Không quân Mỹ sắp có máy bay cảm tử 'dùng một lần rồi bỏ'

XQ-58A Valkyrie
XQ-58A Valkyrie
TPO - Không quân Mỹ đang lên kế hoạch trang bị các máy bay không người lái giá rẻ “dùng một lần” trong tương lai gần, được thiết kế để bổ trợ cho đội bay có người lái trên chiến trường.

Các máy bay không người lái này có thể được mua với số lượng lớn hơn thông thường, mở rộng quy mô phi đội máy bay chiến thuật của Không quân Mỹ. Các máy bay này có thể được phái đi thực hiện các nhiệm vụ quá nguy hiểm đối với máy bay có người lái.

Các quan chức Không quân Mỹ trong các bình luận tại một hội thảo do tạp chí Defense News tổ chức mới đây, đã nói rằng một trong những công nghệ họ đang đầu tư phát triển là “máy bay giá rẻ sử dụng một lần”. Tạp chí Fighter Jets World dẫn lời Stephen Trimble, biên tập viên Aviation Week & Space Technology nói Không quân Mỹ hiện đang sử dụng từ “có thể tái sử dụng” và “dùng một lần” khi nói về loại máy bay không người lái này.

 Hiện nay Không quân Mỹ có một phi đội đông đảo máy bay không người lái (UAV) được sử dụng vào mục đích tình báo, trinh sát và tuần tra, ví dụ các loạiyleMQ-9 Reaper và RQ-4 Global Hawk. UAV Reaper có một số khả năng tác chiến, ví dụ nó có thể mang tên lửa chống tăng Hellfire, bom dẫn đường GPS, bom dẫn đường bằng laser. Tuy nhiên, Không quân Mỹ vẫn chưa biên chế một máy bay tàng hình có khả năng thực hiện tác chiến chống lại các kẻ thù có công nghệ cao.

Điều này có vẻ đang thay đổi. Sự phát triển của quân đội Trung Quốc và Nga đang khiến Lầu Năm Góc tái tập trung vào cái gọi là cuộc chiến giữa các cường quốc.

Tuy nhiên, các tiêm kích, oanh tạc cơ và các phương tiện bay khác phục vụ một cuộc chiến kiểu này cực kỳ đắt đỏ: Một chiếc F-35A Joint Strike Fighter có giá 89,5 triệu USD mỗi chiếc, mỗi giờ bay tiêu tốn 44.000 USD. Máy bay nem bom mới B-21 Raider có giá 640 triệu USD mỗi chiếc.

Các máy bay không người lái cung cấp một giải pháp để Không quân Mỹ thoát ra khỏi vòng xoáy chi phí ngày khủng khiếp. Hiện nay Không quân Mỹ đang tài trợ phát triển cho dự án XQ-58A Valkyrie. Đây là loại máy bay tàng hình, tốc độ cận âm (dưới 1235km/h), có khả năng mang tải trọng gần 300kg với tầm bay 2.800km. Không cần đến hệ thống hỗ trợ sự sống (buộc phải có trên các máy bay có người lái), một chiếc UAV như XQ-58A Valkyrie có giá dự kiến chỉ 3 triệu USD/chiếc tức hơn 69 tỷ đồng/chiếc. So sánh: F-35A có giá quy đổi tiền Việt là hơn 2.000 tỷ đồng.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hiện nay hải quân Nga có duy nhất một con tàu sân bay - tàu tuần dương chở máy bay hạng nặng "Đô đốc Hạm đội Liên Xô Kuznetsov"

Nga hé lộ thông tin kế hoạch đóng tàu sân bay mới

TPO - Ủy ban Quân sự-Công nghiệp Liên bang Nga, khi chuẩn bị một chương trình trang bị vũ khí nhà nước mới cho giai đoạn 2024-2033, sẽ đánh giá tính khả thi của kế hoạch đóng một tàu sân bay mới, ông Vladimir Pospelov, thành viên Ủy ban Công nghiệp-Quân sự Nga, thành viên Ban Hàng hải của Chính phủ Nga nói với RIA Novosti.