Khoai lang Việt được phép xuất khẩu sang Trung Quốc từ hôm nay

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Phía Trung Quốc đã ký Nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch đối với sản phẩm khoai lang của Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc. Điều này đồng nghĩa với việc mặt hàng khoai lang của Việt Nam đã chính thức được phép xuất khẩu chính ngạch sang thị trường tỷ dân này.

Ngày 10/11, nguồn tin của PV cho hay, Đại sứ quán (ĐSQ) Việt Nam tại Trung Quốc vừa có Công điện gửi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT).

Công điện cho biết, ngày 9/11, ĐSQ Việt Nam tại Trung Quốc đã nhận được Nghị định thư (phía Trung Quốc đã ký) về yêu cầu kiểm dịch đối với sản phẩm tổ yến và khoai lang của Việt Nam xuất khẩu (XK) sang Trung Quốc giữa Bộ NN&PTNT Việt Nam và Tổng cục Hải quan Trung Quốc để chuyển cho Bộ NN&PTNT theo hình thức ký luân lưu.

Thông tin với Tiền Phong, ông Lê Văn Thiệt - Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (BVTV), Bộ NN&PTNT - cho biết, với việc ký Nghị định thư nói trên, kể từ ngày 10/11 khoai lang Việt Nam đã chính thức được phép XK chính ngạch sang thị trường Trung Quốc.

Tuy nhiên, để có lô hàng thực tế được XK chính ngạch sang Trung Quốc, cần được cấp mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói.

Chúng ta đã gửi hồ sơ nhiều nhưng phía Trung Quốc mới kiểm tra một số vùng trồng và cơ sở, hiện đang đợi họ kiểm tra và công nhận thêm để đủ số lượng XK. Do thời gian qua, khoai lang mất giá nên bà con bỏ trồng nhiều khiến sản lượng giảm mạnh” – ông Thiệt nói.

Khoai lang Việt được phép xuất khẩu sang Trung Quốc từ hôm nay ảnh 1

Thu hoạch khoai lang ở Vĩnh Long.

Vĩnh Long được xem là vựa khoai lang của miền Tây, tập trung nhiều nhất ở huyện Bình Tân với diện tích hằng năm hơn 10.000ha, sản lượng trung bình 300.000 tấn. Nông dân trồng khoai đang từng bước thay đổi từ canh tác truyền thống sang ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, giúp tiết kiệm tối đa chi phí sản xuất, nâng cao thu nhập trên cùng đơn vị diện tích canh tác.

Tuy nhiên, từ trước đến nay, thị trường XK lớn của khoai lang là Trung Quốc nhưng chủ yếu qua đường tiểu ngạch, tiềm ẩn rất nhiều rủi ro cho cả nông dân và doanh nghiệp (DN)…

Để được XK chính ngạch, điều kiện tiên quyết là phải thiết lập, xây dựng được các mã số vùng trồng và xây dựng các cơ sở đóng gói phù hợp với yêu cầu của nước nhập khẩu. Theo ông Nguyễn Văn Liêm – Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Vĩnh Long, là địa phương có vùng sản xuất khoai lang lớn, nhiều DN, hợp tác xã, bà con nông dân đang có nhu cầu được chứng nhận về chỉ dẫn, mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói… cho khoai lang theo yêu cầu của phía thị trường Trung Quốc.

Số liệu của Tổng cục Hải quan cho thấy, 9 tháng năm 2022, kim ngạch XK khoai lang của Việt Nam đạt khoảng 39 triệu USD, trong đó khoai lang thô đạt trên 15,3 triệu USD và khoai lang chế biến đạt khoảng 23,1 triệu USD, còn lại là lá khoai lang.

Theo ĐSQ Việt Nam tại Trung Quốc, từ đầu năm đến nay, với sự vào cuộc liên tục của Bộ NN&PTNT và các cơ quan chức năng trong nước cùng sự phối hợp, hỗ trợ của ĐSQ Việt Nam tại Trung Quốc trong việc tăng cường thúc đẩy công tác mở cửa thị trường cho sản phẩm nông sản Việt Nam XK sang Trung Quốc. Đến nay, hai bên đã hoàn tất hồ sơ thủ tục mở cửa thị trường cho một số sản phẩm nông sản Việt Nam.

Theo đó, Trung Quốc đã cho phép XK chính thức quả sầu riêng và thí điểm XK đối với quả chanh leo sang nước này. Ngoài ra, hai bên cũng ký Nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch đối với chuối tươi, qua đó tạo điều kiện thuận lợi cho sản phẩm chuối tươi của Việt Nam XK sang Trung Quốc trong thời gian tới.

MỚI - NÓNG