái Tết ấm no, hạnh phúc, Đồn Biên phòng Ka Lăng đã quyên góp, vận động ủng hộ hơn 121 triệu đồng, trong đó có 231 suất quà tặng các hộ nghèo và 100 suất quà cho các đối tượng khác.

“Đơn vị chúng tôi đã chủ động xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán. Đặc biệt là chăm lo chu đáo về vật chất cho cán bộ, chiến sĩ. Do đơn vị tăng gia chăn nuôi tốt nên chúng tôi có thực phẩm sạch tại chỗ như lợn, gà, ngan, vịt… đảm bảo đầy đủ các chế độ, chính sách, tiêu chuẩn tết cho bộ đội để tạo bầu không khí vui vẻ, đầm ấm như ở gia đình, tạo động lực giúp mỗi cán bộ, chiến sĩ khắc phục khó khăn để hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao”, Trung tá Phùng Nhù Giá chia sẻ.

Theo Trung tá Lê Văn Quyết - Đồn trưởng Đồn Biên phòng Huổi Luông, đón Xuân Quý Mão 2023, đơn vị đã quyên góp tặng quà với tổng số tiền hơn 33 triệu đồng, trong đó có 114 suất quà “Gian hàng 0 đồng” và 25 suất quà cho hộ nghèo.

Lính Biên phòng Lai Châu và mùa xuân trấn ải ảnh 2
Quân y BĐBP Lai Châu khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân trong dịp Tết

Trung tá Quyết tâm sự, được gần gũi, sum vầy với cha mẹ, vợ con trong ngày Tết là điều thiêng liêng với mỗi người, nhưng đó lại là điều “xa xỉ” đối với cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam nói chung và mỗi cán bộ, chiến sĩ Biên phòng nói riêng. Nhưng dù có khó khăn, gian khổ thế nào, các anh vẫn quyết tâm gắn bó với đơn vị và nhiệm vụ.

“Ai cũng muốn gần gia đình, muốn sinh sống nơi phố thị thì lấy ai bảo vệ biên cương bờ cõi. Khi cán bộ, chiến sĩ chúng tôi chấp nhận sống, công tác xa gia đình, xa người thân thì cũng có nghĩa là họ đang hành động để nhiều gia đình khác được ở bên nhau, sống cùng nhau trong hạnh phúc sum vầy, trong những cái Tết ấm áp tình người”, Trung tá Lê Văn Quyết nói.

Trọn nghĩa đồng đội, thắm tình quân dân

Lính Biên phòng Lai Châu và mùa xuân trấn ải ảnh 3
Đại tá Triệu Quốc Nguậy - Chỉ huy trưởng BĐBP Lai Châu tặng quà và nhu yếu phẩm dịp Tết cho đồng bào biên giới

Quê ở xã Dào San thuộc huyện Phong Thổ và 3 năm xung phong ở lại Trực tết tại đơn vị để nhường lại cho những đồng đội có hậu phương ở dưới xuôi được về với gia đình, Thượng úy Sùng A Măng - Đội trưởng Vận động quần chúng của Đồn Biên phòng Mù Cả (huyện Mường Tè) nói: “Tôi nghĩ việc làm của mình là rất nhỏ, vì đồng đội tôi ở xa nhà hàng nghìn km, họ cần có sự sum họp đoàn viên trong những ngày này. Dù ăn Tết xa nhà nhưng tôi vẫn rất vui, bởi lẽ đơn vị đã tổ chức rất nhiều trò chơi tập thể. Đặc biệt, những hương vị Tết đều do những người lính chúng tôi tự tay lo toan, chuẩn bị chu đáo từ việc gói bánh chưng, mổ lợn đến trang hoàng lại đơn vị”.

Theo Thượng úy Măng, gánh trọng trách trực sẵn sàng chiến đấu tại đơn vị, nên dù ngày Tết nhưng các anh không được phép lơ là, mỗi người, mỗi vị trí vẫn thực hiện nhiệm vụ để cùng nhau giữ gìn sự bình yên cho đất nước.

“Chúng tôi ở địa bàn đồng bào dân tộc Hà Nhì sinh sống và họ đã đón Tết cổ truyền của dân tộc mình cách đây hơn 1 tháng nên dịp Tết nguyên đán này, ĐVTN trong xã sẽ tổ chức về Đồn Biên phòng cùng ăn tết với cán bộ, chiến sĩ, tạo không khí đoàn kết quân dân”, Thượng úy Măng nói.

Lính Biên phòng Lai Châu và mùa xuân trấn ải ảnh 4
Cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Ka Lăng (BĐBP Lai Châu) tổ chức đón đêm giao thừa

16 năm gắn bó với màu áo lính Biên phòng, Trung úy quân nhân chuyên nghiệp Lư Văn Thuấn - nhân viên Báo vụ Đồn Biên phòng Vàng Ma Chải (huyện Phong Thổ) cho rằng là người lính thì việc đón Tết xa nhà là trách nhiệm và nghĩa vụ.

