Ký sự World Cup 2018: Đến phụ nữ Nga cũng phải lao theo bóng đá

CĐV các nước “quậy” tưng bừng trên đường phố Nga, khiến ngày hội bóng đá càng thêm sôi động.
CĐV các nước “quậy” tưng bừng trên đường phố Nga, khiến ngày hội bóng đá càng thêm sôi động.
TP - Qua gần hết lượt đấu bảng, các trận đấu ở World Cup 2018 hấp dẫn đến độ, cánh phụ nữ Nga lâu nay vốn hững hờ với bóng đá cũng…không nhịn nổi, phải cấp tập lao vào cuộc vui.

Chúng tôi không xem các trận đấu ở giải trong nước, vì không khí chả có gì hay. Nhưng hôm nay chúng tôi đi xem vì muốn tận hưởng không khí của World Cup. Tôi nghĩ sẽ có nhiều phụ nữ như tôi tham gia”-Anna, 28 tuổi, hào hứng nói trước trận đấu giữa Anh và Tusinia ở Volgograd.

Một người khác, Elena, đã đi từ Taganrod (đông nam nước Nga) tới Volgograd cùng với gia đình để xem World Cup. “Mấy đứa con tôi rất thích xem bóng đá, và tôi cũng thường xuyên đi xem cùng chúng. Nhiều phụ nữ ở Nga thích bóng đá và các môn thể thao, tôi nghĩ World Cup sẽ khiến họ thích thú hơn. Các CĐV nước ngoài thực sự tạo nên không khí rất phấn khích”-cô nói.

Alena Popova, một nhà hoạt động bình đẳng giới cho rằng, cánh đàn ông ở Nga khi đi xem đá bóng thường bắt đầu bằng rượu bia và sau đó kết thúc bằng cảnh đánh đấm nhau túi bụi, thực không phải môi trường tốt cho phụ nữ. Nhưng World Cup 2018 đang diễn ra khác hẳn: các trận đấu sôi nổi, chất lượng chuyên môn cao, nhiều kịch tính. Khán đài cuồng nhiệt và bùng nổ, nhiều màu sắc nhưng cũng rất an toàn. Thực tế là không chỉ phụ nữ Nga, các CĐV nữ nhiều nước trên thế giới đang đổ về Nga, vui chơi hết mình với bóng đá.

Khi báo Anh khen người Nga

Đây có thể xem như một sự thừa nhận rất có giá trị đối với những nỗ lực tổ chức World Cup vui, an toàn của nước chủ nhà Nga. Người Anh vốn bảo thủ, chưa kể lâu nay báo chí Anh (và cả phương Tây) chả “báu” gì Nga, vì những bất đồng giữa đôi bên. Riêng với lĩnh vực bóng đá, CĐV 2 nước từng “tẩn” nhau túi bụi ở EURO 2016, đến độ trước World Cup, giới chức Anh phải cảnh báo CĐV nhà khi sang Nga. Hơn 1.000 đối tượng có tiền sử gây gổ ở Anh đã bị chặn lại khi tìm đường sang Nga dự World Cup.

Sự vui nhộn, náo nhiệt của các CĐV nước ngoài là một trong những yếu tố khiến người Nga, gồm cả cánh chị em trở nên háo hức hơn với World Cup và bóng đá. Nhưng ở chiều ngược lại cũng phải thừa nhận, Nga đã làm rất tốt trách nhiệm của một vị chủ nhà mến khách và chu đáo. Tại Mosow, Kazan hay Saint Petersburg...CĐV có thể tìm thấy các thông tin cần thiết, từ bản đồ metro, các điểm tham quan, vị trí Fan Fest, sân vận động…

Ký sự World Cup 2018: Đến phụ nữ Nga cũng phải lao theo bóng đá ảnh 1

Tình nguyện viên Diana vẫn tận tình hướng dẫn du khách tới thành phố Kaliningrad lúc 1h sáng, dù cô đã có mặt làm việc tại sân bay từ 8h sáng. Ảnh: N.P.

Tôi đặc biệt ấn tượng với sự nhiệt tình của các tình nguyện viên. Trong ngày đầu đặt chân tới Kaliningrad, dù đã quá 1h sáng nhưng tại sân bay, tôi vẫn được đội ngũ tình nguyện viên ở đây hướng dẫn thông tin rồi…đặt hộ khách sạn trong thành phố. Nhu cầu nhà trọ tăng đột biến ở Nga khiến việc tìm được một khách sạn hợp lý là vô cùng khó khăn. Diana Konopitskaya, đang theo học chuyên ngành Xây dựng thuộc đại học Liên bang Immanuel Kant Baltic cho biết, đã cùng nhóm bạn làm việc ở sân bay từ 8h sáng. “Tôi thích làm công việc này vì có thể giúp đỡ mọi người. Khi ta giúp ai đó thì sau này, chắc chắn sẽ có người khác giúp đỡ lại khi cần. Ồ, không có gì đâu, tôi sẽ giúp anh tìm khách sạn. Giờ này sẽ rất khó đấy”-Diana nói.

-“Làm tình nguyện viên, có lúc nào bạn gặp phải khó khăn nào không?”

-“Cơ bản là không, công việc rất vui. Tuy nhiên cũng có lúc, nhiều nhóm CĐV không nói tiếng Anh, như các CĐV Ma-rốc tôi mới gặp vừa rồi. Họ chỉ giơ vé xem cho chúng tôi rồi hỏi, rất vất vả để hiểu họ cần gì”-Diana cho biết.

Rốt cuộc cũng phải sau hơn 30’, Diana và các bạn mới giúp tôi tìm được một khách sạn giá cả phải chăng trong thành phố. Trước khi hướng dẫn tôi cách gọi taxi, Diana còn dặn theo, có việc gì cần cứ liên hệ với Trung tâm hỗ trợ theo số điện thoại được cung cấp.

MỚI - NÓNG