Không quân Mỹ lên kế hoạch trang bị máy bay chiến đấu F-15X thế hệ mới

Dòng máy bay F-15X sẽ được trang bị rộng rãi trong các lực lượng Không quân Mỹ
Dòng máy bay F-15X sẽ được trang bị rộng rãi trong các lực lượng Không quân Mỹ
TPO - Không quân Mỹ đã sẵn sàng đưa thêm 12 chiếc máy bay chiến đấu F-15X thế hệ mới nhất vào biên chế, thay thế dòng máy bay F-15C và F15D hiện đang phục vụ trên các tàu sân bay.

Lầu Năm Góc cho biết, kế hoạch trị giá 1,2 tỷ USD để trang bị số máy bay nói trên sẽ sớm được triển khai cho đến tận năm tài khóa 2020, để nâng cấp dần phi đội máy bay hiện đang phục vụ trong quân đội Mỹ.

Được biết, kế hoạch trang bị máy bay F-15 do ban lãnh đạo cấp cao Lầu Năm Góc phê chuẩn, thế nhưng chưa thực sự nhận được sự ủng hộ tuyệt đối từ Không quân Mỹ, lực lượng sẽ sử dụng các trang thiết bị mới này. Cũng trong mùa hè vừa qua, Không lực Một đã đẩy mạnh công tác trang bị, mua sắm vũ khí, khí tài mới từ các hãng công nghiệp quốc phòng truyền thống như Boeing hay Lockheed Martin, cụ thể là các phiên bản nâng cấp của các dòng máy bay F-15, F-22 Raptor, F-35.

Máy bay chiến đấu F-15X, còn gọi là Đại bàng xuất kích hay Steroids, là phiên bản nâng cấp mơi snhaats của dòng máy bay chiến đấu F-15 phổ biến trên thế giới. Lớp máy bay mới được trang bị các thiết bị điện tử tiên tiến, radar hiện đại và có thể chứa hơn 20 tên lửa không-đối-không.

F-15X cũng được đánh giá là phù hợp, khi có mức giá dễ chịu hơn so với F-35A. Nó chỉ tốn khoảng 27.000 USD mỗi giờ để xuất kích. Cuối cùng, hãng Boeing kỳ vọng F-15X sẽ đạt thời lượng phục vụ lên đến 20.000 giờ bay, cho phép nó có thể phục vụ lâu dài trong quân đội. Để so sánh, dòng F-15 phiên bản gốc chỉ đạt thời gian bay tối đa là 5000 giờ bay.

Theo Theo Defence Blog
MỚI - NÓNG