Liên hoan Tôi yêu tiếng nước tôi 2019 tại Ba Lan: Thêm yêu tiếng Việt, nước Việt

Liên hoan nghệ thuật toàn thế giới Tôi yêu tiếng nước tôi 2019 diễn ra tại Ba Lan
Liên hoan nghệ thuật toàn thế giới Tôi yêu tiếng nước tôi 2019 diễn ra tại Ba Lan
TPO - NSND Thanh Hoa, Trưởng BTC Liên hoan nghệ thuật toàn thế giới “Tôi Yêu Tiếng Nước Tôi” 2019 thông báo, có 31 thí sinh xuất sắc được lựa chọn, tại họp báo chiều 15/8 tại trụ sở báo Tiền Phong, 15 Hồ Xuân Hương, Hà Nội.

Tới dự họp báo có ông Phạm Gia Hậu Chủ tịch Hội VHNT Việt Nam tại CH Séc, ông Đan Anh Tuấn đại diện Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài. Chủ trì họp báo có NSND Thanh Hoa, bà Nguyễn Việt Triều đại diện Hội Người Việt Nam tại Ba Lan, NSƯT Việt Hoàn đại diện Ban giám khảo.

Về phía đơn vị tổ chức có nhà báo Lê Xuân Sơn, Tổng biên tập báo Tiền Phong, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tiền Phong, ông Tôn Thất Sơn Giám đốc Thanh Hoa Concert. Đặc biệt ca sĩ Lê Trọng Việt đạt giải Vàng tại Liên hoan Nghệ thuật toàn thế giới Tôi yêu tiếng nước tôi 2018, thí sinh Đỗ Thu Hà.

Liên hoan nghệ thuật toàn thế giới “Tôi Yêu Tiếng Nước Tôi” 2019 do Hội bảo vệ quyền của nghệ sỹ biểu diễn âm nhạc Việt Nam (APPA) phối hợp với Hội Người Việt Nam tại Ba Lan tổ chức. Đây là lần thứ hai cuộc thi mang tầm toàn thế giới. Trước đó, NSND Thanh Hoa tổ chức cuộc thi đầu tiên năm 2015 tại châu Âu.

Liên hoan Tôi yêu tiếng nước tôi 2019 tại Ba Lan: Thêm yêu tiếng Việt, nước Việt ảnh 1

Ban tổ chức coi đây là sân chơi nối vòng tay lớn bằng âm nhạc

Hội Bảo vệ quyền của nghệ sĩ biểu diễn âm nhạc Việt Nam là cơ quan thường trực phối hợp Đại sứ quán Việt Nam tại các nước, Hội người Việt Nam tại các nước tổ chức liên hoan với hình thức huy động xã hội hóa.

Ban tổ chức nhận được sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan chỉ đạo: Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Vụ Văn hóa-Văn nghệ (Ban Tuyên giáo Trung Ương) và Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ VHTTDL). Liên hoan do Công ty Cổ phần Thanh Hoa concert và Công ty Cổ phần Tiền Phong, Nội dung số VTV2 thực hiện.

NSND Thanh Hoa - Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền của nghệ sĩ biểu diễn âm nhạc Việt Nam (APPA) đảm nhận vai trò Trưởng Ban tổ chức, cùng với các Phó trưởng BTC: Nhà báo Lê Xuân Sơn, Tổng biên tập báo Tiền Phong- Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tiền Phong, ông Lê Xuân Lâm, Chủ tịch Quỹ hỗ trợ người Việt hội nhập tại Ba Lan, ông Lương Xuân Hòa, Phó Chủ tịch thường trực hội người Việt Nam tại Thái Lan.

Liên hoan Tôi yêu tiếng nước tôi 2019 tại Ba Lan: Thêm yêu tiếng Việt, nước Việt ảnh 2

Nhà báo Lê Xuân Sơn, Tổng Biên tập báo Tiền Phong (trái) và bà Phạm Ngân Hà Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Tiền Phong-đơn vị thực hiện Liên hoan

Với mong muốn góp phần bảo vệ tiếng Việt, bảo tồn văn hóa Việt Nam cũng như nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho các thế hệ người Việt Nam trên thế giới, BTC tạo ra sân chơi bổ ích. Đây là nơi giao lưu và gắn kết ngày càng chặt chẽ cho người Việt trên thế giới, nâng cao sự hiểu biết văn hóa cội nguồn, cũng như tôn vinh giọng hát hay của người Việt trên khắp thế giới.

NSƯT Việt Hoàn nhận lời ngồi ghế giám khảo. Anh nói về niềm vui, sự hào hứng được lắng nghe và đánh giá những giọng hát hay nhưng đầy chất hồn nhiên và giàu cảm xúc. Anh từng làm giám khảo cuộc thi Tôi yêu tiếng nước tôi 2017 tại Lào.

NSND Thanh Hoa, Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền của nghệ sĩ biểu diễn âm nhạc Việt Nam, Trưởng BTC nêu hai sứ mệnh của của Liên hoan nghệ thuật toàn thế giới “Tôi yêu tiếng nước tôi” 2019: Một là bảo tồn văn hóa Việt, những bài hát Việt. Hai là bảo tồn tiếng Việt, đem đến cho mọi người một niềm vui và khát vọng về văn hóa quê hương, tiếng hát quê hương, qua đó gợi nhớ về cội nguồn cũng như bảo tồn những ca khúc hay của Việt Nam.

