Chủ tịch Hà Nội: COVID-19 từ Bệnh viện Bạch Mai đã lan ra gần 20 quận, huyện

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung
TPO - Phát biểu tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Hà Nội sáng 30/3, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng, dịch COVID-19 từ Bạch Mai đã lan ra gần 20 quận, huyện. “Tôi tin chỉ trong thời gian ngắn sẽ lan ra 30 quận, huyện thị xã vì số lượng liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai là rất lớn”, ông Chung nói.

Sáng 30/3, báo cáo tại Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 thành phố Hà Nội, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, đến nay thành phố ghi nhận tổng cộng 71 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2. Trong đó, 46 trường hợp là người nhập cảnh vào Hà Nội (du khách, du học sinh, người lao động về nước), 25 trường hợp ghi nhận lây truyền thứ phát tại cộng đồng.

Ông Hạnh cho biết, tại Bệnh viện Bạch Mai, tính đến 7h ngày 30/3, đã ghi nhận tổng cộng 26 trường hợp (2 ca chưa công bố) có xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. Trong các ca dương tính ở viện Bạch Mai chia làm 3 nhóm: liên quan đến Cty Trường Sinh 15 người, liên quan đến 2 y tá và nhóm liên quan đến Khoa Thần kinh.

Theo danh sách trích xuất của Bệnh viện Bạch Mai, tính đến ngày 29/3, có 1.592 bệnh nhân nội trú trong bệnh viện này được cho ra viện từ ngày 15/3 gửi về Hà Nội. Đến nay, lực lượng chức năng đã xác minh được 1.288 trường hợp đang ở Hà Nội và đã lấy được 865 mẫu bệnh phẩm và đã xét nghiệm được 228 mẫu, đều cho kết quả âm tính

Đối với người đến chăm sóc bệnh nhân, người đến thăm, học viên…, ngành y tế Hà Nội đã rà soát được 9.062 trường hợp. Tổ chức cách ly 6.898 trường hợp, chưa qua 14 ngày. Thực hiện lấy mẫu được 230 trường hợp có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh. Hiện 33 mẫu có kết quả, trong đó 3 trường hợp dương tính (ở Hoài Đức, Hoàng Mai, Thanh Oai), là người chăm sóc bệnh nhân.

Nói thêm về số ca dương tính với Sars-CoV2 liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, mới công bố 26 ca. “Thực chất theo tôi biết có trên chục ca nữa chuẩn bị công bố. Nói ra như vậy để thấy mức độ nguy hiểm ở đây!”, ông Chung nói.

Báo cáo tại hội nghị, Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai cho biết, trên địa bàn vừa được thông báo có 2 trường hợp (vợ chồng) trú tại Khu đô thị Thanh Hà dương tính lần 1 với Covid-19. Theo ông Sáng, cả 2 vợ chồng này đều đi khám bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai vào ngày 12/3.

Hiện nay, huyện Thanh Oai đã phong tỏa tòa nhà vợ chồng anh L. sinh sống ở Khu đô thị Thanh Hà. Lực lượng chức năng cũng đã khóa cửa thang máy tòa nhà. Lực lượng công an và bảo vệ tòa nhà trực tại chỗ, không cho người dân ra vào tòa nhà, đồng thời sàng lọc các hộ dân ở đây.

Ông Nguyễn Xuân Lưu, Bí thư, Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân cho biết, sau khi nắm được thông tin vợ anh L. làm ở Cục Sở hữu Trí tuệ nằm quận Thanh Xuân đã cho rà soát những người tiếp xúc gần. Cụ thể, cơ quan này có khoảng 300 người, trong đó có 10 người tiếp xúc gần với vợ anh L, khoảng 100 người tiếp xúc dạng F2.

Ông Nguyễn Quang Hiếu, Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai cho biết, đến nay quận này cũng được thông báo có một trường hợp liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai dương tính với Sars-CoV2. Bệnh nhân N.T.H ở tại Yên Sở, là người bán hàng tại Bệnh viện Bạch Mai. Đến nay, quận Hoàng Mai cũng đã phong tỏa và khử khuẩn nơi bệnh nhân sinh sống.

Ông Kiều Xuân Huy, Chủ tịch UBND huyện Thường Tín cho biết, rạng sáng ngày 30/3, huyện này nhận được thông báo có một ca dương tính với Sars-CoV2. Bệnh nhân là H.T.T. (SN 1986), tại xã Hồng Vân trong ngày 18/3, có tiếp xúc với chồng là T.H.T (SN 1984) quê Hà Nam là nhân viên bếp ăn Bệnh viện Bạch Mai (hiện cách ly tại Hà Nam).

Kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho rằng, hiện nay thành phố “đang bước vào giai đoạn vô cùng nguy hiểm”. Theo ông Chung, hiện nay đang âm ỉ và lan truyền dịch bệnh rộng hơn trên địa bàn thành phố, lây nhiễm chéo ở các tỉnh thành khác.

“Hiện ở Bạch Mai đã liên quan 5 tỉnh thành rồi, gồm Hà Nam, Ninh Bình, Thái Nguyên, Nam Định và Hà Nội. Từ Bạch Mai cũng đã lan ra gần 20 quận huyện của Hà Nội. Tôi tin chỉ trong thời gian ngắn có thể lây lan ra 30 quận huyện vì số lượng liên quan đến Bạch Mai rất lớn”, ông Chung nói.

Theo ông Chung, vấn đề là thời gian xử lý và khoanh vùng thế nào. Hoàn toàn có thể làm được nếu tất cả có ý thức tự giác từ mỗi cá nhân, mỗi gia đình. 

MỚI - NÓNG