Bé gái bị sàm sỡ trong thang máy: Hội bảo vệ quyền trẻ em TPHCM lên tiếng

Người đàn ông sàm sỡ bé gái trong thang máy bị camera ghi lại.
Người đàn ông sàm sỡ bé gái trong thang máy bị camera ghi lại.
TPO - Liên quan đến vụ người đàn ông trung niên sàm sỡ bé gái trong thang máy chung cư ở quận 4, TPHCM, cơ quan bảo vệ trẻ em và các chuyên gia pháp lý cho rằng cần phải xử lý hình sự tội dâm ô.

Ngày 4/4, Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ - Chi hội trưởng Hội bảo vệ quyền trẻ em TPHCM cho biết, hiện đang phối hợp với Hội phụ nữ quận 4 để tiến hành xác minh vụ việc và hỗ trợ, giúp đỡ cháu bé bị sàm sỡ trong thang máy chung cư Galaxy 9, phường 1, quận 4.

Đồng thời, Hội bảo vệ quyền trẻ em TPHCM cũng đề nghị cơ quan chức năng phải đưa ra ánh sáng hành vi đồi bại của người đàn ông lớn tuổi kia. “Theo như nội dung hình cảnh camera ghi lại sự việc xảy ra ở một chung cư quận 4, dưới quan điểm của cá nhân tôi thì hành vi đó đã đủ dấu hiệu của tội dâm ô với người dưới 16 tuổi theo điều 146 Bộ luật hình sự hiện hành”, LS Nữ nói.

Theo LS Nữ, hành vi của người đàn ông trên đã quá rõ ràng, cần phải xử lý thật nghiêm minh chứ không phải chỉ đơn thuần là hành vi cưỡng hôn như vụ án 200.000 đồng ở Hà Nội. “Ở đây là trẻ em, bất kỳ dưới một hình thức nào đều không được xâm phạm đến thân thể các cháu”.

Bé gái bị sàm sỡ trong thang máy: Hội bảo vệ quyền trẻ em TPHCM lên tiếng ảnh 1 Chung cư Galaxy 9, nơi xảy ra vụ việc.

Thời gian qua, Hội bảo vệ trẻ em đã rất tích cực trong việc tuyên truyền pháp luật về xâm hại trẻ em, nói đến các phương pháp phòng vệ khi bị tấn công như la, đẩy đối tượng ra ngoài.

Trong trường hợp của cháu bé ở thang máy chung cư Galaxy, LS Nữ cho rằng trong hoàn cảnh đó, cháu bé đã cố gắng bình tĩnh và thoát thân ngay sau khi thang máy hé mở. Điều đó cho thấy, cháu bé biết cách xử lý để đảm bảo an toàn cho mình.

“Qua đây, chúng tôi cũng khuyến cáo các bật phụ huynh không nên để con em mình đi thang máy một mình. Xã hội cần phải lên án mạnh mẽ những hành vi xâm hại đến trẻ em”, LS Nữ nói.

Bé gái bị sàm sỡ trong thang máy: Hội bảo vệ quyền trẻ em TPHCM lên tiếng ảnh 2 Nhiều người dân bức xúc khi biết thông tin người đàn ông sàm sỡ bé gái nên đến hỏi chuyện bảo vệ toà nhà.

Đồng quan điểm, Luật sư Trần Minh Hải – Giám đốc điều hành công ty luật Basico, đoàn luật sư TPHCM, cho rằng, nhìn vào hành vi của người dân ông cho thấy có đủ dấu hiệu người này dâm ô bé gái theo điều 146, Bộ luật hình sự.

 “Trong thời gian gần đây có nhiều vụ việc tương tự diễn ra khiến dư luận phẫn nộ, có hành vi dâm ô trẻ em mà không xử lý đến nơi đến chốn. Một trong nguyên nhân chính là giới tư pháp hiện nay đang xử lý vụ việc dâm ô theo điều luật, hướng dân đã hết hiệu lực và lỗi thời về mặt nhận thức đối với xã hội, đó là thông tư liên tịch năm 1998”, LS. Hải nói.

