Khởi tố Nguyễn Hữu Linh vì dâm ô bé gái trong thang máy

Ông Nguyễn Hữu Linh - Cựu viện phó VKSND TP. Đà Nẵng
Ông Nguyễn Hữu Linh - Cựu viện phó VKSND TP. Đà Nẵng
TPO - Sau gần 20 ngày xảy ra vụ việc bé gái 7 tuổi bị người đàn ông lớn tuổi sàm sỡ trong thang máy chung cư Galaxy 9 ở quận 4, TPHCM, cơ quan chức năng đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Hữu Linh (Nguyên viện phó VKSND TP. Đà Nẵng).

Ngày 21/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận 4, TPHCM cho biết, đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Hữu Linh (SN 1958, ngụ TP.Đà Nẵng, nguyên Viện phó VKSND TP.Đà Nẵng) về tội dâm ô với người dưới 16 tuổi.

Vụ việc được công an thu thập chứng cứ, điều tra kể từ khi Video clip ghi cảnh ông Linh sàm sỡ bé gái trong thang máy chung cư Galaxy 9, đường Nguyễn Khoái, quận 4 được phát tán trên mạng xã hội vào ngày 2/4, ngày 20/4 công an đã quyết định khởi tố.

Nguyễn Hữu Linh bị khởi tố điều tra về tội dâm ô với người dưới 16 tuổi, theo Điều 146 Bộ Luật hình sự và áp dụng biện pháp cấm xuất cảnh, cấm đi khỏi nơi cư trú.

Trước đó, vào ngày 2/4, một video clip ghi cảnh bé gái vào thang máy thì bị người đàn ông sàm sỡ nhiều lần khiến bé hoảng sợ bỏ chạy khi cửa thang máy mở làm dư luận phẫn nộ.

Sau thời gian điều tra, cơ quan chức năng xác định nghi can là ông Nguyễn Hữu Linh, Nguyên viện phó VKSND TP. Đà Nẵng. Sau khi gây ra vụ việc, ông Linh bỏ về Đà Nẵng và được công an quận 4, TPHCM mời trở lại để làm việc.

Bước đầu, ông Linh thừa nhận người trong clip là mình nhưng ông này khăng khăng chỉ “nựng” bé chứ không sàm sỡ. Qua quá trình đấu tranh, công an quận 4 đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can về tội dâm ô người dưới 16 tuổi để điều tra.

Khởi tố Nguyễn Hữu Linh vì dâm ô bé gái trong thang máy ảnh 1

Hình ảnh ông Linh dâm ô bé gái trong thang máy bị camera ghi lại.

Ngày 21/4, trao đổi với Tiền Phong, thượng tá Phạm Xuân Thao, Phó trưởng Công an quận 4 (TPHCM) cho biết, suốt thời gian qua lãnh đạo quận đang chỉ đạo quyết liệt, khẩn trương tập trung xem xét xử lý vụ việc theo quy định pháp luật. Đến nay thì Công an quận 4 vẫn tiếp tục điều tra, thu thập thêm chứng chứ cho thật chắc để xử lý theo đúng quy định.

Vụ việc ông Nguyễn Hữu Linh có hành vi sàm sỡ bé gái trong thang máy chung cư Galaxy 9 (quận 4) vào ngày 1/4 gây bức xúc trong dư luận. Điều đáng nói ông Linh phủ nhận hành vi sàm sỡ, chỉ thừa nhận ‘nựng’ bé gái vì thấy dễ thương. Sự việc này khiến cư dân chung cư Galaxy 9 bức xúc và ký đơn tập thể đề nghị khởi tố ông Nguyễn Hữu Linh.

Cụ thể, ngày 17/4, bà Nguyễn Tú Anh, Trưởng ban quản trị chung cư Galaxy 9 (quận 4, TPHCM) cho biết, đại diện ban quản trị đã gửi đơn kiến nghị tập thể lên các cơ quan tố tụng TPHCM, UBND TPHCM, VKSND Tối cao đề nghị các cơ quan có thẩm quyền xử lý nghiêm minh sự việc trên nhằm bảo vệ trẻ em trong cộng đồng dân cư Galaxy 9 và trẻ em Việt Nam nói chung không bị xâm hại bởi các hành vi tương tự trong tương lai.

Trước đó, ngày 5/4, bà Tô Thị Kim Hoa, Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền trẻ em TPHCM đã ký văn bản gửi các cơ quan tiến hành tố tụng quận 4 (TPHCM) đề nghị khởi tố vụ án đối với vụ bé gái bị dâm ô trong thang máy chung cư Galaxy 9.

Theo Hội Bảo vệ quyền trẻ em TPHCM, hành vi của ông Nguyễn Hữu Linh (61 tuổi, cựu phó viện trưởng VKSND TP.Đà Nẵng) cần được khởi tố để điều tra về tội “Dâm ô với người dưới 16 tuổi”.

Tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi

1. Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà có hành vi dâm ô đối với người dưới 16 tuổi không nhằm mục đích giao cấu hoặc không nhằm thực hiện các hành vi quan hệ tình dục khác, thì bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 3 năm đến 7 năm: phạm tội có tổ chức; phạm tội 2 lần trở lên; đối với 2 người trở lên; đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh; gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 11% đến 45%; tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt tù 7-12 năm: gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân 46% trở lên; làm nạn nhân tự sát.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định 1-5 năm.

MỚI - NÓNG