Kiến nghị cho học sinh, sinh viên học đại trà qua các kênh truyền hình

Học sinh, sinh viên học trực tuyến là giải pháp tốt để phòng chống dịch Covid-19 thay vì nghỉ học dài ngày - Ảnh: Thu Thủy
Học sinh, sinh viên học trực tuyến là giải pháp tốt để phòng chống dịch Covid-19 thay vì nghỉ học dài ngày - Ảnh: Thu Thủy
TPO - Hiệp hội các trường ĐH, CĐ Việt Nam vừa có văn bản kiến nghị triển khai chuyển sang áp dụng đại trà phương thức dạy học trên truyền hình ở quy mô toàn quốc mà không dung giải pháp nghỉ học dài ngày trong mùa dịch Covid-19.

Nội dung này vừa được Hiệp hội kiến nghị lên Thủ tướng  Nguyễn Xuân Phúc.

Theo Hiệp hội, cho học sinh, sinh viên (HSSV) nghỉ học trong mùa dịch Covid-19 là cần thiết nhưng nếu kéo dài, hơn 20 triệu HSSV nghỉ học quá lâu sẽ tác động xấu nhiều mặt đến giáo dục và xã hội.

Trong thời gian cho HSSV nghỉ tránh dịch Covid-19 vừa qua, một số trường phổ thông, ĐH đã chủ động thực hiện đào tạo trực tuyến. Hiệp hội cho rằng việc này rất tốt. Chỉ có điều, điều kiện để áp dụng việc học trực tuyến bằng công nghệ cao không dễ, bởi đối tượng người học có hoàn cảnh kinh tế khác nhau. Không phải HSSV nào cũng có máy tính, điện thoại thông minh, Ipad… để học, như thế sẽ rất bất tiện khi áp dụng đại trà.

Do đó, Hiệp hội đề xuất nhà nước nên huy động các kênh truyền hình cùng tham gia vào hoạt động giảng dạy nhiều giờ trong ngày, thậm chí cả ngày theo hình thức phi lợi nhuận.

Theo gợi ý của Hiệp hội, các Sở GD&ĐT sẽ lựa chọn giáo viên boojmoon giỏi, tiêu biểu lên dạy trên truyền hình. Có thể áp dụng chung thời khóa biểu thống nhất trên toàn quốc hoặc cho từng tỉnh, thành phố.

Việc theo dõi, hướng dẫn đánh giá kết quả học tập của học sinh vẫn do đội ngũ giáo viên ở các trường đảm nhiệm, chủ yếu qua mạng thông tin truyền thông quốc gia.

Áp dụng giải pháp này, Hiệp hội cũng cho rằng các đài truyền hình phải rút bớt thời lượng dành cho các chương trình khác. Vì vậy, những người đứng đầu ngành, đứng đầu các địa phương cần sớm đưa ra quyết định để các đài truyền hình chủ động phối hợp với các cơ sở giáo dục triển khai việc dạy học.

Hiệp hội cho rằng giảng dạy trực tuyến, trong đó có giảng dạy trên truyền hình là xu hướng chung của giáo dục toàn thế giới, các trường Việt Nam cũng nên thoe thay vì sử dụng hoàn toàn phương thức dạy học truyền thống như hiện nay.

Chính vì vậy, trong văn bản gửi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Hiệp hội kiến nghị Thủ tướng ủng hộ và chỉ thị cho Bộ GD&ĐT, Bộ Thông tin và Truyền thông, Truyền hình Việt Nam, ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố cùng phối hợp khẩn trương triển khai chuyển sang áp dụng đại trà phương thức dạy học trên truyền hình ở quy mô toàn quốc mà không phải dùng giải pháp nghỉ học dài ngày trong mùa dịch Covid-19.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm