Lâm Đồng nâng cao sinh kế, giảm hộ nghèo vùng đồng bào dân tộc thiểu số

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Lâm Đồng ưu tiên nguồn lực từ ngân sách nhà nước, huy động sự tham gia của các ban ngành chức năng, ngân hàng thương mại để đa dạng sinh kế cho người dân; đồng thời triển khai nhiều chương trình hoạt động nhằm giúp hàng ngàn hộ đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo.
Lâm Đồng nâng cao sinh kế, giảm hộ nghèo vùng đồng bào dân tộc thiểu số ảnh 1

Đường giao thông xã vùng xa Đạ Chais đã được cứng hóa

UBND tỉnh Lâm Đồng đã ra Quyết định số 1183/QĐ-UBND phê duyệt “Kế hoạch thực hiện Chiến lược công tác dân tộc giai đoạn 2022- 2030, tầm nhìn đến 2045 trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng”.

Ông Phạm S, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, cho biết mục tiêu chung cho Kế hoạch này là phát triển toàn diện, nhanh, bền vững vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi; khai thác tiềm năng, bảo vệ môi trường, không gian sinh sống của đồng bào dân tộc thiểu số; cải thiện rõ rệt đời sống, nâng cao sinh kế của người dân, rút ngắn khoảng cách về mức thu nhập giữa vùng đồng bào dân tộc thiểu số so với bình quân của tỉnh.

Lâm Đồng nâng cao sinh kế, giảm hộ nghèo vùng đồng bào dân tộc thiểu số ảnh 2

Người K'Ho trồng dâu giống mới cho năng suất, chất lượng cao

Về mục tiêu cụ thể đến năm 2030, phấn đấu nâng mức thu nhập đầu người trong vùng dân tộc thiểu số từ 84 - 87 triệu đồng, bằng 70% thu nhập bình quân đầu người của tỉnh; giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 2-3% mỗi năm.

Phấn đấu tất cả ở các xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số đều đạt chuẩn nông thôn mới, có đường ô tô (rải nhựa hoặc bê tông) đến trung tâm xã; từ 95-99,5% hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia, nước sinh hoạt hợp vệ sinh, được tham gia bảo hiểm y tế và tiêm chủng mở rộng…

Lâm Đồng cũng đề ra mục tiêu giải quyết cơ bản vấn đề ổn định dân di cư tự do, thiếu đất ở, đất sản xuất; 70% lao động trong độ tuổi được đào tạo nghề phù hợp với nhu cầu, điều kiện của người dân tộc thiểu số…

Lâm Đồng nâng cao sinh kế, giảm hộ nghèo vùng đồng bào dân tộc thiểu số ảnh 3

Xây nhà nghĩa tình đồng đội cho cựu chiến binh nghèo ở huyện Lâm Hà

Cũng theo ông Phạm S, tỉnh đã đề ra 5 giải pháp để đạt được các mục tiêu này, trong đó chú trọng ưu tiên nguồn lực từ ngân sách nhà nước, huy động sự tham gia của các ngân hàng thương mại; đổi mới việc thực hiện chính sách dân tộc như cụ thể hóa hệ thống pháp luật liên quan đến công tác dân tộc, công khai minh bạch các chương trình, dự án, kế hoạch để người dân và các tổ chức chính trị- xã hội biết, tham gia quản lý.

Theo số liệu thống kê của cơ quan chức năng, Lâm Đồng có 47 dân tộc sinh sống, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số có 70.655 hộ với 333.561 nhân khẩu, chiếm 25,72% dân số của tỉnh. Toàn tỉnh có tới 78/124 xã phường, 478/1.376 thôn là vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Ban Dân tộc Lâm Đồng cho hay, đầu năm nay, UBND tỉnh đã phê duyệt kết quả rà soát hộ nghèo, cận nghèo đến cuối năm 2021 theo chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2022-2025: Toàn tỉnh có 9.731 hộ nghèo, chiếm 2,87% dân số; trong đó, có tới 6.739 hộ nghèo là đồng bào dân tộc thiểu số, chiếm tỷ lệ 8,55%; tỷ lệ hộ cận nghèo người dân tộc thiểu số còn 10,41%.

Những năm gần đây, UBND Lâm Đồng yêu cầu các ban ngành chức năng như Ban Dân tộc, Sở NN&PTNT, Sở KH-ĐT, Ngân hàng chính sách… và các Hội, Đoàn, cơ quan như nông dân, phụ nữ, công an, đoàn thanh niên phối hợp, hỗ trợ bằng nhiều hình thức, tạo điều kiện để đồng bào dân tộc thiểu số phát triển kinh tế gia đình.

Lâm Đồng nâng cao sinh kế, giảm hộ nghèo vùng đồng bào dân tộc thiểu số ảnh 4

Công an Lâm Đồng hỗ trợ lương thực, thực phẩm cho người nghèo mùa giáp hạt

Hàng ngàn hộ đồng bào dân tộc thiểu số được trao nhà đại đoàn kết, nhà tình thương, được hỗ trợ vay vốn làm nhà ở hoặc đầu tư chuồng trại chăn nuôi; tái canh các vườn chè, cà phê, dâu tằm già cỗi…

Mặt khác, nhiều huyện, thành phố triển khai các chương trình đa dạng sinh kế cho người dân bằng các loại cây trồng, vật nuôi mới; khuyến khích bà con vùng sâu vùng xa làm tốt công tác nhận khoán quản lý, bảo vệ rừng để có thêm thu nhập. Nhờ vậy, mỗi năm có khoảng 2% số hộ người dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo.

MỚI - NÓNG
Nhà ở văn phòng biến chung cư mini cả trăm căn hộ, lại nới tiến độ dự án của Bitexco
Nhà ở văn phòng biến chung cư mini cả trăm căn hộ, lại nới tiến độ dự án của Bitexco
TPO - 'Hô biến' nhà ở văn phòng thành tòa chung cư mini với cả trăm căn hộ; Khu đô thị 'nhà giàu' Ciputra lại chỉnh quy hoạch nhiều khu cao 40 tầng'; Đồng Nai tiếp tục nới tiến độ khu dân cư chậm triển khai của Bitexco; Thị trường bất động sản cơ hội nhiều hơn thách thức... là những thông tin về thị trường bất động sản đáng chú ý tuần qua.