Lạng Sơn lập danh sách cán bộ, lãnh đạo liên quan sai phạm sau kết luận thanh tra

TPO - UBND tỉnh Lạng Sơn vừa họp, thống nhất việc ban hành kế hoạch triển khai thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ. Trong đó giao các sở, ngành, đơn vị lập danh sách những cá nhân liên quan đến sai phạm để kiểm điểm và xử lý trách nhiệm.

 Sẽ kiểm điểm cán bộ đương nhiệm trong tháng 4

Thông tin trên được ông Phạm Hùng Trường, Chánh Văn phòng kiêm người phát ngôn UBND tỉnh Lạng Sơn cho biết khi trao đổi với Tiền Phong xung quanh việc thực hiện kết luận của TTCP về trách nhiệm của UBND tỉnh trong việc thực hiện pháp luật về thanh tra, tiếp công dân, khiếu nại, tố cáo, phòng, chống tham nhũng và quản lý đất đai giai đoạn 1/1/2010- 31/12/2017.

Như Tiền Phong đã đưa tin, kết luận thanh tra của TTCP đã ghi nhận những mặt mạnh, cũng chỉ ra yếu kém, hạn chế của UBND tỉnh Lạng Sơn trong việc thực hiện công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo; phòng, chống tham nhũng và quản lý đất đai trên toàn tỉnh.

Qua đó, TTCP đề nghị UBND tỉnh tập trung thực hiện nghiêm kết luận thanh tra và ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình trong việc thu hồi số tiền các khoản sai phạm cũng như việc tổ chức kiểm điểm và có hình thức xử lý kỷ luật đối với các tổ chức, cá nhân có sai phạm.

Thông tin với Tiền Phong, ông Phạm Hùng Trường cho biết, UBND tỉnh Lạng Sơn vừa họp, thống nhất việc ban hành kế hoạch triển khai thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ. Trong đó giao các sở, ngành, đơn vị lập danh sách những cá nhân liên quan đến sai phạm trong giai đoạn 2010-2017 để kiểm điểm và xử lý trách nhiệm.

“Để lên được danh sách những người cần kiểm điểm là ai, mức độ sai phạm như thế nào thì từng cơ quan phải xác định thời điểm xảy ra sai phạm đó ứng với đồng chí nào. Ví dụ, trong lĩnh vực quản lý đất đai thì Sở TNMT có trách nhiệm rà soát lại thời kỳ đó ai ký, ai chịu trách nhiệm. Liên quan đến công tác tiếp dân thì cũng phải thống kê lại ai ít tiếp dân, trách nhiệm của ai thì người đó phải trách nhiệm thôi. Từ đó, Sở Nội vụ sẽ tham mưu, đề xuất việc xử lý trách nhiệm, kỷ luật cán bộ. Tinh thần là nghiêm túc” – ông Trường nói.

Vẫn theo ông Trường, quá trình rà soát trách nhiệm sẽ phân loại và sẽ tổ chức kiểm điểm cán bộ đương nhiệm trước, còn cán bộ đã nghỉ hưu sẽ tiến hành sau. Việc kiểm điểm cán bộ đương nhiệm dự kiến sẽ hoàn tất trong tháng 4/2020. Đối với cán bộ thuộc diện Ban Thường vụ tỉnh uỷ quản lý thì Ban thường vụ sẽ xử lý; còn cán bộ thuộc Ban Bí thư, Bộ Chính trị quản lý thì tỉnh sẽ đề xuất Trung ương để xem xét, xử lý.
Lạng Sơn lập danh sách cán bộ, lãnh đạo liên quan sai phạm sau kết luận thanh tra ảnh 1 Phó Tổng TTCP - Nguyễn Văn Thanh đề nghị UBND tỉnh Lạng Sơn có hình thức kỷ luật thích đáng với tổ chức, cá nhân có sai phạm.

Sẽ kiểm điểm, xử lý trách nhiệm hai cựu Chủ tịch UBND tỉnh như nào? 

Trả lời câu hỏi của PV về việc xem xét trách nhiệm của những người đã chuyển công tác như ông Phạm Ngọc Thưởng - nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn (hiện nay là Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo) sẽ được tiến hành như nào? Ông Phạm Hùng Trường khẳng định: “Để lên được danh sách những người cần kiểm điểm là ai, mức độ sai phạm như thế nào thì từng cơ quan phải xác định thời điểm xảy ra sai phạm đó ứng với đồng chí nào”.

Vẫn theo ông Trường, ông Phạm Ngọc Thưởng giữ cương vị Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn giai đoạn 2016-2017, còn trước đó là ông Vi Văn Thành. “TTCP kiến nghị kiểm điểm Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn trong công tác tiếp dân thì bây giờ phải xác định trách nhiệm cụ thể của ai thì người đó phải chịu trách nhiệm” – ông Trường nói.

Trước câu hỏi về việc quá trình kiểm điểm có lo ngại “đụng chạm” khi Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn hiện nay là ông Hồ Tiến Thiệu trước đó từng giữ chức Giám đốc Sở TNMT mà kết luận của TTCP cũng chỉ ra nhiều vấn đề tại sở này trong giai đoạn 2010-2017 ? Ông Trường khẳng định, cuộc họp vừa qua của UBND tỉnh nêu cao tinh thần khẩn trương, nghiêm túc, kể cả người đứng đầu cũng phải kiểm điểm nếu “vướng” trách nhiệm.

Tại kết luận thanh tra, TTCP đề nghị UBND tỉnh Lạng Sơn nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm về việc Chủ tịch UBND tỉnh; chủ tịch UBND các huyện, thành phố; giám đốc các sở, ngành không thực hiện tiếp công dân đầy đủ theo quy định giai đoạn 2010-2017, đặc biệt Giám đốc Sở TNMT.

Bên cạnh đó, TTCP đề nghị UBND tỉnh Lạng Sơn chỉ đạo thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với các hộ do vi phạm quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và xử lý công trình xây dựng theo quy định. Yêu cầu UBND tỉnh Lạng Sơn kiểm tra, rà soát đối với các trường hợp không đủ điều kiện được giao đất tái định cư. Nếu phát hiện có tiêu cực, vụ lợi, lợi dụng chức vụ quyền hạn để được giao đất tái định cư, không phải người bị thu hồi đất thì phải có biện pháp xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật…

MỚI - NÓNG
Quốc lộ 80 đang cải tạo bỗng sạt lở hơn 40m, giao thông ùn tắc
Quốc lộ 80 đang cải tạo bỗng sạt lở hơn 40m, giao thông ùn tắc
TPO - Ngày 30/5, Ban Chỉ huy phòng thủ dân sự, Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn quận Thốt Nốt (thành phố Cần Thơ) xác nhận vừa xảy ra vụ sạt lở bờ sông Cái Sắn dọc tuyến quốc lộ 80 đoạn qua phường Thới Thuận. Vị trí sạt lở đang thi công dự án nâng cấp quốc lộ 80, phương tiện đông, đã gây ùn tắc.