Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung: Xuất nhập khẩu Việt Nam khởi sắc?

TP - Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại cho hay, doanh nghiệp Việt Nam sẽ có nhiều lợi thế nhất định khi các lệnh trừng phạt thương mại giữa các bên được đưa ra. 

Về tổng thể, các mặt hàng như nông lâm, thủy sản của Việt Nam khi xuất khẩu sang Trung Quốc hay Mỹ sẽ có lợi thế hơn cả. Tuy nhiên, với mỗi thị trường sẽ có những vấn đề riêng cần đặc biệt lưu ý khi cuộc chiến thương mại leo thang.

Với thị trường Mỹ, theo đánh giá của Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại, thương mại giữa Việt Nam và Mỹ không chỉ là quan hệ thương mại mà còn là tương tác thương mại. Thực tế thời gian qua, Việt Nam là thị trường phát triển nhanh nhất cho xuất khẩu của Mỹ trên thế giới. Dự báo đến năm 2020, ngay cả không có TPP, thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Mỹ sẽ đạt khoảng 57 tỉ USD và ở chiều ngược lại, xuất khẩu của Mỹ vào Việt Nam chắc chắn sẽ tăng gấp đôi hiện nay.

Với thị trường Trung Quốc, tình hình xuất khẩu cũng được dự báo khả quan khi nhập siêu từ  Trung Quốc liên tục giảm từ đầu năm đến nay. Nhập siêu giảm trong khi xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc tăng tới 33,6% trong quý I/2018.

Theo đánh giá, năm 2018, xuất khẩu hàng hóa, cụ thể là các mặt hàng nông, lâm, thủy sản, của Việt Nam vào thị trường Trung Quốc dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng cao, bởi nước này đang có kế hoạch tiếp tục giảm thuế nhập khẩu, đồng thời đẩy mạnh nhập khẩu đối với một số nhóm hàng nông sản thiết yếu. Ðặc biệt, việc Hiệp định thương mại Trung Quốc - Asean đã có hiệu lực, giúp trái cây, sữa nhập khẩu của Việt Nam vào thị trường này có thuế suất 0%, qua đó làm tăng khả năng cạnh tranh đối với hàng nông, lâm, thủy sản của Việt Nam tại thị trường Trung Quốc.

Theo đánh giá của các chuyên gia thuộc Bộ Công Thương, dù có những “trục trặc” trong thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc nhưng trong thời gian tới hoạt động xuất nhập khẩu của Việt Nam được dự báo sẽ tiếp tục khởi sắc với việc nhiều hiệp định thương mại tự do (FTA) có hiệu lực hoặc tiếp tục được triển khai trên phạm vi rộng hơn.

Bên cạnh những thuận lợi, theo nhận định của các chuyên gia thuộc Bộ Công Thương, trong thời gian tới xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang Mỹ có thể tăng trưởng chậm lại bởi Mỹ đang có chính sách bảo hộ hàng trong nước với việc thường xuyên đưa ra nhiều rào cản thương mại và đây cũng là thị trường áp dụng nhiều luật lệ khắt khe nhất.

Tương tự Trung Quốc cũng đặt ra yêu cầu ngày càng cao về chất lượng sản phẩm, tăng cường quản lí và siết chặt nhập khẩu thương mại biên giới. Ðây cũng là thách thức lớn cho xuất khẩu nông, lâm, thủy sản của Việt Nam.

MỚI - NÓNG
Trường ĐH Y Dược TPHCM
Điểm sàn Trường ĐH Y Dược TPHCM cao nhất 24
TPO - Chiều 19/7, Hội đồng tuyển sinh Trường Đại học Y Dược TPHCM tổ chức họp và thông báo ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (điểm sàn) đại học hệ chính quy năm 2024 đối với phương thức xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024.