Kiểm tra chuyên ngành xuất nhập khẩu: Vẫn chồng chéo giữa các cơ quan

TP - Theo đánh giá của Bộ Tài chính, kết quả triển khai Cơ chế một cửa quốc gia còn khiêm tốn so với mục tiêu đề ra, chưa đi vào thực chất. Hoạt động kiểm tra chuyên ngành chủ yếu thủ công, chậm chạp... Nguyên nhân chính là các bộ ngành chưa thực sự liên thông, sự nhận thức và tính chủ động của doanh nghiệp còn chậm chạp.

Tại buổi họp báo về thúc đẩy cơ chế một cửa quốc gia, một cửa ASEAN và tạo thuận lợi thương mại diễn ra ngày 19/7 ở Hà Nội, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Công Bình cho biết, đến nay đã có 11 bộ, ngành kết nối và thực hiện 53 thủ tục hành chính với 1,34 triệu hồ sơ của 22.800 doanh nghiệp (DN) được xử lý thông qua cơ chế một cửa quốc gia.

Việt Nam đang phối hợp với Brunei, Campuchia, Philippines thiết lập hệ thống trao đổi thí điểm C/O form D; đồng thời phối hợp với Thái Lan, Indonesia và Malaysia thiết lập hệ thống trao đổi thí điểm tờ khai hải quan ASEAN.

Về hoạt động kiểm tra chuyên ngành (KTCN), ông Bình cho hay, đã cắt giảm được 4.403 mặt hàng thuộc diện quản lý và kiểm tra chuyên ngành.

Số tờ khai (lô hàng hóa) nhập khẩu (NK) thuộc diện quản lý và kiểm tra chuyên ngành làm thủ tục hải quan tại các cửa khẩu năm 2015 khoảng 30% đã giảm xuống còn khoảng 19% trong năm 2017.

Theo đánh giá của ông Bình, việc triển khai cơ chế một cửa quốc gia, cơ chế một cửa ASEAN và cải cách KTCN dù đạt được những kết quả đáng ghi nhận, song triển khai vẫn còn khiêm tốn so với mục tiêu đề ra.

Số lượng thủ tục triển khai còn thấp so với yêu cầu, theo lãnh đạo Tổng cục Hải quan, việc triển khai cơ chế một cửa quốc gia, cơ chế một cửa ASEAN còn khiêm tốn, chưa đi vào thực chất vì còn nhiều chồng chéo giữa các cơ quan; Mức độ tiêu chuẩn hóa, đơn giản hóa, quy trình thủ tục còn thấp. Các doanh nghiệp chưa kết nối đầy đủ với các cơ quan chính phủ để rút ngắn thời gian vận chuyển, thông quan hàng hóa tại cửa khẩu...

Trong khi đó, hoạt động KTCN thực hiện chủ yếu bằng phương thức thủ công, chưa áp dụng rộng rãi phương pháp quản lý rủi ro.

Theo Thứ trưởng Bộ Tài Chính Vũ Thị Mai, dự kiến từ nay đến cuối năm 2018 sẽ triển khai thêm 143 thủ tục trên Cơ chế một cửa quốc gia.

Theo báo cáo của Ngân hàng Thế giới về môi trường kinh doanh, ước tính với trên 11 triệu tờ khai của năm 2017, doanh nghiệp tiết kiệm được trên 200 triệu USD cho thủ tục thông quan; tiết kiệm trên 16 triệu giờ lưu kho đối với hàng xuất khẩu và trên 34 triệu giờ lưu kho bãi đối với hàng nhập khẩu.
MỚI - NÓNG
Hà Nội hướng dẫn các trường chuẩn bị đón học sinh trở lại trường học.
Hà Nội hướng dẫn chi tiết việc chuẩn bị đón học sinh tựu trường
TPO - Khi học sinh đi học trở lại, các trường bố trí người đón và giao nhận học sinh tại cổng trường. Không tổ chức các hoạt động tập thể, tham quan thực tế, dã ngoại. Thứ hai hằng tuần tổ chức chào cờ tại lớp học... là những nội dung Hà Nội vừa xây dựng nhằm hướng dẫn các trường chuẩn bị đón học sinh đi học trở lại khi điều kiện cho phép. 
M.U vs Aston Villa 0-1: Bruno sút hỏng 11m, M.U thua trận đầu đau đớn
M.U vs Aston Villa 0-1: Bruno sút hỏng 11m, M.U thua trận đầu đau đớn
TPO - Cả hai đội đều có những cơ hội ghi bàn bị bỏ lỡ rất đáng tiếc. Trong đó, thủ thành hai đội thi nhau cứu thua trước những pha dứt điểm hiểm hóc của đối phương. Đến phút 87, Hause đánh đầu từ tình huống đá phạt góc ghi bàn mở tỷ số cho đội khách. Cú sút của Cavani 3 phút sau đó đưa bóng chạm tay Hause giúp MU được hưởng quả 11m, tiếc là Bruno sút không thành công khiến M.U nhận thất bại đầu tiên của mùa giải. 

Có thể bạn quan tâm

Hành khách làm thủ tục bay nội địa tại sân bay Nội Bài (Hà Nội). Ảnh chụp thời điểm chưa có dịch COVID-19.

Nếu có giá sàn vé máy bay, hàng không giá rẻ biến mất?

TPO - Trong văn bản giải trình mới nhất gửi Bộ Giao thông vận tải (GTVT) về đề xuất áp giá sàn vé máy bay nội địa, Cục Hàng không giữ quan điểm cần có giá sàn trong ngắn hạn, để hỗ trợ các hãng hàng không phục hồi sau dịch bệnh, trong đó có quyền lợi của nhà nước khi nắm giữ cổ phần chi phối tại hãng hàng không. Các chuyên gia hàng không lo rằng, nếu áp dụng chính sách này, hàng không giá rẻ sẽ biến mất ...
Đón người lao động từ các tỉnh trở lại TPHCM ra sao?

Đón người lao động từ các tỉnh trở lại TPHCM ra sao?

TPO - Ba phương án đón người lao động từ các tỉnh, thành trở lại TPHCM làm việc trong thời gian thành phố khôi phục hoạt động kinh tế trong tình hình mới vừa được Sở GTVT TPHCM trình UBND TPHCM. Theo đó, các nhóm đối tượng gồm: người lao động thuộc các doanh nghiệp, HTX hoạt động sản xuất kinh doanh, công nhân, chuyên gia.