Lâm Đồng kiểm tra, rà soát tất cả công trình xây dựng đang thi công

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Sau hàng loạt vụ sạt lở đất trong mùa mưa, đặc biệt là vụ sập ta luy kinh hoàng khiến 7 người thương vong ở TP Đà Lạt, UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu kiểm tra, rà soát toàn bộ các công trình xây dựng; xử lý nghiêm các công trình không phép, sai phép.
Lâm Đồng kiểm tra, rà soát tất cả công trình xây dựng đang thi công ảnh 1

Vụ sập ta luy gây hậu quả nghiêm trọng ở TP Đà Lạt

Ngày 20/7, ông Võ Ngọc Hiệp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng ký văn bản yêu cầu UBND các huyện, thành phố thực hiện ngay việc kiểm tra, rà soát các công trình xây dựng trên địa bàn.

Qua đó, ông Hiệp yêu cầu các địa phương xử lý nghiêm và buộc tháo dỡ những công trình xây dựng không phép, sai phép; kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan, xử lý vi phạm theo thẩm quyền. Việc này phải được hoàn thành trước ngày 25/8.

Lâm Đồng kiểm tra, rà soát tất cả công trình xây dựng đang thi công ảnh 2

Ta luy không phép đồ sộ ở TP Bảo Lộc

Lãnh đạo tỉnh chỉ đạo, từ nay đến cuối tháng 8, Sở Xây dựng phối hợp với UBND các huyện, thành phố kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan đến sai phạm, báo cáo kết quả hoặc đề xuất với UBND tỉnh về biện pháp xử lý.

Mặt khác, Sở Xây dựng có trách nhiệm hướng dẫn các địa phương lập danh mục các công trình đã khởi công, đang tổ chức xây dựng để quản lý, kiểm tra, giám sát trong suốt quá trình tổ chức thực hiện.

Đặc biệt, cần giám sát chặt chẽ chủ đầu tư, đơn vị tư vấn và các nhà thầu thi công trong việc chấp hành giấy phép xây dựng, đảm bảo an toàn thi công, an toàn lao động tại công trình và các quy định hiện hành của pháp luật.

Theo UBND tỉnh Lâm Đồng, thời gian qua, tỉnh đã có nhiều văn bản chỉ đạo quyết liệt trong công tác quản lý trật tự xây dựng, trật tự đô thị trên địa bàn. Tuy nhiên, các huyện, thành phố chưa quan tâm triển khai liên tục, để xảy ra nhiều vi phạm, nhất là xây dựng công trình không phép, sai phép.

Mặt khác, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Võ Ngọc Hiệp cho rằng, việc thẩm định, cấp phép xây dựng một số công trình còn sơ hở, chưa phù hợp với điều kiện địa hình, địa chất, độ dốc, cảnh quan khu vực.

Chủ đầu tư, đơn vị tư vấn xây dựng và nhà thầu thi công cố tình làm sai nội dung giấy phép được cấp, không tuân thủ quy định về an toàn thi công, an toàn lao động nên xảy ra sự cố sạt trượt công trình, sạt lở đất.

Lâm Đồng kiểm tra, rà soát tất cả công trình xây dựng đang thi công ảnh 3

Nhiều căn nhà bị vùi lấp, hư hỏng trong vụ sạt lở đất ở hẻm 36 đường Hoàng Hoa Thám

Điển hình là vụ sạt lở xảy ra vào rạng sáng 29/6, tại khu vực hẻm 36 đường Hoàng Hoa Thám (phường 10, TP Đà Lạt). Hàng vạn khối đất đá từ đỉnh đồi tràn xuống vùi lấp và làm hư hỏng hàng loạt căn nhà, khiến 2 người tử vong và 5 người bị thương.

Tại TP Bảo Lộc có ta luy không phép đồ sộ ở hẻm 377, phường Lộc Sơn. Công trình được xây dựng trên khu đất rộng tới 600m², giật thành 2 cấp, cao khoảng 18m (mỗi cấp khoảng 9m), kết cấu không đảm bảo an toàn, trong khi phía dưới chân ta luy có nhiều nhà dân.

Lâm Đồng kiểm tra, rà soát tất cả công trình xây dựng đang thi công ảnh 4

Tháo dỡ ta luy không phép tại phường Lộc Sơn, TP Bảo Lộc

Đến cuối tháng 6 vừa qua, do mưa lớn kéo dài, một số vị trí ở ta luy bị sụt lún, nứt vách, cong vênh, có nguy cơ đổ sập. UBND TP Bảo Lộc đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính số tiền 45 triệu đồng và buộc chủ đầu tư tháo dỡ công trình không phép nói trên.

MỚI - NÓNG