Khủng hoảng nhân sự ở tuyển Việt Nam: Trong nguy có cơ

0:00 / 0:00
0:00
TP - Cuộc khủng hoảng nhân sự của đội tuyển Việt Nam hiện nay đang khiến HLV Park Hang-seo gặp nhiều khó khăn trong các trận đấu trước mắt tại Vòng loại cuối World Cup 2022 khu vực châu Á. Nhưng đồng thời, nó lại mở ra cơ hội một cuộc “cách mạng” triệt để về cả con người cũng như lối chơi.

Ở đợt tập trung lần này, HLV Park Hang-seo đã gọi một loạt gương mặt mới vào đội tuyển Việt Nam. Có thể kể ra những cái tên “mới tinh” như Liễu Quang Vinh, Nguyễn Trọng Long, Lê Văn Đô hay Hồ Thanh Minh, Nguyễn Hữu Tuấn.

Bên cạnh đó, những trường hợp từng lên tuyển nhưng chưa có cơ hội thể hiện như Tô Văn Vũ, Nguyễn Đức Chiến, Phạm Tuấn Hải cũng được triệu tập. Sau khi Tiến Linh và Văn Toàn mắc COVID-19 bỏ ngỏ khả năng thi đấu, ông Park tiếp tục gọi thêm 2 cầu thủ Ngân Văn Đại và Trần Phi Sơn để bổ sung.

Có thể nói so với các đợt tập trung trước, đây là lần thay đổi lực lượng mạnh mẽ nhất của đội tuyển Việt Nam. Lý do chủ yếu bắt nguồn từ việc rất nhiều trụ cột gặp chấn thương thời gian qua, trong đó đáng kể nhất là trường hợp của Đoàn Văn Hậu, Nguyễn Trọng Hoàng, Đỗ Hùng Dũng hay Minh Vương, Đình Trọng, Duy Mạnh. Bộ khung chính đội tuyển Việt Nam đã liên tục phải “cày ải” trong suốt 6 tháng qua, bắt đầu từ đợt hội quân hồi tháng 5/2021 để chuẩn bị cho Vòng loại thứ 2 World Cup 2022.

Trước chuyến lên đường sang Australia, HLV Park Hang-seo sẽ “gút” lại danh sách để chọn ra lực lượng ưng ý nhất. Không khó để đoán nhiều gương mặt trẻ sẽ không cạnh tranh được vị trí. Tuy nhiên, việc được gọi lên đội tuyển Việt Nam sẽ mở ra cơ hội với những cầu thủ này.

Có thể kể tới trường hợp của tiền đạo Phạm Tuấn Hải hay hậu vệ Nguyễn Thanh Bình. Thanh Bình từng được ông Park thử nghiệm ở Vòng loại cuối World Cup 2022. Sau khi chơi không tốt ở trận đấu với Trung Quốc, anh cùng một số đồng đội trẻ được điều chuyển tăng cường cho đội U23 theo kế hoạch từ trước. Đấy có thể là một cú “sốc” nhỏ với hậu vệ sinh năm 2000.

Tuy nhiên nhờ vậy, Thanh Bình có thể trưởng thành hơn trong tương lai. Cần để ý dù Thanh Bình chưa thành công, nhưng đội tuyển Việt Nam đã phát hiện ra Tấn Tài đang chơi bóng ngày càng “lên chân”.

Phạm Tuấn Hải cũng được HLV Park Hang-seo tạo điều kiện ra sân, dù không nhiều. Với việc tới đây Tiến Linh và Văn Toàn nhiều khả năng vắng mặt, cơ hội của anh sẽ lớn hơn.

Trung vệ Hữu Tuấn đã được tiến cử cho ông Park ở các đợt tập trung trước nhưng tới thời điểm hiện tại, nhà cầm quân Hàn Quốc mới “để mắt” tới cầu thủ HAGL. Ông Park cần thêm phương án cho hàng thủ khi một loạt cầu thủ trụ cột đã chấn thương hoặc suy giảm phong độ.

Dù vì lý do gì, đội tuyển Việt Nam hiện đang có sự thay đổi khá mạnh về lực lượng. Đó là điều kiện đủ để HLV Park Hang-seo thực hiện cuộc cách mạng triệt để hơn với đội bóng, cả về con người và lối chơi. Ông Park đang trong năm thứ 3 dẫn dắt đội tuyển Việt Nam. AFF Cup 2020 có thể coi là điểm cuối chu kỳ thành công của đội bóng.

Không phải ngẫu nhiên các chuyên gia đều chung nhận định, đội tuyển Việt Nam cần một luồng gió mới. Điều này chỉ có thể thực hiện được khi HLV Park Hang-seo mạnh mẽ đưa ra những điều chỉnh.

Trên thực tế, cơ hội tại Vòng loại cuối World Cup 2022 của đội tuyển Việt Nam đã không còn. Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) và HLV Park Hang-seo đều hiểu rõ thực lực của đội bóng nếu đặt bên cạnh các ông lớn châu lục. Tuy nhiên có vẻ như VFF cũng như ông Park đều mong muốn đội tuyển Việt Nam tạo được dấu ấn nhất định ở sân chơi này. Điều đó dẫn tới việc đội tuyển Việt Nam đã dốc toàn lực cho 6 trận đấu đầu tiên.

Giờ đây khi cánh cửa đi tiếp đã khép lại, đội tuyển Việt Nam sẽ có cơ hội để thực sự đưa ra phép toán chuẩn bị cho các kế hoạch dài hơi hơn.

MỚI - NÓNG
Đổi đời nhờ… sầu riêng
Đổi đời nhờ… sầu riêng
TP - Chỉ sau 1 vụ thu hoạch sầu riêng, nhiều nông dân Tây Nguyên cầm trong tay tiền tỷ. Nhiều gia đình lên đời nhờ loại quả “vua trái cây”. Cuộc sống khấm khá, họ xây nhà to, mua ô tô, đầu tư bất động sản.