Không ngờ nhiều 'món' người Việt nghiện ăn hàng ngày làm giòn xương khủng khiếp

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet
TPO - Những thực phẩm được xếp vào "danh sách đen" bởi chúng có khả năng gây hại cho xương nếu sử dụng quá nhiều. Thế nhưng với nhiều người Việt, đây lại là những 'món' khoái khẩu, thậm chí được ăn uống hàng ngày.

Đường

Các loại đồ ngọt như bánh, kẹo, nước ngọt có ga... là món ăn yêu thích của nhiều người nhưng chúng luôn bị xếp vào nhóm thực phẩm nên hạn chế sử dụng.

Tiêu thụ nhiều đường sẽ gây hại cho xương. Biểu hiện rõ nhất mà ai cũng có thể nhìn thấy đó là chúng phá hủy răng rất nhanh chóng, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ.

Ngoài ra, lượng đường dư thừa quá mức ức chế sự hấp thụ canxi và làm cạn kiệt photpho – một khoáng chất quan trọng trong việc hấp thu canxi.

Soda, đồ uống có ga

Nếu bạn uống 7 ly soda hoặc nhiều hơn mỗi tuần sẽ khiến mật độ khoáng chất trong xương bị suy giảm, làm tăng nguy cơ bị gãy xương do trong soda có chứa axít phosphoric ngăn cản quá trình hấp thu canxi của cơ thể nên xương dễ bị loãng.

Các loại đồ uống có gas và nước giải khát thường chứa nhiều đường nên chúng hoàn toàn không tốt cho xương của bạn. Uống các loại thức uống này quá thường xuyên cũng làm tăng nguy cơ gãy xương và dẫn đến chứng loãng xương khi bạn về già.

Không ngờ nhiều 'món' người Việt nghiện ăn hàng ngày làm giòn xương khủng khiếp ảnh 1

Cứ mỗi 100mg caffeine đi vào cơ thể sẽ khiến bạn mất đi 6mg canxi. Ảnh minh họa: Internet

Rượu

Có thể bạn không biết, uống rượu thường xuyên gây yếu xương và dễ gãy. Rượu làm giảm mật độ khoáng xương, khiến xương trở nên giòn và dễ gãy. Rượu cũng làm tăng nguy cơ viêm nhiễm, ảnh hưởng đến sự phát triển xương, làm tăng nguy cơ gãy xương.

Rau Nightshade

Rau Nightshade là tập hợp các loại rau củ như khoai tây, cà tím, ớt và cà chua... Những rau củ này có chứa Alkaloids có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng viêm khớp. Vì thế, bạn nên hạn chế các loại rau này nếu đang gặp phải các vấn đề về xương khớp.

Muối

Ăn mặn có thể làm mất canxi qua nước tiểu để giải phóng muối dư thừa. Một phần lượng canxi này bắt nguồn từ xương. Tiêu thụ thực phẩm nhiều muối trong thời gian dài có thể dẫn tới yếu xương hoặc loãng xương.

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng giảm hấp thu muối từ 10 xuống 5mg/ngày sẽ có tác động tương tự lên sức khỏe xương giống như tăng cường hấp thu 1.000mg canxi/ngày.

Caffeine

Cứ mỗi 100mg caffeine đi vào cơ thể sẽ khiến bạn mất đi 6mg canxi.

Nếu bạn có thói quen uống 3-4 cốc cà phê mỗi ngày thì đã đến lúc bạn nên suy nghĩ lại và thay đổi thói quen của mình.

Lượng canxi mất đi tuy không nhiều nhưng duy trì thói quen này trong một thời gian dài chắc chắn sẽ gây hại cho sức khỏe.

Không ngờ nhiều 'món' người Việt nghiện ăn hàng ngày làm giòn xương khủng khiếp ảnh 2

Có thể bạn không biết, uống rượu thường xuyên gây yếu xương và dễ gãy. Rượu làm giảm mật độ khoáng xương, khiến xương trở nên giòn và dễ gãy. Rượu cũng làm tăng nguy cơ viêm nhiễm, ảnh hưởng đến sự phát triển xương, làm tăng nguy cơ gãy xương. Ảnh minh họa: Internet

Rau bi na

Lá rau bina có chứa một lượng lớn Oxalat có thể ảnh hưởng đến hệ xương khớp. Các loại thực phẩm có chứa Oxalat có thể khiến cơ thể khó hấp thụ calci, từ đó khiến xương trở nên yếu và dễ gãy.

Thịt đỏ

Ngoài việc làm tăng nguy cơ ung thư đại tràng, thịt đỏ cũng có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ xương khớp. Một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2017 đã kết luận rằng, cắt giảm lượng thịt đỏ ăn hàng ngày giúp xương khớp chắc khỏe hơn.

Dầu hydro hóa

Loại dầu ăn này được sử dụng nhiều trong quá trình sản xuất bánh xốp, bánh quy, bánh nướng hoặc được sinh ra khi chiên, rán thực phẩm. Vì thế, nó tập trung nhiều trong các loại đồ ăn nhanh, chế biến sẵn. Thay vào đó, nên dùng dầu ăn chứa hàm lượng lớn omega-3 như dầu ô liu, dầu hạt lanh, dầu mè, dầu đậu nành để không gây hại cho xương.

MỚI - NÓNG