Không hài lòng với “lỗi kỹ thuật” của đề án 34 nghìn tỷ đồng

Không hài lòng với “lỗi kỹ thuật” của đề án 34 nghìn tỷ đồng
TPO - Bộ trưởng GD-ĐT Phạm Vũ Luận trả lời chất vấn của các Đại biểu Quốc hội ngày 11/6, khiến nhiều cử tri cảm thấy không hài lòng.

Thật ra, nội dung những giải trình của ông Bộ trưởng không có gì mới. Những điều ông nói, là thực trạng hiện hữu của ngành GD-ĐT mà báo chí đã phản ánh và người dân đã hiểu rõ từ lâu.

Chẳng hạn như vấn đề hơn 90.000 người tốt nghiệp đại học (ĐH), cao đẳng (CĐ), trong đó hơn 70.000 người có trình độ thạc sĩ, tiến sĩ đang thất nghiệp.

Vấn đề cho mở (và nâng cấp) quá nhiều trường ĐH, khiến chất lượng giáo dục đại học yếu kém và tăng số người thất nghiệp có trình độ ĐH-CĐ.

Vấn đề quá nhiều cơ sở đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ và chất lượng thạc sĩ, tiến sĩ yếu kém (tôi nhắc lại và nhấn mạnh: Rất yếu kém!).

Vấn đề hợp nhất 2 kỳ thi và đổi mới chương trình, sách giáo khoa…

Những điều đó của ngành GD-ĐT, chẳng lẽ ông Bộ trưởng phụ trách ngành lại không nắm được hay sao?

Riêng về đề án hơn 34 nghìn tỷ đồng mà một thứ trưởng Bộ GD-ĐT đề cập trong buổi báo cáo trước Ủy ban Thường vụ Quốc hội giữa tháng 4/2014, Bộ trưởng Luận nói là “lỗi kỹ thuật”.

Hơn 34 nghìn tỷ đồng, với một đất nước còn nghèo, là khoản tiền cực lớn, mà lại không  được giải thích rõ ràng.

Chẳng lẽ, một đề án lớn, quan trọng, mà biên soạn và báo cáo lại đơn giản như thế?

* Bài viết thể hiện quan điểm của tác giả.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Rộn ràng Trung thu tại gia, phá cỗ... qua mạng

Rộn ràng Trung thu tại gia, phá cỗ... qua mạng

TPO - Tự làm đèn lồng, đèn ông sao, làm bánh, bày trò ... cho con. Không khí Trung thu ngày dịch trong các gia đình có phần đầm ấm hơn. Các ông bố bà mẹ, các tập thể năng động cũng đã lên xong kế hoạch làm Trung thu tập thể qua mạng hết sức chuyên nghiệp.
Chủ quán phỏ trên phố Nguyễn Sơn bán phở bằng nồi cho khách mang về

Khách mang nồi đi mua phở, chủ quán lãi to dù không tăng giá

TPO - Ngày 16/9, thêm nhiều quận tại Hà Nội trở thành vùng xanh, thành phố cho phép hàng quán, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống tại vùng xanh được bán hàng mang về. Các hàng ăn, nhất là các quán phở đắt khách ngay sau khi mở cửa. Giá bán cơ bản vẫn được giữ nguyên so với trước đợt dịch.