Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, Việt Nam ảnh hưởng gì?

Việt Nam sẽ nhập được nguyên liệu giá rẻ nhờ Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung. Ảnh minh hoạ internet
Việt Nam sẽ nhập được nguyên liệu giá rẻ nhờ Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung. Ảnh minh hoạ internet
TPO - Trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ - Trung và sự phá giá của đồng nhân dân tệ (CNY), Việt Nam nên có chính sách giảm giá đồng VND đối với USD ở mức vừa phải để nhập nguyên liệu giá rẻ nhằm cải thiện tình trạng sản xuất.

Đó là kiến nghị của Viện nghiên cứu kinh tế và chính sách (VEPR) tại Báo cáo kinh tế vĩ mô quý 2 năm 2018 công bố ngày 11/7.

Lý giải về kiến nghị chính sách này, PGS.TS Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng VEPR  cho biết: “Với đặc thù là một nước nhập khẩu nhiều nguyên liệu từ Trung Quốc để chế biến và xuất khẩu, việc điều chỉnh tỷ giá như vậy khiến các nhà nhập khẩu nguyên liệu có lợi từ thị trường Trung Quốc. Đồng thời, các nhà nhập khẩu có lợi thêm từ việc xuất khẩu sang Mỹ. Việc tận dụng hai thị trường lớn này có thể cải thiện tình trạng sản xuất và cán cân thương mại”.

Hiện nay, Mỹ và Trung Quốc là hai đối tác thương mại đặc biệt quan trọng với Việt Nam. Trung Quốc giữ vị trí đứng đầu thị trường nhập khẩu với 31,1 tỷ USD, với các mặt hàng chủ đạo là vải và điện thoại và linh kiện và chiếm khoảng khoảng 1/4 tổng kim ngạch nhập khẩu. Trung Quốc thay thế Hàn Quốc trở lại thành thị trường nhập siêu lớn nhất của Việt Nam.

Về xuất khẩu, Hoa Kỳ đã vượt EU, trở thành thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch 21,5 tỷ USD sau 6 tháng đầu năm 2018. Con số này tăng 9,2% so với cùng kỳ năm ngoái và chiếm khoảng 1/5 tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam.

Theo người đứng đầu VEPR, hiện nay, đồng VND được neo giá theo đồng USD. Khi đồng CNY mất giá mạnh, đồng USD có dấu hiệu tăng giá, cán cân thương mại của Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng nặng nề do hàng hóa Trung Quốc giá rẻ ồ ạt chảy vào thị trường nội địa.

“Trong thời gian tới, tỷ giá vẫn chịu nhiều sức ép tăng mạnh trong bối cảnh thị trường tài chính quốc tế bộc lộ những lo ngại khi cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung leo thang. Việt Nam nên có chính sách giảm giá đồng VND đối với USD ở mức vừa phải và thấp hơn mức giảm giá của đồng CNY so với USD để hưởng lợi và cải thiện tình trạng sản xuất”, ông Thành khuyến nghị.

MỚI - NÓNG