Ký sự World Cup 2018: Những vị khách ồn ào

Lực lượng an ninh tăng cường giám sát các CĐV bên ngoài một quán rượu. Ảnh: N.P.
Lực lượng an ninh tăng cường giám sát các CĐV bên ngoài một quán rượu. Ảnh: N.P.
TP - Tới hôm qua thì tôi đã biết, cánh CĐV Anh ăn chơi ồn ào như thế nào. Đến độ tôi cho rằng sẽ là rất thiếu sót nếu bỏ qua một trường hợp thuộc diện “cộm cán” của làng bóng đá thế giới lâu nay.

Giới chức Nga rõ ràng đã có lý khi tăng cường các biện pháp an ninh cho trận đấu của Anh với Bỉ. Dù chỉ mang tính chất thủ tục bởi cả hai đều sớm giành vé đi tiếp, trận đấu vẫn rất gây hứng thú với cánh CĐV Anh.

Thực ra thì nhiều CĐV Anh đã sớm tới Kaliningrad từ cách đây vài ngày. Khi tôi nhận phòng tại một nhà trọ ở đây, nhóm bạn của Alan, đến từ Nottingham, đã có mặt trước đó. Tuy nhiên, lực lượng mạnh nhất của CĐV Anh thì có lẽ tới hôm qua mới xuất hiện.

Ký sự World Cup 2018: Những vị khách ồn ào ảnh 1

Hai hoạt náo viên xinh đẹp luôn tươi cười chào đón các CĐV đến với Fanfest tại Kaliningrad. Ảnh: N.P.

Và lập tức, không khí êm ả của Kaliningrad, vốn có dân số chỉ khoảng triệu người (tại thời điểm năm 2010), lập tức bị xáo trộn. Khắp khu vực trung tâm Kaliningrad hôm qua, từng nhóm, từng nhóm CĐV đi lại nhộn nhịp, ca hát và hò hét không ngừng. Những anh chàng mặt đỏ gay, hoặc cởi trần, hoặc mặc áo tuyển Anh, nhảy múa rất tự nhiên, cả ngoài đường cũng như trong quán. Sẽ là hơi oan nếu nói các CĐV Bỉ không tham gia vào hội vui, vì thực tế cũng rất đông CĐV Bỉ đã tới đây. Nhưng “diễn viên chính” vẫn là các CĐV Anh.

Rất nhanh chóng, các tụ điểm tập trung đông CĐV được tạo nên. Tại một quán bar cách không xa quảng trường Chiến thắng, các CĐV ngồi tràn ra ngoài, hát hò, chúc tụng nhau, át cả tiếng nhạc. Xa hơn một chút phía ngoài một quán ăn nhanh Mc Donald, thêm một nhóm CĐV khác đứng thành vòng tròn, nhảy múa và reo hò không ngừng. Phía ngoài, cảnh sát Nga không biết từ lúc nào đã lập chốt, đứng canh trong tình trạng cảnh giác cao độ. Trên đường, thêm một xe của cảnh sát giao thông được tăng cường. Suốt dọc các tuyến đường khu vực trung tâm Kaliningrad hôm qua, cứ khoảng 200-300m lại có một nhóm 3 cảnh sát đứng làm nhiệm vụ. Ở những tụ điểm có đông CĐV Anh, Bỉ, cảnh sát lập luôn chốt gần chục người đứng ngoài, đảm bảo có thể can thiệp ngay lập tức khi xảy ra sự cố. Cho đến 2h sáng, cảnh tượng ồn ào vẫn tiếp diễn.

Ăn chơi tới bến

Theo tờ Guardian, đã có khoảng 5.000 CĐV Anh tới Kaliningrad để cổ vũ cho thầy trò ông Gareth Southgate. Đây là mối lợi không thể bỏ qua với dân làm ăn, kinh doanh Kaliningrad.

Một CLB đêm chuyên phục vụ cánh mày râu, VIP Maxim, đã lập tức “bổ sung” thêm 7 vũ công nóng bỏng, chỉ để nhắm tới các vị khách đến từ Anh. Éo le ở chỗ, vị trí của VIP Maxim chỉ cách Radisson, khách sạn nơi đóng quân của tuyển Anh đôi trăm mét, nếu không muốn nói gần chính diện. Tuyến phố này lại thuộc khu vực trung tâm, rất ồn ào. Chính vì vậy, báo giới Anh đã phàn nàn, không hiểu sao Liên đoàn bóng đá nước này lại chọn nơi đóng quân “nhạy cảm” tới vậy. Nhiều CĐV Anh còn tếu táo, vị trí như thế này thì ắt Wayne Rooney phải thích lắm. “Có lẽ cậu ấy phải xin Gareth Southgate một “chân” lau giày cho các tuyển thủ Anh để được tới đó ấy chứ”, đại loại dân Anh “bình loạn” như vậy.

Không rõ tuyển Anh ảnh hưởng ra sao chứ cánh CĐV thì thích mê. Chưa tới 24h đêm qua, quản lý Maxim VIP đã thông báo “hết bàn”. Tom và Charles, hai anh chàng CĐV vừa làm quen với tôi trên đường đã không giấu nổi sự thất vọng khi phải rời sang quán khác. “Ồ, ở đây có rất nhiều cô gái xinh đẹp. Đây là lần đầu tôi tới Nga và có lẽ chúng ta có thể đi chơi một chút”- dù đã say mèm nhưng Tom, một “fan cứng” của MU vẫn cố nài nỉ tôi. Tôi chỉ rời đi được sau khi nại lý do đang có bạn đợi ở khách sạn và sẽ quay lại sau.

Tại một quán bán bia rượu ở góc quảng trường Chiến thắng, chủ quán đã phải dán thông báo “không bán các đồ có cồn trong chai thuỷ tinh” từ 22h đêm tới 10 sáng. Tuy nhiên khách vẫn đứng xếp hàng chật đông bên ngoài. Ở đây cũng có 3 cảnh sát Nga đứng ngay ngoài làm nhiệm vụ. Các CĐV Anh có lẽ muốn “vét” hết bia rượu trong thành phố.

Thế mà đây vẫn là những CĐV thuộc diện…hoà nhã, thì cỡ hơn 1.000 “ông” bị Nga chặn lại khi tìm đường sang xem World Cup không biết sẽ “chơi” thế nào. Bảo sao hooligan Anh nổi tiếng!

MỚI - NÓNG
Năng suất lao động người Việt đứng 'top cuối' Đông Nam Á
Năng suất lao động người Việt đứng 'top cuối' Đông Nam Á
TPO - Dù được cải thiện trong những năm gần đây, song năng suất lao động của Việt Nam vẫn thấp hơn đáng kể so với các quốc gia trong khu vực. “Năng suất lao động của Việt Nam trong khu vực Đông Nam Á chỉ cao hơn năng suất lao động của Campuchia (gấp 2,4 lần); Myanmar (1,6 lần); Lào (gấp 1,2 lần)” - Tổng cục Thống kê nhận định.