Làn sóng đốt phá, đánh bom làm rung chuyển miền nam Thái Lan

Cảnh sát phong tỏa một đoạn đường nơi vừa diễn ra vụ đánh bom ở Phuket sáng 12/8
Cảnh sát phong tỏa một đoạn đường nơi vừa diễn ra vụ đánh bom ở Phuket sáng 12/8
TPO - Mở đầu và 2 vụ đánh bom ở Hua Hin tối 11/8 khiến 1 người chết, 20 người bị thương, tiếp đó các tỉnh miền nam Thái Lan đồng loạt diễn ra các vụ đốt phá, đánh bom nhằm vào các khu du lịch gây thiệt hại lớn về người và của.

Mở đầu và 2 vụ đánh bom ở Hua Hin tối 11/8 khiến 1 người chết, 20 người bị thương, tiếp đó các tỉnh miền nam Thái Lan đồng loạt diễn ra các vụ đốt phá, đánh bom nhằm vào các khu du lịch gây thiệt hại lớn về người và của.

Theo ABC News, chỉ trong vòng 18 giờ, có tới 18 quả bom phát nổ tại 5 tỉnh ở miền nam Thái Lan khiến ít nhất 4 người thiệt mạng. Bangkok Post dẫn nguồn tin từ đội pháp y và rà phá bom mìn cho biết, tất cả các quả bom đều được kích nổ bằng tín hiệu điện thoại di động. Các nhà điều tra đang xác định loại bom và động cơ các vụ tấn công.

Theo truyền hình PBS của Thái Lan, vụ đánh bom tối 11/8 ở Hua Hin khiến 20 người bị thương trong đó có 10 du khách nước ngoài mang quốc tịch Đức, Ý, Áo và Hà Lan.

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha phẫn nộ lên tiếng: “Các vụ đánh bom nhằm tạo ra sự hỗn loạn. Tại sao lại có đánh bom trong khi đất nước chúng ta đang hướng tới sự ổn định, phát triển kinh tế và du lịch. Ai đứng sau vụ này? Chúng ta phải tìm ra bằng được”.

Thủ tướng Prayut đã ra lệnh thắt chặt an ninh tại những khu vực du lịch nhạy cảm nhất trong khu vực.

Theo Bangkok Post nhiều người nghi ngờ những người ủng hộ cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra có thể đứng sau vụ này. Tuy nhiên, tất cả các vụ đánh bom lại xảy ra tại những khu vực chống ông Thaksin và cũng là nơi đa phần các cử tri ủng hộ Thủ tướng đương nhiệm Prayut về dự thảo sửa đổi Hiến pháp.

Sau đây là tổng hợp các vụ đánh bom và đốt phá tối ngày 11/8 và sáng ngày 12/8.

Hua Hin

22h15 ngày 11/8: Hai quả bom phát nổ bên ngoài một quán bar khiến 1 phụ nữ thiệt mạng, 20 người bị thương.

9h sáng 12/8: Hai vụ nổ gần tháp đồng hồ Hua Hin, chỉ vài phút sau, một quả bom khác tiếp tục nổ khiến 1 phụ nữ thiệt mạng, 4 người bị thương.

10h sáng 12/8: Đội phá bom vô hiệu hóa một quả bom cài trong một chiếc xe máy đỗ ở Wat Hua Hin.

Surat Thani

3h30 sáng 12/8: ngọn lửa bùng lên tại cửa hàng đồ nhựa Taveesin ở đường Kanchanavithee gây thiệt hại khoảng 10 triệu baht (tương đương 6,4 tỷ VND).

8h sáng 12/8: Bom nổ ngay trước đồn cảnh sát trên đường Na Muang, một phụ nữ thiệt mạng, 3 người bị thương.

8h30 sáng 12/8: một quả bom khác cũng phát nổ ngay trước đồn cảnh sát khác cách vụ trước chỉ 300 mét, không có ai bị thương trong vụ này.

Phuket

19h ngày 11/8: Hai quả bom bị vô hiệu hóa ở China Town và đường Sai 2 ở khu Patong.

8h sáng 12/8: Ba quả bom đồng loạt phát nổ ngoài đồn cảnh sát ở đường Walking Street, Loma Park và khách sạn Coconut Village, 1 người bị thương.

Phangnga

2h15 sáng 12/8: Lửa bùng lên tại một khu chợ khá nổi tiếng đối với du khách ở Khao Lak.

9h15: 3 quả bom cùng phát nổ ở làng Ban Nang Niang, Khao Lak, không ai bị thương.

Trang

3h chiều ngày 11/8: Bom nổ ở chợ Centre Point, 1 người bán rong thiệt mạng, 6 người bị thương

4h sáng 12/8: hỏa hoạn tại cửa hàng bách hóa Lee Mart Super Ka Song, thiệt hại ước tính 100 triệu baht (tương đương 64 tỷ VND).

Krabi

Sáng sớm 12/8, một vụ cháy xảy ra ở bãi biển Au Nang, phá hủy 5 cửa hàng, ước tính thiệt hại 10 triệu baht (khoảng 6,4 tỷ VND).

Chumphon

8h sáng 12/8: Bom nổ bên ngoài nơi ở của thống đốc huyện Muangu

Theo Theo Bangkok Post
MỚI - NÓNG