Kiểm tra não bộ, đoán tương lai trẻ em

TP - "Có thể đoán được tương lai một người bằng cách kiểm tra não bộ lúc 3 tuổi”, các nhà nghiên cứu của ĐH King (Anh) và ĐH Duke (Mỹ) phát biểu trên tạp chí Nature Human Behaviour.

Theo họ, một cuộc kiểm tra đơn giản lúc em bé ba tuổi có thể xác định được đứa trẻ sau này có là gánh nặng của xã hội hay không, có làm ảnh hưởng lớn tới phúc lợi xã hội, có bị béo phì hoặc có bị tù tội hay không…

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi hơn 1.000 đứa trẻ trước khi chúng đi học tới lúc 38 tuổi. Tất cả những đứa trẻ 3 tuổi được kiểm tra trí thông minh, khả năng ngôn ngữ và các kỹ năng khác trong 45 phút. Qua đó, nhóm nghiên cứu đánh giá các chỉ số của đứa trẻ về mức độ bao dung, sự hiếu động, tính bốc đồng và các nhược điểm về mặt xã hội.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy, sau 35 năm sau, 1/5 số trẻ liên quan 81% các vụ án hình sự, 3/4 dính dáng ma túy, 2/3 phải sống nhờ vào phúc lợi xã hội… Các nhà nghiên cứu tin rằng, nếu được can thiệp sớm, những đứa trẻ này sẽ không bị trượt dài trên đường đời và không trở thành gánh nặng xã hội. Theo kết quả kiểm tra não bộ, những đứa trẻ có điểm số thấp nhất là những người sau này ốm yếu, suốt ngày phải nằm viện hoặc phải thuốc thang.

GS Terrie Moffitt công tác tại ĐH King và ĐH Duke nói: “Giờ đây, chúng ta mới nhận thấy họ là gánh nặng cho xã hội, tiêu tốn nhiều khoản phúc lợi xã hội. Thế nhưng, chúng tôi cũng trở lại thời niên thiếu của họ và nhận ra rằng, 20% trong số đó đã bắt đầu có vấn đề nhẹ ở chức năng não và sức khỏe não bộ khi chúng còn rất nhỏ. Nếu can thiệp sớm, chúng ta có thể thay đổi được tình hình”.

Hiện nay, nhóm nghiên cứu  hy vọng nghiên cứu sâu hơn vì sao 1/3 số người trong nhóm này dường như không bao giờ dùng đến các dịch vụ công. GS Moffitt nói: “Tôi nghĩ rằng, họ thực sự là những người thú vị. Họ không bao giờ phải đi bệnh viện và họ không bao giờ phạm tội”.

Theo Theo The Telegraph
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Vấn đề an ninh, trộm mộ là một trong những lo ngại khiến các pharaoh ngường xây dựng kim tự tháp

Tại sao các pharaoh Ai Cập cổ đại ngừng xây dựng kim tự tháp?

TPO - Trong hơn một thiên niên kỷ, các pharaoh của Ai Cập đã xây dựng các kim tự tháp và thường được chôn cất trong các di tích đồ sộ này. Những kim tự tháp thể hiện quyền lực, sự giàu có của các pharaoh và thúc đẩy niềm tin tôn giáo của họ. Vậy tại sao người Ai Cập cổ đại ngừng xây dựng kim tự tháp ngay sau khi Vương quốc Mới bắt đầu?