Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, Việt Nam ảnh hưởng gì?

Việt Nam sẽ nhập được nguyên liệu giá rẻ nhờ Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung. Ảnh minh hoạ internet
Việt Nam sẽ nhập được nguyên liệu giá rẻ nhờ Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung. Ảnh minh hoạ internet
TPO - Trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ - Trung và sự phá giá của đồng nhân dân tệ (CNY), Việt Nam nên có chính sách giảm giá đồng VND đối với USD ở mức vừa phải để nhập nguyên liệu giá rẻ nhằm cải thiện tình trạng sản xuất.

Đó là kiến nghị của Viện nghiên cứu kinh tế và chính sách (VEPR) tại Báo cáo kinh tế vĩ mô quý 2 năm 2018 công bố ngày 11/7.

Lý giải về kiến nghị chính sách này, PGS.TS Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng VEPR  cho biết: “Với đặc thù là một nước nhập khẩu nhiều nguyên liệu từ Trung Quốc để chế biến và xuất khẩu, việc điều chỉnh tỷ giá như vậy khiến các nhà nhập khẩu nguyên liệu có lợi từ thị trường Trung Quốc. Đồng thời, các nhà nhập khẩu có lợi thêm từ việc xuất khẩu sang Mỹ. Việc tận dụng hai thị trường lớn này có thể cải thiện tình trạng sản xuất và cán cân thương mại”.

Hiện nay, Mỹ và Trung Quốc là hai đối tác thương mại đặc biệt quan trọng với Việt Nam. Trung Quốc giữ vị trí đứng đầu thị trường nhập khẩu với 31,1 tỷ USD, với các mặt hàng chủ đạo là vải và điện thoại và linh kiện và chiếm khoảng khoảng 1/4 tổng kim ngạch nhập khẩu. Trung Quốc thay thế Hàn Quốc trở lại thành thị trường nhập siêu lớn nhất của Việt Nam.

Về xuất khẩu, Hoa Kỳ đã vượt EU, trở thành thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch 21,5 tỷ USD sau 6 tháng đầu năm 2018. Con số này tăng 9,2% so với cùng kỳ năm ngoái và chiếm khoảng 1/5 tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam.

Theo người đứng đầu VEPR, hiện nay, đồng VND được neo giá theo đồng USD. Khi đồng CNY mất giá mạnh, đồng USD có dấu hiệu tăng giá, cán cân thương mại của Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng nặng nề do hàng hóa Trung Quốc giá rẻ ồ ạt chảy vào thị trường nội địa.

“Trong thời gian tới, tỷ giá vẫn chịu nhiều sức ép tăng mạnh trong bối cảnh thị trường tài chính quốc tế bộc lộ những lo ngại khi cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung leo thang. Việt Nam nên có chính sách giảm giá đồng VND đối với USD ở mức vừa phải và thấp hơn mức giảm giá của đồng CNY so với USD để hưởng lợi và cải thiện tình trạng sản xuất”, ông Thành khuyến nghị.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Mai vàng, đào bung nở 'đổ bộ' xuống phố chào Tết

Mai vàng, đào bung nở 'đổ bộ' xuống phố chào Tết

TPO - Chỉ còn khoảng 1 tuần nữa là tới Tết Nguyên Đán, nhiều thương lái và nhà vườn đã vận chuyển hàng trăm chậu mai vàng, đào “hội quân” về trên đường nhiều tuyến đường ở TP Vinh (Nghệ An) để phục vụ nhu cầu chơi mai ngày Tết của người dân.
Làng K’Răng Gọ lập kỷ lục về bán hoa Tết

Làng K’Răng Gọ lập kỷ lục về bán hoa Tết

TPO - Trong khi các làng hoa khác đang chuẩn bị đưa hoa đi tiêu thụ trong dịp Tết Nguyên đán thì khoảng 30.000 chậu cúc ở thôn K’Răng Gọ đã được thương lái đặt cọc mua hết từ lúc hoa mới hé nở bởi có chất lượng vượt trội.
Bến xe Miền Ðông, bến xe liên tỉnh lớn nhất TPHCM thưa thớt hành khách dù còn hơn một tuần nữa là đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần

Tàu xe phục vụ Tết ở TPHCM vắng khách

TP - Ngày 21/1, tại buổi gặp gỡ báo chí thông tin về công tác phục vụ đi lại cho người dân trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, ông Đỗ Ngọc Hải, Trưởng phòng Quản lý Vận tải đường bộ thuộc Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TPHCM cho biết dù chỉ còn hơn 1 tuần nữa là đến Tết nhưng những xe khách có thương hiệu chưa có tình trạng “cháy vé” như mọi năm.