'Em bé Zika', nạn nhân của virus teo não do muỗi truyền

Bé Luiz Felipe nằm ngủ trên tay mẹ. Ảnh: CNN.
Bé Luiz Felipe nằm ngủ trên tay mẹ. Ảnh: CNN.
Khi Rafaela Oliveira dos Santos 20 tuổi (Brazil) sinh đứa con thứ hai vào tháng 10 năm ngoái, cô không hề nghĩ rằng mình sẽ đối mặt với hàng loạt thử thách.

Em bé được đặt tên Luiz Felipe sinh ra với bệnh đầu nhỏ (microcephaly), một rối loạn thần kinh hiếm gặp gây ra những hậu quả thể chất và tinh thần lâu dài, được cho là có liên quan đến virus Zika truyền qua muỗi đang lan rộng khắp châu Mỹ. "Mới đầu, tôi không hề lo lắng vì các bác sĩ ở bệnh viện phụ sản không nói cho tôi biết chuyện gì đã xảy ra", Santos nhớ lại khi cô ôm con trên tay. "Phải đến khi xem tivi hôm ấy tôi mới lần đầu tiên nghe đến Zika". 

Theo CNN, Zika bùng phát ở Brazil từ tháng 4 năm ngoái. Virus được truyền qua muỗi vằn, loài vật mang cả sốt xuất huyết, sốt chikungunya và virus West Nile. Ngoài các triệu chứng sốt, phát ban và đau khớp, quan chức y tế khắp thế giới tin rằng Zika góp phần gây ra bệnh đầu nhỏ, dị tật bẩm sinh khiến trẻ ra đời với phần đầu nhỏ dị thường.

Luiz Felipe là một trong số hơn 4.000 trường hợp mắc virus được báo cáo tại Brazil vài tháng trở lại đây, con số đáng báo động nếu so với 147 ca vào năm 2014. Bang Pernambuco nghèo khổ là nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất, chiếm đến 33% số ca. Ở thủ phủ Recife, bệnh viện Oswaldo Cruz trở thành trung tâm phân loại trợ giúp các bà mẹ.

"Một ngày kia, 2-3 bệnh nhi xuất hiện, rồi tăng lên 4, rồi tăng lên 20", bác sĩ khoa Truyền nhiễm Angela Rocha nói. "Chúng tôi không biết khi nào điều này sẽ chấm dứt. Đây là một căn bệnh chưa có văcxin, cách duy nhất để kiểm soát nó là hạn chế tác nhân gây bệnh". Rất nhiều phụ nữ nhiễm virus như Santos sống trong những ngôi nhà tạm bợ gần hệ thống nước thải, nơi trú ngụ lý tưởng cho muỗi cái mang virus. 

'Em bé Zika', nạn nhân của virus teo não do muỗi truyền ảnh 1

Một phụ nữ ôm cháu bị bệnh đầu nhỏtrong bệnh viện ở thủ thủ Recife, bang Pernambuco. Ảnh: CNN.

Để hạn chế sự lây lan, Bộ Y tế Brazil đã triển khai hơn 200.000 binh lính khắp cả nước để diệt ổ ấu trùng trong bể nước, chậu hoa. Các bác sĩ khuyên phụ nữ mang thai cần bôi thuốc chống muỗi và mặc áo dài tay. Một số thậm chí còn đề nghị phái đẹp hoãn kế hoạch có bầu. "Cả thế giới cần phải cảnh giác cao độ. Chúng tôi không biết virus có thể gây ra những gì khác", bác sĩ Rocha khuyến cáo. 

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng tránh Dịch bệnh, virus Zika đã xuất hiện ở hơn 25 quốc gia. Chính quyền Rio de Janeiro cam kết sẽ khử trùng mọi địa điểm diễn ra Thế vận hội Olympic 2016 để đảm bảo an toàn.

Về phần mình, Santos cho biết sẽ tiếp tục đưa bé Luiz Felipe đến trị liệu vật lý 3 lần mỗi tuần cho đến khi kết thúc kỳ nghỉ thai sản. Là trụ cột kinh tế duy nhất của gia đình, người mẹ lo lắng không biết ai sẽ chăm sóc Luiz khi cô trở lại làm việc tháng 3 tới.

"Chúa mới biết chuyện gì sẽ xảy ra với con. Bác sĩ nói con có thể mất khả năng nhìn, nghe, đi lại hoặc chịu những tổn thương não nghiêm trọng", Santos nghẹn ngào. "Điều duy nhất tiếp thêm cho tôi sức mạnh là tình yêu dành cho con và biết rằng con không hề đơn độc".

Theo Theo VnExpress
MỚI - NÓNG