“Quê tôi ở Thái Bình, khi lên công tác tại BĐBP Lai Châu thì gặp và lấy vợ ở ngay trên xã biên giới, vợ tôi quê Hà Tĩnh và là cô giáo trên địa bàn đơn vị tôi công tác. Mỗi người mỗi quê, lên biên giới lập nghiệp đã hàng chục năm nay nhưng mới chỉ hai năm được về quê đón Tết. Năm nay đã là 5 năm liên tiếp vợ chồng tôi không về quê ăn tết với họ hàng nội, ngoại. Dù được cấp ủy, chỉ huy đăng ký cho về Tết, nhưng vì đồng đội có việc cần hơn, cấp thiết hơn nên tôi đã nhường cho đồng đội mình”, Trung úy Thuấn tâm sự.

Đón Tết vui tươi, sẵn sàng chiến đấu cao

Theo Đại tá Nguyễn Văn Hưng - Bí thư Đảng uỷ, Chính uỷ BĐBP tỉnh Lai Châu, với phương châm đón Tết “vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm và sẵn sàng chiến đấu cao”, Đảng ủy, Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh đã chỉ đạo chuẩn bị đầy đủ, toàn diện các mặt công tác, về cả nhân lực, vật lực, cơ sở vật chất; tổ chức thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, quân nhân có hoàn cảnh khó khăn.

Lính Biên phòng Lai Châu và mùa xuân trấn ải ảnh 5
BĐBP tỉnh Lai Châu tổ chức “Gian hàng 0 đồng” giúp người nghèo có một cái Tết ấm áp

Đồng thời chỉ đạo Đoàn thanh niên xây dựng kế hoạch tổ chức vui chơi, giải trí cho bộ đội trong những ngày Tết như hái hoa dân chủ đêm giao thừa; tổ chức các hoạt động giao lưu thể dục - thể thao, văn hóa - văn nghệ với các đơn vị kết nghĩa, kết hợp các trò chơi quân sự với trò chơi dân gian bảo đảm vui vẻ, sinh động, bổ ích cho cán bộ, chiến sĩ...

BĐBP Lai Châu cũng đã tổ chức chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản" 2023, chăm lo Tết cho đồng bào khu vực biên giới và lựa chọn bản Tả Chải ở xã Sì Lờ Lầu (huyện Phong Thổ) thuộc địa bàn Đồn Biên phòng Sì Lờ Lầu làm điểm; chỉ đạo các đồn Biên phòng phối hợp với cấp ủy, chính quyền 22 xã biên giới lựa chọn 44 bản để tổ chức chương trình.

Lính Biên phòng Lai Châu và mùa xuân trấn ải ảnh 6
Đồn Biên phòng Pa Tần (BĐBP Lai Châu) phối hợp với địa phương tặng quà Tết cho gia đình chính sách

“Tính đến ngày 14/1, chúng tôi đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp và sự đồng hành của các nhà hảo tâm tổ chức xong chương trình tại 44/44 bản, với 1.592 suất quà “Gian hàng 0 đồng”, 424 suất quà tặng cho hộ nghèo, 24 suất quà tặng gia đình chính sách và nhiều phần quà khác. Đặc biệt tại 44 bản đều tổ chức cho nhân dân cùng bộ đội bữa cơm “Vui Xuân - đón Tết”. Tổng kinh phí tổ chức chuỗi chương trình là hơn 2,6 tỷ đồng, được cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương ghi nhận, đánh giá cao”, Đại tá Nguyễn Văn Hưng nói.

Trong dịp Tết Nguyên đán 2023, Đảng uỷ, Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh Lai Châu ưu tiên cho các quân nhân trực tết từ 2-3 năm, gia đình ở xa được về quê ăn tết, sum họp với hậu phương; 100% cấp trưởng, chính trị viên ở lại đơn vị vui xuân, đón Tết trong ngày 30 và mùng 1 Tết; 13 đồn Biên phòng mỗi đơn vị cử 1 tổ gồm 3 quân nhân xuống địa bàn ăn Tết với cấp ủy, chính quyền, nhân dân các xã biên giới và làm nhiệm vụ giữ gìn an ninh trật tự địa bàn.

Lính Biên phòng Lai Châu và mùa xuân trấn ải ảnh 7
Đoàn thanh niên BĐBP tỉnh tổ chức các hoạt động văn hóa thể thao nhân dịp Tết Quý Mão 2023
Lính Biên phòng Lai Châu và mùa xuân trấn ải ảnh 8
Lính Biên phòng Lai Châu và mùa xuân trấn ải ảnh 9
MỚI - NÓNG