Không quân Mỹ muốn nâng cấp máy bay E-8C đối phó Nga, Trung Quốc

Không quân Mỹ muốn nâng cấp máy bay E-8C đối phó Nga, Trung Quốc
TPO - Bộ trưởng Không quân Mỹ Heather Wilson gần đây đã báo cáo trước Quốc hội  rằng sức mạnh của các tên lửa đất đối không Nga, Trung Quốc đã vượt quá sức tưởng tượng và dự liệu của họ. Nếu xung đột xảy ra, ngay cả máy bay chỉ huy thế hệ mới E-8C cũng dễ dàng bị bắn hạ. 

“Đối đầu với trang bị quân sự tiên tiến của Trung Quốc và Nga, máy bay chỉ huy “United Star” E-8C có thể thậm chí không kịp tiếp cận” – bà Wilson nhấn mạnh.

Trong phiên điều trần trước Ủy ban ngân sách quốc phòng của Thượng viện Mỹ, Wilson nói rằng khả năng tác chiến của Không quân Mỹ đang đứng trước nhiều  nguy cơ và thách thức. “Tên lửa đất đối không của Nga và Trung Quốc có tầm bắn ngày càng xa. Máy bay chỉ huy E-8C thậm chí có thể bị bắn hạ ngay trong ngày đầu khai chiến”.

Do đó, Bộ trưởng Không quân Mỹ đã đề xuất một phương án mới, đó là cải tạo máy bay E-8C, đồng thời thiết lập một hệ thống quản lý chiến đấu tiên tiến hơn. Tuy nhiên điều này sẽ khiến Không quân Mỹ phải chi nhiều hơn hàng tỷ USD so với dự chi ngân sách năm 2019.

Được biết, máy bay chỉ huy trên không "United Star" E-8C được công ty Northrop Grumman nghiên cứu chế tạo cho Không quân Mỹ, được phát triển từ chiếc Boeing 707-300, trang bị hệ thống radar đặc biệt, thiết bị liên lạc, thiết bị kiểm soát nhiệm vụ.

Máy bay kết hợp các chức năng giám sát mặt đất, quản lý chiến đấu, chỉ huy và kiểm soát, có thể  theo dõi các phương tiện mặt đất và một số máy bay, thu thập hình ảnh và cung cấp hình ảnh chiến thuật cho người chỉ huy dưới mặt đất và trên không. Máy bay E-8 từng giữ vai trò then chốt trong cuộc chiến ở Afghanistan và Iraq.

Theo Global Times
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Máy bay phản lực cường kích Su-25

Nga cho ‘xe tăng bay’ Su-25 thị uy dằn mặt Taliban trên biên giới Tajikistan -Afghanistan

TPO - Trong bối cảnh lo ngại bất ổn gia tăng ở Afghanistan, trong bối cảnh cán cân quyền lực trong nước có sự thay đổi nhanh chóng khi lực lượng NATO rút lui và quân đội Afghanistan phải đối mặt với sự sụp đổ, Nga đã triển khai máy bay cường kích Su-25 Frogfoot tới Tajikistan để tiến hành các cuộc tập trận gần biên giới Afghanistan.