Lập trạm test nhanh COVID-19 cho người dân quanh bệnh viện Bạch Mai

Ảnh: Dân trí
Ảnh: Dân trí
TPO - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, ngay trong chiều 30/3 sẽ tổ chức lấy mẫu test nhanh Sars-CoV2 người dân tất cả các phường quanh Bệnh viện Bạch Mai.

Phát biểu kết luận cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 sáng 30/3, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC Hà Nội) và Phòng y tế các quận huyện khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp có yếu tố liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai. Cùng với đó, cập nhật toàn bộ dữ liệu lên ứng dụng Smart City.

Theo ông Chung, Vingroup đã tài trợ cho Bộ Y tế và chuyển cho Hà Nội 5.000 test nhanh có kết quả trong 10 phút thông qua lấy mẫu máu, nếu ai dương tính thì chính xác. “Đây là test của Hàn Quốc. Theo tôi biết là tặng 200.000 chiếc. CDC nhận rồi thì khẩn trương cập nhật về phương án, cách làm, Sở Y tế phải huấn luyện cho trạm y tế, các quận, huyện”, ông Chung yêu cầu.

Chủ tịch Chung cho biết, sẽ có 10 tổ công tác, có cả công an, đại diện Bộ tư lệnh Thủ đô, lấy mẫu test nhanh ở các quận huyện, một số khu tập trung đông người. “Trước mắt chiều nay triển khai luôn ở tất cả các phường quanh Bệnh viện Bạch Mai. Tôi đã nhờ một Cty người Việt cung cấp cho 10 liều theo tiêu chuẩn của y tế thế giới, có điện, có wifi, có thể làm việc được 24/24”, ông Chung nói. Ông Chung cũng yêu cầu công an thành phố sắp xếp và tăng cường cho CDC 10 chiếc xe, kèm theo lái xe và trang bị quần áo bảo hộ phục vụ việc lấy mẫu di động.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội khuyến cáo tất cả các cửa hàng, Cty phục vụ dịch vụ không thiết yếu cho nhân viên nghỉ và ưu tiên làm việc ở nhà. “Sáng nay khi ra đường vẫn thấy đông thế này thì không ngăn được. Phải cách ly triệt để, tức là chấp nhận ở trong nhà 7 – 10 ngày thì mới ngăn được lây lan”, ông Chung nói.

Ông Chung nói, trong cuộc họp của Thủ tướng chiều 30/3, thành phố Hà Nội sẽ kiến nghị các Cty không phải cung cấp dịch vụ thiết yếu và kể cả các đơn vị hành chính sự nghiệp không quan trọng của thành phố là cho tạm nghỉ 10 ngày. “Học sinh nghỉ hết rồi, người dân cũng nghỉ hết rồi thì làm gì có dịch vụ nữa mà lo. Chỉ còn những bộ phận đi làm dịch thôi”, ông Chung nói.

Chủ tịch Hà Nội cũng yêu cầu tất cả thân nhân của số bác sỹ, y tá tham gia vào công tác khám chữa bệnh, nếu không có việc gì cũng nên xin nghỉ và tự ở nhà lấy mẫu xét nghiệm. Chỉ khi nào âm tính mới yên tâm được.

Tất cả những người đã có tiếp xúc với các bệnh nhân hiện nay đã dương tính ở Bệnh viện Bạch Mai, F1, F2 thì đều phải cách ly tại nhà ngay lập tức.

“Người nào nhận được thông tin này tự kiểm tra lại mình và cách ly tại nhà ngay lập tức, điện thoại ngay cho các cơ quan y tế của phường hoặc khai báo trên smart city để được lấy mẫu ngay. Nếu không làm mạnh mẽ, chỉ rõ ra các đối tượng như thế này thì rất nhiều người mù mờ. Thậm chí có những người đến thăm người quen của người quen chứ không phải người thân, mà đã vào bệnh viện Bạch Mai, hoặc đã có tham gia ăn uống cùng người khác thì đều phải rà soát lại”, ông Chung nói.

Ông Chung cũng yêu cầu Sở Y tế kiểm tra, các cơ quan y tế không cho người thân vào thăm bệnh nhân tại các bệnh viện trên địa bàn. “Tạm thời trước mắt đóng băng việc thăm thân, bởi không biết chắc những người này và vô tình có thể đem bệnh vào đây. Tôi nhất trí với anh Quý (Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội – PV) là có thể tạo thành ổ thứ 2 tại bệnh viện của Hà Nội như Bạch Mai thì rất nguy hiểm”, ông Chung nói.

Riêng với những trường hợp bệnh nhân nặng, ông Chung chỉ đạo chỉ cho một người nhà vào trông nom và những người này phải được kiểm tra, xét nghiệm. Tất cả y tá, bác sĩ trên địa bàn thành phố cũng phải xét nghiệm, ưu tiên cho các khoa truyền nhiễm và những khoa có thể có những bệnh nhân nghi ngờ đến khám.

Các khoa dinh dưỡng, nấu ăn trong bệnh viện phải kiểm soát một cách ngặt nghèo, kiểm soát nhân viên phục vụ.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội chốt lại: “Trong lúc này là cao điểm nhất, nguy hiểm nhất từ khi thực hiện nhiệm vụ này. Chúng ta đã đi được 2 tháng (60 ngày đêm). Nếu chúng ta vào đợt cao điểm này, làm 2 tuần tới mà hạn chế được thì tôi tin sẽ thành công. Ở miền Bắc này chỉ còn ổ dịch phát tán ở Bệnh viện Bạch Mai, nếu ngăn chặn được sẽ ổn, còn không ngăn được sẽ khôn lường. Tôi cũng chưa hiểu được nếu xảy ra sẽ ở mức độ như thế nào”.

MỚI - NÓNG
Vé máy bay nội địa tăng trong khung giá: Điều đó không sai, nhưng...
Vé máy bay nội địa tăng trong khung giá: Điều đó không sai, nhưng...
TPO - Đại biểu Quốc hội Huỳnh Thị Phúc cho biết, từ đầu năm đến nay giá vé máy bay tăng rất cao, trung bình từ 13-25%. Cơ quan chức năng cho rằng dù giá vé nội địa tăng nhưng “vẫn trong khung giá” quy định. Bà Phúc cho rằng điều đó không sai nhưng qua kết quả tìm kiếm thì giá vé nội địa chênh lệch cao so với các nước trong khu vực.