Làm rõ việc điều chỉnh dự án trường đua ngựa ngàn tỷ ở Lâm Đồng

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Chính quyền tỉnh Lâm Đồng đề nghị các sở, ban, ngành liên quan làm việc với chủ đầu tư, làm rõ các vấn đề liên quan đến hồ sơ điều chỉnh dự án Trường đua ngựa Thiên Mã Mađagui.
Làm rõ việc điều chỉnh dự án trường đua ngựa ngàn tỷ ở Lâm Đồng ảnh 1

Một góc Trường đua ngựa, đua chó Thiên Mã - Mađagui

UBND tỉnh Lâm Đồng vừa ra văn bản giao Sở KH&ĐT chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành liên quan làm việc với Cty CP đua ngựa Thiên Mã - Mađagui để làm rõ các vấn đề liên quan đến dự án Trường đua ngựa, đua chó (Thiên Mã Mađagui - Câu lạc bộ Polo và ngựa biểu diễn).

Theo đó, các sở, ban ngành khẩn trương báo cáo, tham mưu UBND tỉnh có ý kiến với Bộ KH&ĐT về các vấn đề liên quan đến dự án nói trên. Thời gian hoàn tất báo cáo được ấn định trước ngày 20/12.

Trước đó, ngày 1/12, Bộ KH&ĐT đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh Lâm Đồng cho ý kiến về dự án Trường đua ngựa Thiên Mã Mađagui. Văn bản nêu rõ, trong thông báo ngày 9/9 của Văn phòng Chính phủ, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã đề nghị UBND tỉnh Lâm Đồng sớm có ý kiến bằng văn bản đối với dự án này, gửi Bộ trước ngày 15/9.

Tuy nhiên, đến nay, Bộ này vẫn chưa nhận được ý kiến của UBND tỉnh Lâm Đồng. Do đó, Bộ KH&ĐT đề nghị UBND tỉnh khẩn trương gửi văn bản góp ý để tổng hợp, lập báo cáo thẩm định và trình Thủ tướng xem xét chủ trương đầu tư theo quy định.

Được biết, trường đua này đã được UBND tỉnh Lâm Đồng cấp giấy chứng nhận đầu tư vào năm 2011 tại huyện Đạ Huoai. Đến năm 2017, chủ đầu tư được tổ chức thí điểm đua ngựa dự thưởng và cưỡi ngựa biểu diễn.

Doanh nghiệp nói trên cũng đã tổ chức thí điểm đặt cược đua ngựa với tổng cộng 9 kỳ đua. Tuy nhiên, do dự án chưa bổ sung mục tiêu đặt cược đua ngựa và chủ đầu tư chưa đủ điều kiện kinh doanh đặt cược, năm 2018, ngành chức năng yêu cầu chủ đầu tư chấm dứt hoạt động này.

Về đề xuất xin bổ sung hình thức kinh doanh đặt cược đua ngựa và đua chó tại dự án, Bộ KH&ĐT cho rằng thẩm quyền chấp thuận chủ trương đầu tư thuộc Thủ tướng Chính phủ.

Mới đây, UBND tỉnh Lâm Đồng đã ra quyết định chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư đối với dự án: Bổ sung thêm hoạt động đua chó và điều chỉnh quy mô xây dựng, tổng vốn và tiến độ thực hiện.

Theo đó, Trường đua nói trên được đổi tên thành “Trường đua ngựa, đua chó Thiên Mã - Mađagui - Câu lạc bộ Polo và ngựa biểu diễn”. Chủ đầu tư được gia hạn tiến độ thêm 24 tháng, tức đến tháng 11/2025.

Quy mô của dự án cũng được điều chỉnh tăng đất xây dựng công trình có mái che lên gần 35.300m2, chiếm tỷ lệ 5,06%. Tổng vốn thực hiện dự án tăng từ 1.002 tỷ đồng lên 1.548 tỷ đồng; trong đó vốn của Công ty Cổ phần Đua ngựa Thiên Mã-Mađagui là 233,6 tỷ đồng, còn lại là vốn huy động và vốn vay.

Diện tích thực hiện dự án được điều chỉnh trong 69,8ha có 1,8ha đường giao thông liên 3 dự án (gồm trường đua ngựa, đua chó, ngựa biểu diễn, sân golf Hồng Lam Mađagui và trung tâm nuôi-huấn luyện ngựa đua và du lịch Đạ Huoai).

MỚI - NÓNG
Khối ngoại bán ròng hơn 60.000 tỷ đồng
Khối ngoại bán ròng hơn 60.000 tỷ đồng
TPO - Thị trường chứng khoán Việt Nam đang chịu áp lực rất lớn từ khối ngoại khi liên tục bán ròng trên diện rộng. Sau khi trải qua 25 phiên liên tiếp bán ròng, trong phiên giao dịch hôm nay (15/7), khối ngoại tiếp tục bán ròng thêm gần 1.500 tỷ đồng nâng giá trị bán ròng từ đầu năm đến nay vượt hơn 60.000 tỷ đồng.