Tại sao không cưỡng chế vi phạm phòng cháy chữa cháy?

TPO - Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (PCCC) phải quyết liệt hơn trong việc xử lý các trường hợp vi phạm. “Bảo xây dựng cơ chế cưỡng chế các đồng chí cứ kêu là vướng luật. Tôi chẳng hiểu, anh không thực hiện tôi cưỡng chế anh thực hiện chứ sao lại không thực hiện được”, ông Hải nói.

Sáng 10/4, Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố Hà Nội tổ chức hội nghị lần thứ 13, đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh - quốc phòng 3 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 9 tháng cuối năm.

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đánh giá cao Ban tổ chức Thành ủy Hà Nội, các ban Đảng thành phố, các quận ủy, huyện ủy đã tham gia đóng góp ý kiến vào việc xây dựng đề án chính quyền đô thị.

“Các cấp ủy đảng, chính quyền ở dưới cơ sở hơn ai hết nắm được tình hình hoạt động của hệ thống, từ đó mạnh dạn đề xuất ý kiến theo mô hình nào là phù hợp. Đây là vấn đề mới, vấn đề khó và chúng ta sẽ tiếp tục trao đổi với TP HCM, Đà Nẵng để cùng trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm xây dựng mô hình này”, ông Hải nói.

Ông Hải đặc biệt nhấn mạnh các vấn đề liên quan đến các chung cư cao tầng. Theo ông Hải, vấn đề PCCC, UBND thành phố, các sở ngành đã vào cuộc, làm rất mạnh.

Bí thư Hoàng Trung Hải cho biết, HĐND đang giám sát các chung cư, UBND đã giao các sở, ngành giải quyết các vấn đề liên quan. “Sau giám sát của HĐND đề nghị báo cáo Thành ủy để thường trực họp, đưa ra giải pháp”, ông Hải nêu.

Ông Hải yêu cầu, PCCC phải quyết liệt hơn. “Những kết luận của Thành ủy về công tác PCCC các đồng chí phải thực hiện nghiêm. Nói các đồng chí xây dựng cơ chế cưỡng chế các đồng chí cứ kêu là vướng luật. Tôi chẳng hiểu. Anh không thực hiện tôi cưỡng chế anh thực hiện chứ sao lại không thực hiện được. Phải ra sớm các quy định này”, ông Hải yêu cầu.

Bí thư Hà Nội cũng nhấn mạnh, phải yêu cầu từng hộ dân, từng gia đình phải xây dựng kế hoạch PCCC cho mình. “Đừng nghĩ chỉ có chung cư. Từng gia đình là tế bào của xã hội, từng gia đình an toàn mang lại an toàn cả xã hội. Nếu họ không giác ngộ thì không cách gì chúng ta giúp được đâu”, ông Hải nói.

Ông Hải cũng nêu thực trạng, những chỗ thoát hiểm của chung cư, người dân sử dụng không đúng quy định, bịt lại hết. “Nếu họ hiểu được, bảo rằng đây là lối thoát hiểm của chính họ thì họ sẽ đấu tranh để giữ được lối thoát hiểm. Tôi đề nghị thực hiện quyết liệt hơn trong thời gian tới”, ông Hải nhấn mạnh.

MỚI - NÓNG