Liệt sỹ Gạc Ma: Như vẫn thấy các anh trên con tàu lướt sóng

Anh em đồng đội thăm hương tưởng niệm 64 liệt sỹ đã hi sinh tại Gạc Ma năm 1988
Anh em đồng đội thăm hương tưởng niệm 64 liệt sỹ đã hi sinh tại Gạc Ma năm 1988
TPO - Trước anh linh của đồng đội, đồng chí, ông Hoan nghẹn ngào: “Các anh đã chiến đấu ngoan cường và hy sinh anh dũng. 29 năm đã trôi qua, nhưng chúng ta như vẫn còn nghe thấy tiếng của các anh trên con tàu lướt sóng giữa trùng khơi mênh mông".

Player Loading...

Dịp này Hội Cán bộ chiến sỹ Trường Sa 83 CQ88 cũng chính thức ra mắt để làm cầu nối, nơi giao lưu, chia sẻ khó khăn của những người lính một thời gắn bó với Trường Sa.

Lễ tưởng niệm diễn ra trong không khí trang nghiêm, tất cả anh em đồng đội tham gia Hội đã dành một phút mặc niệm tưởng nhớ đến 64 chiến sỹ cán bộ đã ngã xuống khi Trung Quốc nổ súng đánh chiếm đảo Gạc Ma.

Sáng 14/3 tại Trung tâm đào tạo thuyền viên, thuộc Cty TNHH Kỹ thuật và dịch vụ hàng hải Nguyên Tiến, anh em cựu binh Trường Sa thuộc Trung đoàn E83 tham gia chiến dịch Chủ quyền 1988 (CQ88) tại Đà Nẵng, đã tổ chức lễ tưởng niệm 64 cán bộ chiến sỹ hi sinh ngày 14/3/1988 tại đảo Gạc Ma (Trường Sa).

Thay mặt anh em Hội Cán bộ chiến sỹ Trường Sa 83 CQ88, Thượng tá Hoàng Hoan  (nguyên Phó Trung đoàn trưởng chỉ huy chính trị Trung đoàn 83 giai đoạn 1988 – 1997) đã ôn lại lịch sử hào hùng của trận chiến bảo vệ Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa ngày 14/3/1988.

Trước anh linh của đồng đội, đồng chí, ông Hoan nghẹn ngào: “Các anh đã chiến đấu ngoan cường và hy sinh anh dũng. 29 năm đã trôi qua, nhưng chúng ta vẫn như còn nghe thấy tiếng của các anh trên những con tàu lướt sóng giữa trùng khơi mênh mông. Nhìn vào di ảnh trên bàn thờ của các gia đình các anh thật trẻ trung và tinh thần luôn bất tử. Ánh mắt của các anh luôn nhìn thẳng vào tâm hồn chúng ta, nhắc nhở chúng ta phải gìn giữ biển đảo quê hương. Các anh vẫn sống mãi như cây Phong Ba trước nắng gió Trường Sa. Tổ Quốc đời đời ghi nhớ công ơn của các anh”

“Từ sự kiện này, nhắc nhở chúng ta nhất là thế hệ trẻ hôm nay mãi mãi ghi nhớ công ơn của các Anh hùng Liệt sỹ đã hi sinh vì độc lập tự do, vì chủ quyền biển đảo của Tổ quốc thân yêu” ông Hoan gửi gắm.

Liệt sỹ Gạc Ma: Như vẫn thấy các anh trên con tàu lướt sóng ảnh 1 Tưởng nhớ đồng đội năm xưa đã ngã xuống vì Gạc Ma thân yêu. 
Liệt sỹ Gạc Ma: Như vẫn thấy các anh trên con tàu lướt sóng ảnh 2 Anh Trần Đức Lợi, tham gia chiến dịch CQ88, thắp 64 điếu thuốc cho đồng đội của mình

Sau lễ tưởng niệm, các đồng chí đồng đội E83 tại Đà Nẵng đã giong thuyền ra sông Hàn, hướng về phía cửa biển để thả đèn, hoa ngưỡng vọng linh hồn 64 cán bộ chiến sỹ, đồng đội đồng chí đang nằm lại Gạc Ma trong niềm xúc đồng bồi hồi.

Anh Nguyễn Văn Tấn, Trưởng ban liên lạc Bộ đội Trường Sa (1984 – 1988) chia sẻ: “Dịp 30 năm Gạc Ma bị chiếm đóng, Ban liên lạc sẽ phối hợp với chính quyền Đà Nẵng sẽ tổ chức trang trọng lễ tưởng niệm 64 Liệt sỹ ngã xuống vì Gạc Ma thân yêu.”. 

Điều bất ngờ anh Tấn chia sẻ, là đúng vào ngày 14/3/2018 sẽ trùng vào ngày 27 tháng giêng, ngày giỗ của 64 liệt sỹ. Điều này càng có nhiều ý nghĩa, khi ngày giỗ của các anh lại trùng với ngày tổ chức của chính quyền. Buổi lễ này dự kiến sẽ được tổ chức trang trọng nhất từ trước đến nay. 

Liệt sỹ Gạc Ma: Như vẫn thấy các anh trên con tàu lướt sóng ảnh 3 Đại úy Hoàng Văn Đồng và đồng đội cùng xem bài viết về sự kiện 29 Gạc Ma trên báo Tiền Phong số ra ngày 14/3/2017. Đại úy Đồng nguyên là Tiểu đoàn phó chính trị, sự kiện Gạc Ma ngày 14/3/1988, ông Đồng đang làm đội trưởng đội xây dựng nhà chòi, cắm cờ chủ quyền trên đảo Núi Le cách Gạc Ma không xa. 
Liệt sỹ Gạc Ma: Như vẫn thấy các anh trên con tàu lướt sóng ảnh 4 Bài báo được đồng đội chuyền tay nhau đọc trong buổi lễ
Liệt sỹ Gạc Ma: Như vẫn thấy các anh trên con tàu lướt sóng ảnh 5 Nghi lễ thả hoa tưởng nhớ được tổ chức trang nghiêm trên cửa biển Đà Nẵng, hướng về Trường Sa, về Gạc Ma

Liệt sỹ Gạc Ma: Như vẫn thấy các anh trên con tàu lướt sóng ảnh 6

Sau lễ tưởng niệm, anh em cán bộ chiến sỹ E83 cùng quây quần ôn lại kỷ niệm về Gạc Ma, về Trường Sa. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Lộ diện các vũ khí nòng cốt được Nga 'khoe' trong lễ diễu binh Chiến thắng tại Moscow

Lộ diện các vũ khí nòng cốt được Nga 'khoe' trong lễ diễu binh Chiến thắng tại Moscow

TPO - Các buổi tập luyện chuẩn bị cho Ngày Chiến thắng tại Alabino đã hé lộ những khí tài được Nga mang đến lễ diễu binh năm nay. Lễ diễu binh kỷ niệm Ngày Chiến thắng sẽ diễn ra trên Quảng trường Đỏ vào ngày 9/5 với hơn 190 thiết bị quân sự, 12 nghìn quân nhân, 76 máy bay và trực thăng,…
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Ấn Độ S. Jaishankar

Nga loại trừ khả năng liên minh quân sự với Trung Quốc

Theo báo chí Ấn Độ, tuyên bố của Ngoại trưởng Lavrov về Trung Quốc có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh xung đột biên giới Ấn Độ - Trung Quốc. Hai nước láng giềng châu Á đã rút quân khỏi khu vực biên giới tranh chấp ở phía đông Ladakh vào tháng 2, sau cuộc đối đầu quân sự kéo dài 10 tháng.