Lào Cai cách ly 8 người Việt Nam nghi nhiễm virus corona

Xe bệnh viện trực ở cửa khẩu quốc tế Lào Cai.
Xe bệnh viện trực ở cửa khẩu quốc tế Lào Cai.
TPO - Sở Y tế Lào Cai đang điều trị cách ly 8 trường hợp người Việt Nam có dấu hiệu sốt và trả lại 10 người nước ngoài nghi nhiễm virus corona.

Phần lớn những bệnh nhân nghi ngờ trên đều đến từ Hà Khẩu, Trung Quốc.

Theo phương án chống dịch của ngành y tế Lào Cai, 8 trường hợp bệnh nhân người Việt hiện đang được cách ly theo dõi và lấy mẫu xét nghiệm, nhằm bảo đảm an toàn cũng như hạn chế việc lây nhiễm, phát tán virus ra khu vực xung quanh trong trường hợp có bệnh nhân bị viêm phổi cấp do virus corona gây ra.

Hiện bệnh viện đang chờ kết quả xét nghiệm mới có kết luận cuối cùng. Hiện các bệnh nhân đang được chăm sóc hỗ trợ tăng sức đề kháng và được theo dõi tại khu vực cách ly của Khoa truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Trong 10 người nước ngoài trả về có 9 người Trung Quốc, 1 người Thái Lan làm việc tại Trung Quốc.

Hiện tại, bên cạnh nỗ lực phòng chống dịch, ngành y tế Lào Cai tiếp tục khuyến cáo người dân cảnh giác, chọn lọc thông tin, không nên chia sẻ những thông tin chưa được xác thực, thiếu cơ sở; tiếp cận và chia sẻ thông tin từ các nguồn tin chính thống.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh vẫn đang tiếp tục kiểm soát chặt chẽ, thực hiện quy trình kiểm dịch y tế, giám sát cộng đồng đúng quy định, kịp thời phát hiện các trường hợp nghi ngờ đến từ vùng dịch để kịp thời cách ly, xử lý.

Trước đó, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) tỉnh Lào Cai đã ra văn bản yêu cầu các Hiệp hội du lịch và công ty kinh doanh du lịch đang hoạt động tại địa phương này tạm ngừng xuất, nhập cảnh du khách tại cửa khẩu quốc tế Lào Cai đến các vùng của Trung Quốc có nguy cơ lây nhiễm dịch viêm phổi cấp do chủng virus mới nCoV.

Thông báo ghi rõ: Để phòng ngừa dịch bệnh viêm phổi cấp đang lây lan, Sở Văn hóa - Du lịch huyện Hà Khẩu, châu Hồng Hà, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) thông báo khẩn cấp, từ ngày 26-1, các công ty du lịch tạm ngừng xuất nhập cảnh khách du lịch cho đến khi có thông báo mới.

Sở VH-TT&DL tỉnh Lào Cai đã đề nghị các doanh nghiệp du lịch đón khách qua cửa khẩu thông tin cho các đối tác, du khách được biết, khuyến cáo các doanh nghiệp không đưa đón du khách qua cửa khẩu quốc tế Lào Cai, nghiên cứu các sản phẩm, du lịch dịch vụ khác thay thế các chương trình du lịch qua cửa khẩu.

Bên cạnh đó, đơn vị này cũng yêu cầu các doanh nghiệp lữ hành quốc tế đón khách du lịch vào Việt Nam tuân thủ nghiêm các quy định, khuyến cáo của Bộ Y tế và các cơ quan chức năng về việc đảm bảo phòng chống lây nhiễm virus corona.

Kịp thời báo cáo và tuân thủ chỉ đạo của các cơ quan chức năng địa phương, kịp thời xử lý nếu phát hiện trường hợp khách du lịch có biểu hiện ốm sốt, nhất là khách du lịch đến từ các quốc gia, vùng lãnh thổ đã có bệnh nhân nhiễm virus này.

Doanh nghiệp lữ hành quốc tế không tổ chức tour du lịch cho khách đến các khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Bộ Y tế; có biện pháp phòng chống dịch bệnh cho khách du lịch khi đi du lịch nước ngoài đồng thời hướng dẫn, thông tin đầy đủ đến du khách để khách chủ động phối hợp phòng chống dịch bệnh.

Được biết, các tour du lịch khởi hành từ Lào Cai (Việt Nam) sang Trung Quốc chủ yếu là ngắn ngày như tham quan Kiến Thủy, Di Lặc, Bình Biên... Ngược lại du khách khởi hành từ Trung Quốc sang Lào Cai chủ yếu tham quan Sa Pa và Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm