Ký sự World Cup: Những anh chàng “ham chơi”

Argentina đổ bộ về Saint Petersburg trước trận đấu quyết định gặp Nigeria. Ảnh N.P.
Argentina đổ bộ về Saint Petersburg trước trận đấu quyết định gặp Nigeria. Ảnh N.P.
TP - Có lẽ không môn thể thao nào lại tạo nên những cảm xúc mãnh liệt, thậm chí đến điên rồ như bóng đá. Chỉ bóng đá mới khiến người ta đam mê, cháy hết mình, quên mọi thứ để yêu. Rất dễ để gặp những CĐV như vậy ở Nga mùa World Cup này.

Khi cảnh sát mê bóng đá

Tôi đã từng nhắc tới Jacob Meehan, một kỹ sư ở Melbourne (Úc) trong bài viết về cuộc sống của các CĐV ở World Cup 2018. Meehan đã gần như “van xin” ông sếp của mình, theo đúng cách mô tả của anh, chỉ để được nghỉ đôi tuần sang Nga thoả mãn đam mê với trái bóng.

So với nhiều CĐV đang ở Nga, thì trường hợp của Meehan chỉ là “muỗi”, nếu không muốn nói chẳng mấy đặc biệt. Hầu hết những CĐV khi tới Nga, ít là một tuần hoặc dài có thể cả giải, đều chấp nhận gác mọi công việc ở nhà.

Ký sự World Cup: Những anh chàng “ham chơi” ảnh 1

Viên cảnh sát liên bang Brazil Pablo Regis (phải) và bạn đồng hành Iuri sang Nga cả tháng để cổ vũ World Cup.

Ngày thứ 2 ở Graffiti, khách sạn theo kiểu “dorm” ở Saint Petersburg, tôi làm quen với Pablo Regis cùng bạn đồng hành. Không khó để nhận ra cả 2 đến từ Brazil. Phòng có 4 giường, Pablo và cậu bạn của anh, Iuri, mỗi người một giường. Cả 3 chúng tôi check-in khách sạn cùng ngày nhưng phải qua ngày thứ 2 mới bắt chuyện với nhau. Lý do, khi người này rời khỏi nhà thì 2 người còn lại đang ngủ, hoặc ngược lại.

“Thời gian biểu” của Pablo và bạn anh đại khái như vầy: sáng tỉnh dậy khoảng tầm 8h, ngủ tiếp rồi sau đó chỉ rời giường khi gần giữa trưa. Ăn sáng, rời khách sạn rồi chỉ về vào độ 2-3h sáng ngày hôm sau. Pablo đã tới Nga từ đầu World Cup và dự định của anh là ở lại tới hết giải.

“Tôi là cảnh sát Liên bang ở Brazil đấy. Các thành phố ở đây đều rất đẹp. Có lẽ là sau World Cup tôi sẽ đi chơi thêm một hai ngày rồi về. Hy vọng Brazil có thể tiến sâu, tôi nghĩ là năm nay chúng tôi không mạnh như các lứa trước, nhưng các đối thủ cũng bình thường thôi”-tôi gần há hốc miệng khi nghe Pablo kể về nghề nghiệp của mình, nhưng vẫn sang Nga cả tháng trời.

Pablo đã kịp giải thích rằng ở Brazil, tất cả các nghề chứ không riêng gì cảnh sát như anh, đều có 1 tháng nghỉ phép mỗi năm. Anh đồng thời cũng tỏ ra ngạc nhiên khi nghe tôi nói, ở Việt Nam số ngày nghỉ chỉ là 12 ngày (tôi thực sự không nhớ chính xác việc này). Iuri, 33 tuổi, là một thầy giáo dạy Gym. Cả 2 đều ở thủ đô Brasilia, Pablo đã có gia đình và 2 con còn Iuri vẫn độc thân. Tôi đã khá băn khoăn, bằng cách nào Pablo có thể “báo cáo” gia đình để chuồn sang Nga tới cả tháng.

Nữ nhi giữa quần hùng

Hôm qua phòng đón người mới, Belen Amato đến từ Argentina. Giường Belen ở ngay phía trên giường Pablo. Không như cánh đàn ông trong phòng, Belen rời khách sạn từ khá sớm, nhưng cũng trở về khá muộn.

Có phụ nữ vào, cánh đàn ông trong phòng…rôm rả hẳn. “Cô ấy được đấy chứ?”-Pablo vừa nháy mắt hỏi tôi, vừa giơ ngón tay cái lên. Belen chẳng có vẻ gì e ngại khi chung phòng với mấy ông đàn ông, thảy đều xa lạ. Cô thậm chí chủ động hỏi thăm tôi trước, khi về khách sạn vào tối qua. “Tôi đi cùng 1 người bạn nhưng 2 ngày nữa cô ấy mới tới. Tôi tới trước vì nghe nói Saint Petersburg rất đẹp”-Belen nói.

Ký sự World Cup: Những anh chàng “ham chơi” ảnh 2

Nữ CĐV Argentina, Belen, cảm thấy hoàn toàn thoải mái dù phải chung phòng với cả đám đàn ông.

Cùng với Belen, Graffiti hôm qua đón thêm rất đông CĐV Argentina. Có lẽ tất cả đều tới đây để cổ vũ cho trận đấu quyết định của Messi và các đồng đội với Nigeria hôm sau. “Tôi rất mong Argentina sẽ thắng, dù năm nay đội có vẻ tệ”-Belen cho biết.

Cô có lẽ không biết rằng, 2 ông bạn Brazil cùng phòng chỉ mong “anh hàng xóm” Nam Mỹ khó chịu về nước càng chóng càng tốt.

“Ồ anh biết đấy, chúng tôi và họ luôn đối đầu nhau. Nhưng tôi nghĩ là năm nay Argentina không có cơ hội nào đâu. Họ có nhiều ngôi sao, nhưng chưa bao giờ là một đội bóng”-Pablo cười khúc khích nói. Anh chàng đặc biệt trở nên hào hứng khi chuyển sang bình luận về Brazil. Pablo thực sự vui khi biết tôi cũng thích cựu tiền đạo Ronaldo. Anh quyết định tặng tôi chiếc mũ của Brazil, chỉ với yêu cầu hãy cổ vũ đội bóng của mình vô địch World Cup. Thật chẳng có yêu cầu gì dễ chịu hơn thế!

MỚI - NÓNG