‘Khui’ các hầm thiếc lậu sâu hun hút ở vùng sâu Lâm Đồng

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Lực lượng chức năng vừa bắt quả tang nhóm khai thác thiếc lậu trong rừng phòng hộ ở vùng sâu huyện Lạc Dương (Lâm Đồng). Trong đó có hầm ăn sâu trong núi đến hàng trăm mét.
‘Khui’ các hầm thiếc lậu sâu hun hút ở vùng sâu Lâm Đồng ảnh 1

Lối vào một hầm thiếc

Ngày 6/5, Công an huyện Lạc Dương (Lâm Đồng) tạm giữ T.Q.H (45 tuổi, ngụ huyện Võ Nhai, Thái Nguyên), Q.C.T (38 tuổi), B.V.K (46 tuổi) và B.V.T (24 tuổi, cùng trú huyện Lạc Sơn, Hòa Bình) để điều tra làm rõ vụ khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn huyện.

Trước đó, ngày 5/5, Công an Lạc Dương phối hợp với các cơ quan chức năng huyện và tỉnh Lâm Đồng truy quét tại tiểu khu 119 và 133, lâm phần do Ban Quản lý rừng phòng hộ đầu nguồn Đa Nhim quản lý.

Khi đến khu vực giáp ranh giữa hai xã Đa Nhim và Đa Sar, đoàn truy quét phát hiện dấu vết của bãi khai thác khoáng sản trái phép nên chia thành 3 tổ, bất ngờ tiếp cận các hầm được đào sâu vào lòng đất, qua đó bắt quả tang 4 đối tượng có dấu hiệu khai thác thiếc.

Hiện trường bãi thiếc này có 5 hầm, bao gồm 3 hầm cũ và 2 hầm mới. Chiều sâu của mỗi hầm lên tới hàng chục mét, thậm chí có hầm ăn sâu trong núi đến hàng trăm mét.

Tại vị trí hầm (được đánh dấu số 3) có đầy đủ các máy móc và dụng cụ để khai thác quặng như máy xay đá, dàn rung, máy thổi gió, máy đục bê tông, máy tời, máy nổ, mô tơ điện, máy phát điện, 5 xe rùa, 500m dây điện và 200m ống nước; còn ở hầm số 2 có 2 chòi bạt, 1 máy phát điện, 1 máy nổ, 1 máy tời, 2 xe rùa và 400m dây điện.

‘Khui’ các hầm thiếc lậu sâu hun hút ở vùng sâu Lâm Đồng ảnh 2

Máy móc, dụng cụ thể khai thác thiếc

Bãi thiếc ở sâu trong rừng, cách đường ô tô nhiều cây số, địa hình đồi núi hiểm trở, lại quá trơn trượt vì những cơn mưa lớn kéo dài gần đây, do đó khó có thể đưa toàn bộ các tang vật (đã được phát hiện, thu giữ ở hiện trường) ra ngoài. Đoàn truy quét đã thống nhất giải tỏa bãi thiếc; tiêu hủy tại chỗ một số tang vật, lán trại bằng hình thức đốt cháy.

‘Khui’ các hầm thiếc lậu sâu hun hút ở vùng sâu Lâm Đồng ảnh 3

Tiêu hủy một số tang vật tại bãi thiếc

Được biết, khu vực này là điểm nóng về tình trạng khai thác quặng thiếc trái pháp luật nhiều năm qua. Lực lượng chức năng đã nhiều lần truy quét, đẩy đuổi nhưng sau đó các đối tượng lại lén lút vào hoạt động.

Công an huyện Lạc Dương đang mở rộng điều tra vụ khai thác thiếc trái phép này.

MỚI - NÓNG
Tiến độ cao tốc Bắc - Nam 'tắc' vì thiếu đất
Tiến độ cao tốc Bắc - Nam 'tắc' vì thiếu đất
TP - Với 3/4 diện tích lãnh thổ là đồi núi, nhưng những năm trở lại đây, khi triển khai đồng loạt cao tốc Bắc - Nam, các dự án lại xảy ra tình trạng khan hiếm đất, cát phục vụ thi công. Không ít dự án giao thông đang bị “kìm hãm, vùi lấp” tiến độ cũng do thiếu đất san nền. Rất khó hiểu khi khó khăn này phát sinh do thủ tục mang tính hành chính rườm rà.