Hội Bảo vệ Quyền trẻ em đề nghị khởi tố vụ sàm sỡ bé gái trong thang máy

Người đàn ông sàm sỡ bé gái trong thang máy.
Người đàn ông sàm sỡ bé gái trong thang máy.
TPO - Với các hành vi của người đàn ông bị camera ghi lại khi sàm sỡ bé gái trong thang máy chung cư Galaxy 9, Hội bảo vệ quyền trẻ em TPHCM đã có văn bản đề nghị khởi tố vụ án hình sự.

Chiều 5/4, Hội Bảo vệ quyền trẻ em TPHCM đã có văn bản gửi Hội bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam; Cơ quan cảnh sát điều tra công an quận 4, TPHCM, VKS nhân dân quận 4, TPHCM đề nghị khởi tố để điều tra về tội “Dâm ô với người dưới 16 tuổi”.

Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ, Chi hội trưởng Hội bảo vệ quyền trẻ em TPHCM cho biết, hội nhận được thông tin vào chiều 2/4, mạng xã hội lan truyền clip ghi lại cảnh một bé gái bị người đàn ông tuổi trung niên ôm hôn, sờ soạn trong thang máy. Hình ảnh được camera an ninh của chung cư Galaxy 9 trên đường Nguyễn Khoái (quận 4, TPHCM) ghi lại vào khoảng 21h đêm 1/4.

Thời điểm trên, bé gái khoảng 6-7 tuổi bước vào thang máy, đi sau là người đàn ông cùng một bảo vệ. Người đàn ông này nói chuyện với nam bảo vệ sau đó dùng thẻ để bấm chọn tầng. Khi nam bảo vệ bước đi, cửa thang máy đóng thì người đàn ông ôm bé gái, hôn tới tấp.

Hội Bảo vệ Quyền trẻ em đề nghị khởi tố vụ sàm sỡ bé gái trong thang máy ảnh 1 Chung cư Galaxy 9 nơi xảy ra vụ việc.

Cơ quan chức năng đã xác định danh tính người có hành vi dâm ô với bé gái 7 tuổi trong thang máy tại TPHCM là ông Nguyễn Hữu Linh, (SN 1958), nguyên Phó Viện trưởng VKS TP. Đà Nẵng.

“”Nhận thấy, hành vi của Nguyễn Hữu Linh, cần được khởi tố để điều tra về tội “Dâm ô với người dưới 16 tuổi” theo quy định tại Điều 146, Bộ luật Hình sự 2015 (có khung hình phạt cơ bản đến 3 năm, nếu theo khoản tăng nặng thì từ 3 đến 7 năm tù). Tội phạm này, Bộ luật Tố tụng Hình sự không quy định phải khởi tố theo yêu cầu người bị hại (do chủ thể là người dưới 16 tuổi) nên không cần đơn yêu cầu khởi tố của gia đình nạn nhân”, văn bản ghi.

Hội Bảo vệ Quyền trẻ em đề nghị khởi tố vụ sàm sỡ bé gái trong thang máy ảnh 2 Ban quản lý chung cư họp khẩn để xử lý vụ việc ngày 2/4.

Qua báo cáo của các luật sư, Chi hội luật sư bảo vệ quyền trẻ em, vụ việc xảy ra những ngày qua mà vẫn chưa được Cơ quan CSĐT khởi tố vụ án. Do đó, Hội bảo vệ quyền trẻ em TPHCM với chức năng tham gia thực hiện bảo vệ quyền trẻ em; phát biểu chính kiến và kiến nghị của Hội đối với các cơ quan nhà nước có liên quan về các vấn đề về trẻ em và việc vi phạm pháp luật về trẻ em theo quy định pháp luật.

Hội bảo vệ quyền trẻ em TPHCM kiến nghị cơ quan Cảnh sát điều tra quận 4, VKS nhân dân 4 khởi tố vụ án điều tra về tội “dâm ô với người dưới 16 tuổi” theo quy định tại Điều 146, Bộ luật Hình sự 2015.

MỚI - NÓNG
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội: Tránh tư tưởng 'giữ an toàn' hoặc cục bộ, bè phái
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội: Tránh tư tưởng 'giữ an toàn' hoặc cục bộ, bè phái
TPO - Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến nhấn mạnh, càng gần Đại hội càng phải quyết tâm, quyết liệt chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ chính trị, nhất là giải quyết những việc khó khăn, phức tạp; tránh tư tưởng nể nang, né tránh, ngại va chạm, “giữ an toàn”...