Không quân Mỹ muốn nâng cấp máy bay E-8C đối phó Nga, Trung Quốc

Không quân Mỹ muốn nâng cấp máy bay E-8C đối phó Nga, Trung Quốc
TPO - Bộ trưởng Không quân Mỹ Heather Wilson gần đây đã báo cáo trước Quốc hội  rằng sức mạnh của các tên lửa đất đối không Nga, Trung Quốc đã vượt quá sức tưởng tượng và dự liệu của họ. Nếu xung đột xảy ra, ngay cả máy bay chỉ huy thế hệ mới E-8C cũng dễ dàng bị bắn hạ. 

“Đối đầu với trang bị quân sự tiên tiến của Trung Quốc và Nga, máy bay chỉ huy “United Star” E-8C có thể thậm chí không kịp tiếp cận” – bà Wilson nhấn mạnh.

Trong phiên điều trần trước Ủy ban ngân sách quốc phòng của Thượng viện Mỹ, Wilson nói rằng khả năng tác chiến của Không quân Mỹ đang đứng trước nhiều  nguy cơ và thách thức. “Tên lửa đất đối không của Nga và Trung Quốc có tầm bắn ngày càng xa. Máy bay chỉ huy E-8C thậm chí có thể bị bắn hạ ngay trong ngày đầu khai chiến”.

Do đó, Bộ trưởng Không quân Mỹ đã đề xuất một phương án mới, đó là cải tạo máy bay E-8C, đồng thời thiết lập một hệ thống quản lý chiến đấu tiên tiến hơn. Tuy nhiên điều này sẽ khiến Không quân Mỹ phải chi nhiều hơn hàng tỷ USD so với dự chi ngân sách năm 2019.

Được biết, máy bay chỉ huy trên không "United Star" E-8C được công ty Northrop Grumman nghiên cứu chế tạo cho Không quân Mỹ, được phát triển từ chiếc Boeing 707-300, trang bị hệ thống radar đặc biệt, thiết bị liên lạc, thiết bị kiểm soát nhiệm vụ.

Máy bay kết hợp các chức năng giám sát mặt đất, quản lý chiến đấu, chỉ huy và kiểm soát, có thể  theo dõi các phương tiện mặt đất và một số máy bay, thu thập hình ảnh và cung cấp hình ảnh chiến thuật cho người chỉ huy dưới mặt đất và trên không. Máy bay E-8 từng giữ vai trò then chốt trong cuộc chiến ở Afghanistan và Iraq.

Theo Global Times
MỚI - NÓNG
Hà Nội giải quyết "luồng xanh"cho xe vận tải nhanh chóng.
Hà Nội đã cấp thẻ ưu tiên 'luồng xanh' cho 13.290 phương tiện
TPO - Ông Đỗ Công Thủy, Phó Vụ trưởng Vụ Vận tải, Tổng cục Đường bộ Việt Nam thông tin, đến thời điểm nay hệ thống phần mềm cấp thẻ ưu tiên “luồng xanh” của Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đã chạy ổn định. Đến chiều 29/7, Hà Nội đã cấp thẻ ưu tiên “luồng xanh” mã QR Code cho 13.290 phương tiện.

Có thể bạn quan tâm

Hy vọng Nga và Mỹ tiếp tục cắt giảm vũ khí hạt nhân. Nguồn: Brookings.

Gian nan cắt giảm vũ khí hạt nhân

TPO - Trong khi Mỹ, Nga và nhiều nước khác đang tìm cách duy trì, củng cố sự ổn định chiến lược trong một thế giới đa miền, nhiều tay chơi, Washington và Mátxcơva vẫn tiếp tục có vai trò trung tâm. Công cuộc kiểm soát vũ khí hạt nhân giai đoạn 2020-2030 có thể nói là gian nan, căng thẳng.
Chiến sỹ trẻ Đội Quy tập hài cốt liệt sỹ

Những kỷ niệm hành quân…

TP - Chốn rừng thiêng nước độc, bữa ăn đôi khi là tổ ong bên suối hay cọng rau rừng, cây nấm lót dạ khi mưa tạnh, nắng lên. Với những người lính trẻ, những thử thách, gian khổ đó không thể làm gián đoạn chiến dịch chạy đua với thời gian tìm hài cốt liệt sỹ về với đất Mẹ.
Nhân viên BVDC cấp 2 số 3 của Việt Nam đang thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc ở Nam Sudan

Bác sĩ mũ nồi xanh Việt Nam - Ấn Độ nói về sự lây lan kinh ngạc của biến thể Delta

TPO - Phía Ấn Độ đã chia sẻ những kiến thức, hiểu biết về các biến thể, đặc biệt là sự lây lan đến kinh ngạc của biến thể Delta, trong chương trình tập huấn trực tuyến về COVID-19 và bệnh lý tổng quát khác giữa hai Bệnh viện dã chiến cấp 2, thuộc lực lượng Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc của Việt Nam và Ấn Độ.