Bé gái bị sàm sỡ trong thang máy: Hội bảo vệ quyền trẻ em TPHCM lên tiếng ảnh 3 Chuyên gia cho rằng không nên để trẻ em đi thang máy một mình.

Theo LS. Hải, Các nước trên thế giới đấu tranh quyết liệt với hành vi dâm ô, mục tiêu là bảo vệ trẻ em trước xâm hại về tình dục. Người ta rất nghiêm khắc trong việc xác định hành vi hành động hay không hành động, miễn có tác động khơi gợi nhu cầu tình dục trái ý muốn của trẻ vị thành niên.

“Hành vi ở đây có thể không hành động như người khác đang thay đồ, khoả thân mà không quay nơi khác đi thì cũng bị cho là dâm ô. Còn chúng ta, trong lúc xã hội đặt ra mục tiêu, nhu cầu bảo vệ trẻ em trước xâm hại tình dục mà dựa vào diễn giải đã lạc hậu rất nhiều so với nhận thức của xã hội cũng như trình tự thời gian như vậy thì không hề phù hợp hiện nay”, LS Hải nhận định.

Ông Trần Hoàng Quân – Chủ tịch UBND quận 4, TPHCM cho biết, đã chỉ đạo công an quận điều tra, xác minh làm rõ hành vi dâm ô với bé gái trong thang máy chung cư Galaxy 9. Nguyên tắc của quận là phải xử lý nghiêm dù người đàn ông này là ai, cấp cao hay không. Hiện Công an quận đang phối hợp để làm rõ và sẽ thông tin đến báo chí khi có thông tin.

MỚI - NÓNG
Hình ảnh đăng trên Báo điện tử VOV.
Báo điện tử VOV tiếp tục bị tấn công
TPO - “Hôm qua (13/6), khi báo bị tấn công, chúng tôi đã lập tức liên hệ, làm việc với Bộ Công an đề nghị vào cuộc xác minh điều tra, lãm rõ. Tuy nhiên đến nay, các đối tượng vẫn tiếp tục tấn công báo điện tử VOV" - ông Ngô Thiệu Phong, Tổng Biên tập Báo điện tử VOV cho biết.
TPHCM chưa thể chốt lịch thi lớp 10 vì giãn cách xã hội thêm hai tuần
TPHCM huỷ đề thi lớp 10 vì giãn cách xã hội thêm hai tuần
TPO - Theo kế hoạch ban đầu, kỳ thi vào lớp 10 sẽ tổ chức vào hai ngày 2 và 3/6 nhưng trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, Sở GD&ĐT đã quyết định tạm hoãn theo chỉ đạo của UBND TPHCM và dự kiến tổ chức trước 25/6. Tuy nhiên, kế hoạch này có thể phải thay đổi bởi TPHCM lại tiếp tục thực hiện giãn cách thêm 2 tuần nữa.

Có thể bạn quan tâm

Hàng loạt sai phạm tại các khu công nghiệp ở TPHCM

Hàng loạt sai phạm tại các khu công nghiệp ở TPHCM

TPO - Thanh tra Chính phủ phát hiện tình trạng lãng phí đất khá phổ biến ở TPHCM. Đặc biệt tại  khu công nghiệp Tân Tạo, khu công nghiệp Vĩnh Lộc - chủ đầu tư đã tự thay đổi quy hoạch hoặc xây dựng không đúng quy hoạch, sử dụng đất sai mục đích, chuyển nhượng, cho thuê để thu lợi bất hợp pháp...
 TAND tỉnh Đắk Nông

Từ vụ lập khống 57 hồ sơ xét xử: Lộ nhiều bất cập về nhân sự ngành tòa án Đắk Nông

TPO - Ban cán sự Đảng TAND tỉnh Đắk Nông thừa nhận, để xảy ra vụ tòa huyện làm khống 57 hồ sơ có cả nguyên nhân khách quan và chủ quan. Trong đó, có nguyên nhân thẩm phán, thư ký, thẩm tra viên, công chức thiếu kinh nghiệm, năng lực còn hạn chế, có lúc duy tình trong thực hiện nhiệm vụ công.