Mỗi thí sinh phải biểu diễn một ca khúc dân ca nguyên bản, một ca khúc tự chọn bằng tiếng Việt. Lựa chọn ca khúc dân ca của thí sinh khá đa dạng, từ dân ca Bắc Bộ, quan họ Bắc Ninh, dân ca Thái, dân ca Xê Đăng cho tới hát văn.

Liên hoan Tôi yêu tiếng nước tôi 2019 tại Ba Lan: Thêm yêu tiếng Việt, nước Việt ảnh 3

NSƯT Việt Hoàn ngẫu hứng hát Tình ca của Phạm Duy

Nhà báo Lê Xuân Sơn, Tổng biên tập báo Tiền Phong- Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tiền Phong đánh giá việc APPA phối hợp các cơ quan đơn vị trong và ngoài nước tổ chức LH Tôi yêu tiếng nước tôi là hành động vô cùng đáng quý. “Liên hoan vô cùng ý nghĩa bởi hướng người Việt yêu nền văn hóa, tiếng nói của ông cha và hướng về Tổ quốc nhiều hơn”.

Ấn tượng với ca khúc Tình ca của Phạm Duy, nhà báo Lê Xuân Sơn mời NSƯT Việt Hoàn cất lời hát lên những ca từ rưng rưng “Tôi yêu tiếng nước tôi từ khi mới ra đời, người ơi”.

Ông Phạm Gia Hậu, Chủ tịch Hội VHNT Việt Nam tại CH Séc chia sẻ nỗi niềm của đơn vị phối hợp tổ chức năm 2018. Một chương trình ý nghĩa và đầy nhân văn để bảo tồn văn hóa, tiếng nói nước Việt nhưng các đơn vị tổ chức gặp không ít thách thức về kinh phí.

Liên hoan Tôi yêu tiếng nước tôi 2019 tại Ba Lan: Thêm yêu tiếng Việt, nước Việt ảnh 4

Bà Nguyễn Việt Triều, đại diện Hội người Việt Nam tại Ba Lan


Đồng cảm với điều này, tuy nhiên bà Nguyễn Việt Triều, đại diện Hội Người Việt Nam tại Ba Lan-đơn vị phối hợp tổ chức năm nay- nhắc đến những thuận lợi đáng mừng. Đó là sự gắn kết của cộng đồng người Việt ở Ba Lan nói riêng và ở các quốc gia trên toàn thế giới nói chung, nhất là trong quá trình vận động tổ chức các hoạt động văn hóa Việt.

Để chuẩn bị cho liên hoan diễn ra tại Ba Lan vào tháng 9, BTC gửi thông báo tới Đại sứ quán Việt Nam tại các nước trên thế giới từ tháng 3/2019, đến nay đã có 31 thí sinh được chọn vào Liên hoan Nghệ thuật toàn thế giới “Tôi Yêu Tiếng Nước Tôi” năm 2019. Đây là những thí sinh được lựa chọn từ hàng trăm thí sinh trên toàn thế giới, có chất giọng tốt và có tình yêu đặc biệt với âm nhạc Việt Nam, cũng như đáp ứng các tiêu chí của Liên hoan.

Liên hoan Tôi yêu tiếng nước tôi 2019 tại Ba Lan: Thêm yêu tiếng Việt, nước Việt ảnh 5

Ca sĩ Lê Trọng Việt đạt Huy chương vàng liên hoan năm 2018 tại CH Séc

Theo đánh giá của BTC, thí sinh năm nay có chất lượng vượt trội so với năm trước. Trong số 31 thí sinh có 8 thí sinh tới từ CHLB Đức, 5 thí sinh Ba Lan, 2 thí sinh Hungary, 5 thí sinh Liên Bang Nga, 2 thí sinh Thái Lan, 5 thí sinh Cộng hòa Séc, 1 thí sinh Pháp và 3 thí sinh từ Việt Nam. Các thí sinh sau khi tập trung và rút thăm thứ tự bước vào ngày thi dân ca 14/9, thi bài hát tự chọn vào ngày 15/9.

Lễ trao giải diễn ra 15/9/2019. Ban tổ chức dự kiến trao 5 Huy chương vàng, 10 huy chương Bạc, 15 Giải Khuyến khích, tặng Cúp và Bằng chứng nhận cho các thí sinh tham gia.

MỚI - NÓNG
Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2023: Đoàn Khối Các cơ quan Trung ương vượt 9 chỉ tiêu
Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2023: Đoàn Khối Các cơ quan Trung ương vượt 9 chỉ tiêu
TPO - Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm 2023 của Đoàn Khối Các cơ quan Trung ương đạt nhiều kết quả khích lệ với 9 chỉ tiêu đạt và vượt; trong đó hoạt động hỗ trợ dự án khởi nghiệp, sáng tạo của thanh niên vượt 650%, hoạt động hỗ trợ nâng cao năng lực ngoại ngữ và hội nhập quốc tế vượt hơn 262%.