Kiểm tra đột xuất: Nhiều yếu kém về PCCC tại chung cư ở Hà Nội

Kiểm tra đột xuất: Nhiều yếu kém về PCCC tại chung cư ở Hà Nội
TPO - Chiều 24/4, Trung tướng Bùi Văn Thành Thứ trưởng Bộ Công an làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND thành phố Hà Nội nhằm đánh giá kết quả kiểm tra đột xuất các nhà chung cư, nhà cao tầng trên địa bàn thành phố.

Theo đó đoàn công tác đã phát hiện còn nhiều tồn tại, yếu kém… Trưởng đoàn kiểm tra đã yêu cầu Hà Nội cần sớm khắc phục để đảm bảo an toàn cho người dân.

Báo cáo tổng kết đợt kiểm tra (23/4 – 24/4), thiếu tướng Đoàn Việt Mạnh, Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC&CNCH cho biết: Đoàn đã tiến hành kiểm tra toàn diện các mặt công tác PCCC, các điều kiện đảm bảo an toàn PCCC. Trong đó, kiểm tra hồ sơ pháp lý quản lý, theo dõi hoạt động PCCC tại cơ sở, nhận thức của người dân và năng lực đội PCCC... 

Trong đó, các cơ sở được kiểm tra đều đã lập hồ sơ quản lý, theo dõi hoạt động PCCC theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, việc lưu trữ, bảo quản hồ sơ chưa bảo đảm, còn trình trạng thiếu hoặc thất lạc hồ sơ trong quá trình chuyển giao quản lý nên gây nhiều khó khăn trong công tác theo dõi, duy tu, bảo trì, bảo dưỡng các hệ thống và các điều kiện bảo đảm an toàn PCCC. Điển hình là công tác lập, quản lý hồ sơ tại tổ hợp Tòa nhà M3-M4, M5 Nguyễn Chí Thanh. Một số chung cư chưa được Cơ quan Cảnh sát PCCC nghiệm thu tổng thể về PCCC nhưng đã tự ý cho người dân vào ở như: Tòa nhà N02A, Khu đô thị mới Sài Đồng; tòa nhà M5 tại Nguyễn Chí Thanh. Đáng chú ý, cả 3 tổ hợp được kiểm tra đều chưa thực hiện việc mua bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc theo quy định.

Đối với năng lực của lực lượng PCCC cơ sở, tại tòa nhà đã thành lập đội PCCC tại chỗ, được tập huấn theo quy định nhưng chất lượng đội ngũ còn nhiều hạn chế, số lượng còn mỏng, kiến thức và kỹ năng vận hành, sử dụng, kiểm tra thiết bị, hệ thống PCCC còn lúng túng nên còn tình trạng phương tiện, hệ thống PCCC bị hỏng, tê liệt nhưng không được khắc phục kịp thời.

Theo Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC&CNCH, sau khi đi kiểm tra thực tế đoàn nhận thấy đối với chung cư được xây dựng cách đây hơn 10 năm như tổ hợp M3-M4 Nguyễn Chí Thanh, xe chữa cháy không thể tiếp cận được các mặt của tòa nhà theo quy định do bị cản trở bởi các bãi đỗ xe, nhà dân, đường dây điện… điều này gây khó khăn cho lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp.

Ngoài ra, cửa vào buồng thang thoát nạn không phải là cửa ngăn cháy, một số cửa ở trạng thái mở tự do hoặc ngược chiều thoát nạn; một số giếng kỹ thuật thông các tầng chưa có giải pháp chống cháy, ngăn khói theo quy định, dễ dẫn đến tình trạng nhiễm khói khí độc vào các buồng thang thoát nạn, hành lang các tầng khi có sự cố cháy như tòa nhà N02A - khu đô thị mới Sài Đồng (Long Biên, Hà Nội) có 1 thang bộ là thang hở không có khả năng chống tụ khói.

Đặc biệt, tại tòa nhà M3 - M4, M5 đơn vị quản lý cho thuê mặt bằng có cải tạo phục vụ kinh doanh nhưng chưa bổ sung các giải pháp PCCC và được Cơ quan Cảnh sát PCCC thẩm duyệt, chấp thuận. Nhiều tòa nhà không có hệ thống chữa cháy tự động, nếu có nhưng bị tê liệt, không hoạt động hoặc hoạt động không hiệu quả như tòa nhà M3-M4, M5, N02A. Hệ thống chữa cháy tự động tại nhiều tầng của một số tòa nhà bị ngắt.

Đánh giá về công tác PCCC tại khu chung cư M3-M4, M5. Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Thành cho rằng, tại thời điểm kiểm tra ngày (23/4) có khu nhà không có ban quản lý tòa nhà để quản lý hệ thống PCCC, ban quản trị cũng không thấy, công nghệ kỹ thuật báo cháy sớm, báo cháy tự động không có (tê liệt từ lâu). Các hệ thống chữa cháy, đoàn kiểm tra thử 4 chiếc bình chữa cháy thì 2 bình không hoạt động được, hệ thống chữa cháy bằng nước không làm việc, trung tâm điều hành bơm bị hư hỏng, bong tróc “không có bàn tay con người”. Thứ trưởng khẳng định “tòa nhà này là mất an toàn nghiên trọng giữa nội đô”.

Thứ trưởng yêu cầu Cảnh sát PCCC thành phố Hà Nội cần xem xét lại và đánh giá lại chất lượng hệ thống này để có giải pháp khắc phục sớm…Theo Thứ trưởng, đợt kiểm tra này của Bộ Công an thực hiện theo hình thức kiểm tra đột xuất, không báo trước, thậm chí cảnh sát PCCC ở địa phương cũng bị động, điều này tạo ra kết quả khách quan trong quá trình kiểm tra.

Tại buổi làm việc với lãnh đạo Bộ Công an, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Hồng Sơn yêu cầu: Giám đốc Cảnh sát PC&CC cần ban hành ngay văn bản chỉ đạo của thành phố gửi đến những đơn vị, chủ đầu tư còn yếu kém trong công tác PCCC được phát hiện trong đơn kiểm tra lần này. Về việc xử lý những đơn vị vi phạm về PCCC thành phố sẽ nghiên cứu các phương án trong đó “đánh mạnh vào kinh tế”, có thể tăng các mức xử phạt hoặc công khai các đơn vị vi phạm để người dân được biết.

Ngoài ra thành phố sẽ đôn đốc các địa phương, người đứng đầu ở cơ sở trong thực hiện phương châm 4 tại chỗ, huy động các trang thiết bị vật lực, nhân lực sãn có. Huy động hệ thống chính trị ở cơ sở tích cực vào cuộc, đồng thời xem xét trách nhiệm đối với những đơn vị quản lý nhà nước về công tác PCCC.

MỚI - NÓNG