Lãnh đạo Bộ Tài nguyên: Chuyển đổi đất rừng làm đường, nhà ở gây nguy cơ sạt lở đất

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành cho biết, cách phát hiện các điểm có nguy cơ sạt lở đó là căn cứ vào các vết nứt; cây ở sườn đồi, núi nghiêng về một hướng, bên cạnh đó còn có những tiếng nổ trong lòng đất.

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ chiều nay (5/8), phóng viên đặt câu hỏi với Bộ Tài nguyên và Môi trường, đề nghị làm rõ nguyên nhân và biện pháp phòng ngừa thiệt hại đối với tình trạng sạt lở đất, đá ở Tây Nguyên và một số tỉnh miền núi phía Bắc hiện nay.

Trả lời về vấn đề này, ông Lê Công Thành - Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường nhấn mạnh, việc sạt lở đất, đá ở Tây Nguyên vừa qua gây thiệt hại lớn về tính mạng và tài sản của người dân và nhà nước.

Lãnh đạo Bộ Tài nguyên: Chuyển đổi đất rừng làm đường, nhà ở gây nguy cơ sạt lở đất ảnh 1

Ông Lê Công Thành - Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường

Thứ trưởng viện dẫn một số vụ việc điển hình như vụ sạt lở ở đèo Bảo Lộc (Lâm Đồng) và một số điểm sụt lún ở Đắk Lắk, Đắk Nông.

Theo ông Thành, sự phong hoá đất đá ở sườn đồi, sườn núi tự nhiên diễn ra từ từ. Do vậy, đất đá cũng trượt tạo nên sườn dốc tự nhiên. Các hoạt động làm thay đổi bề mặt đất, chuyển đất rừng thành đất với mục đích như trồng cây hay san gạt làm nhà, làm đường, hồ chứa nước... Khi đó, cấu trúc đất thay đổi, mưa lớn, nguy cơ sạt lở sẽ lớn hơn.

Cũng theo ông Thành, cách phát hiện các điểm có nguy cơ sạt lở là căn cứ vào các vết nứt; cây ở sườn đồi, núi nghiêng về một hướng, bên cạnh đó còn có những tiếng nổ trong lòng đất. Với những dấu hiệu đó cho thấy vết nứt trong lòng đất đang phát triển.

Theo ông Thành, khi phát hiện những dấu hiệu trên, cơ quan chức năng cũng như người dân phải theo dõi chặt chẽ, nếu cần thiết phải di dời các hộ dân trong vùng ảnh hưởng.

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng cảnh báo, hiện nay mới chỉ bắt đầu mùa mưa lũ, nhưng những ngày qua ngoài vùng Tây Nguyên, các tỉnh miền núi phía Bắc như ở Sơn La, Lai Châu đã bắt đầu xuất hiện những điểm sạt lở.

Trước tình hình đó, Thủ tướng Chính phủ đã có công điện chỉ đạo các tỉnh Tây Nguyên và các địa phương khác theo dõi, giám sát và hành động quyết liệt hơn trong phòng chống lũ, sạt lở đất.

MỚI - NÓNG