Có 101 kết quả :

Người dân Đắk Lắk bỏ ruộng lúa cho bò ăn

Miền nắng gió ứng phó biến đổi khí hậu, Kỳ 1: Ám ảnh cơn đại hạn chưa từng có

TP - Tháng 12 gõ cửa cũng là lúc thời tiết Tây Nguyên giao mùa. Mưa ngừng rơi, khí hậu ẩm ương cũng dần lùi xa, nhường chỗ cho một mùa khô mới lại bắt đầu. Nông dân Tây Nguyên lại đối mặt với nỗi lo khô hạn. Nơi đây từng là “chảo lửa” với những đợt hạn hán khốc liệt nhất trong lịch sử.
Huế nắng nóng kỷ lục, dân chắt gạn từng khối nước cứu lúa

Huế nắng nóng kỷ lục, dân chắt gạn từng khối nước cứu lúa

TPO - TT-Huế trải qua đợt nắng nóng kéo dài, với mức nhiệt có ngày đạt cao kỷ lục sau nhiều năm, khiến tình hình khô hạn diễn biến hết sức phức tạp. Người nông dân và cơ quan chức năng tận dụng mọi nguồn nước tưới để cứu lúa hè thu đang thời kỳ trổ bông thoát cảnh chết khô, mất trắng.
Cảnh báo nguy cơ cháy rừng ở nhiều khu vực

Nhiều khu vực có nguy cơ cháy rừng ở cấp cực kỳ nguy hiểm

TPO - Trước tình trạng nhiều khu vực có nguy cơ cháy rừng ở cấp cực kỳ nguy hiểm, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các địa phương kiểm tra lại lực lượng, phương tiện, vật tư, kinh phí để thực hiện tốt phương châm “bốn tại chỗ”; phân công lực lượng ứng trực 24/24 giờ trong suốt mùa khô.
Mùa khô 2019-2020, vùng ĐBSCL có gần 10.000ha sầu riêng bị ảnh hưởng. Ảnh: CẢNH KỲ

Thường trực nỗi lo hạn, mặn

TP - Mùa khô 2019-2020, ĐBSCL có khoảng 25.120 ha cây ăn quả bị ảnh hưởng bởi khô hạn, xâm nhập mặn. Dự báo, mùa khô 2020-2021, khô hạn, xâm nhập mặn tiếp tục tấn công khu vực này, thậm chí ở mức độ nghiêm trọng.
Bất lực trước khô hạn?

Bất lực trước khô hạn?

Đắk Lắk được quy hoạch trở thành trung tâm vùng Tây Nguyên. Nền kinh tế địa phương chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, trong đó có cây công nghiệp có giá trị kinh tế cao, như: Cà phê, cao su, hồ tiêu… vì vậy nguồn nước tưới phục vụ sản xuất nông nghiệp là yếu tố sống còn quyết định đến hiệu quả sản xuất. Tuy nhiên hạ tầng, nhất là hệ thống, hồ chứa, kênh mương dẫn nước còn thiếu, chưa đồng bộ ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, sinh hoạt của người dân.
Thủy điện chặn dòng khiến sông Đăk S nghé khô cạn

Thủy điện bỏ rơi dân trong khô hạn?

TP - Người dân Tây Nguyên đang phải gồng mình giữa nắng hạn, nay lại khốn đốn thêm bởi nhiều công trình thủy điện tích nước hay nắn dòng. Nông dân khóc bên ruộng lúa cho bò ăn, giờ lại thêm ẩn ức với nhiều công trình thủy điện...
Ruộng đồng 'hấp hối'

Ruộng đồng 'hấp hối'

TP - Hạn mặn tại ĐBSCL năm nay được đánh giá là nghiêm trọng, đã phá vỡ mọi kỷ lục. Không ai nghĩ vùng sông nước “Chín Rồng” lại… khát nước như hôm nay.   
Người dân Đà Nẵng chờ xe bồn tiếp nước sinh hoạt trong mùa khô 2019 Ảnh: Thanh Trần

Nhiều dòng sông có thể khô hạn kỷ lục

TP - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho hay, tình hình hạn hán nghiêm trọng thời gian tới sẽ khiến nhiều dòng sông có thể khô hạn nhất trong chuỗi số liệu quan trắc được. Tình trạng khô hạn kéo dài và diễn biến phức tạp trên cả nước, nghiêm trọng hơn so với những nhận định trước đó.
Hạn hán kỷ lục năm 2015 có thể tái xuất trong vụ đông xuân 2019-2020

Sông hồ đối diện với khô hạn kỷ lục

TP - Dự báo một số sông ở Trung bộ sẽ xuống mức thấp kỷ lục trong khi Nam bộ xâm nhập mặn đến sớm và gay gắt hơn trung bình nhiều năm. Các tỉnh Bắc bộ có nguy cơ thiếu nước phục vụ đổ ải vụ Đông Xuân năm 2019-2020.
Nước ở nhiều hồ thủy điện trên toàn quốc đang ngấp nghé mực nước chết. Ảnh: Nguyễn Bằng

Sông, hồ thủy điện cạn nước: Cảnh báo thiếu điện nghiêm trọng

TP - Hàng loạt hồ chứa thủy điện quan trọng nhất của Việt Nam đang thiếu hụt tổng cộng 11 tỷ m3 nước so với mực dâng bình thường. Cuối năm nay, Tập đoàn Ðiện lực Việt Nam (EVN) phải huy động lượng nhiệt điện dầu (giá thành 5.000 đến 6.000 đồng/kWh) lên tới 1,45 tỷ kWh. Nguy cơ thiếu điện đang hiển hiện trước mắt.
Dân quân xã vận chuyển nước đến cho các hộ có nhu cầu. Ảnh: Nguyễn Ngọc

Mưa lũ khắp nơi, dân quân vẫn phải chở nước về giúp dân chữa khát

TPO - