Lãnh đạo Tổng cục Lâm nghiệp:

Không có nguồn tài chính nào như của “Rừng Toàn Cầu“

Không có nguồn tài chính nào như của “Rừng Toàn Cầu“
TP - “Tất cả con số đó, chúng tôi không thừa nhận, không có nguồn đó. Bộ NN&PTNT, Tổng cục Lâm nghiệp đã có nhiều văn bản khuyến cáo các địa phương, không có một nguồn tài chính nào một cách chính thống như con số kia cả”.

Ngày 23/2, trao đổi với Tiền Phong về số tiền hàng chục nghìn tỷ đồng của Cty CP Phát triển Rừng Toàn Cầu (Cty Rừng Toàn Cầu) hỗ trợ cho các địa phương, ông Nguyễn Bá Ngãi, Phó Tổng cục trưởng Lâm nghiệp (Bộ NN&PTNT) khẳng định như vậy.

Theo ông, qua thông tin từ báo Tiền Phong, Tổng cục Lâm nghiệp sẽ kiểm tra lại kỹ hơn, và sẽ có văn bản cảnh báo các địa phương trong thời gian sớm nhất.

Ông Ngãi cho hay, từ năm 2006 đến nay, ít nhất có 5 văn bản gửi các địa phương để cảnh báo. Về khoản tiền hàng trăm nghìn tỷ của Cty Rừng Toàn Cầu, ông Ngãi nói: “Tất cả những nguồn tài chính đó không rõ ràng, minh bạch, thậm chí là có yếu tố lừa đảo trong đó”.

Ngoài ra, một số tổ chức còn thu gom các loại sổ đỏ lâm nghiệp, giấy tờ của dân, đây cũng là hình thức lừa đảo.

Theo lãnh đạo Tổng cục Lâm nghiệp, có thể do nhiều lần cảnh báo, nên trong những hội nghị rầm rộ vừa rồi, Cty Rừng Toàn Cầu không mời phía Bộ NN&PTNT. “Nếu họ mời, chắc chắn chúng tôi sẽ có văn bản, hoặc có người phản đối hội nghị đấy ngay”- ông Ngãi nói.

Theo ông Ngãi, qua theo dõi các hoạt động của Cty trên về mảng phát triển lâm nghiệp, “thấy chu kỳ 2 năm/lần nó làm một cú như vậy”. Năm 2011 cũng rộ chuyện này, sau khi bị cảnh báo thấy im, đến đầu năm 2014 lại tiếp tục nổi lên.

“Có anh nó nuôi mỗi ngày trả cho 500 nghìn đồng, được ở khách sạn, để thu gom bìa đỏ lâm nghiệp của dân. Có người nộp bìa thật, cũng có người nộp bìa giả. Ngay cả những Vườn Quốc gia như Cát Tiên, Yok Đôn, Phong Nha - Kẻ Bàng cũng bị “dính”, huống chi các doanh nghiệp tư nhân, hộ nông dân trồng rừng, ít thông tin còn dễ bị lừa đảo hơn”- ông Ngãi cảnh báo.

MỚI - NÓNG