Lon nước tăng lực khiến không quân Mỹ thiệt hại hơn 100 nghìn USD

Một máy bay trinh sát MC-12W Liberty của không quân Mỹ. Ảnh: Task and Purpose.
Một máy bay trinh sát MC-12W Liberty của không quân Mỹ. Ảnh: Task and Purpose.
Sự cố đổ lon nước tăng lực năm ngoái khiến không quân Mỹ phải thay thế 13 linh kiện trong buồng lái trinh sát cơ MC-12W.

Các chuyên gia giám sát hàng không Mỹ mới đây phát hiện một sự cố bất thường trong kho dữ liệu tai nạn hàng không quân sự khi một lon nước tăng lực đã gây thiệt hại nặng về tài chính cho không quân nước này, Drive ngày 6/7 đưa tin.

Theo đó, trong đợt bay diễn tập ngày 5/6/2017, phi công chính trên trinh sát cơ MC-12W Liberty vô tình đánh đổ lon Red Bull ra bàn điều khiển. Phi công thứ hai cố gắng dùng áo sơ mi để lau khô nước bắn ra trước khi phi hành đoàn quyết định quay về căn cứ.

Báo cáo của Drive cho biết hai phi công không đối mặt với nguy hiểm trong tình huống này, tuy nhiên thiệt hại về tài chính có thể lên đến 113.675 USD.

Đây được coi là lon Red Bull đắt nhất từng biết đến. Mặc dù chưa thể xác định hệ thống điều khiển có chắc chắn bị hỏng do nước đổ ra hay không, các nhân viên kỹ thuật đã phải thay thế và sửa chữa 13 linh kiện, bao gồm một hệ thống đồ họa tổng hợp và các thiết bị chứa dữ liệu hàng không.

Đây là lý do không quân Mỹ phải chi đến 1.200 USD để thiết kế cốc chuyên dụng trong buồng lái nhằm giảm thiểu rủi ro liên quan đến chất lỏng. 

Theo Theo Vnexpress
MỚI - NÓNG
Từ vụ lở đất vùi lấp xe khách ở Hà Giang: Nguy cơ sạt lở đất ở nhiều nơi, làm sao tránh?
Từ vụ lở đất vùi lấp xe khách ở Hà Giang: Nguy cơ sạt lở đất ở nhiều nơi, làm sao tránh?
TPO - Hiện nay trên thế giới cũng như Việt Nam chưa thể dự báo chính xác thời gian và địa điểm cụ thể xảy ra sạt lở đất. Tuy nhiên, người dân có thể nắm được các khu vực có nguy cơ sạt lở cao khi theo dõi hệ thống cảnh báo trực tuyến lũ quét sạt lở đất ở địa chỉ http://luquetsatlo.nchmf.gov.vn.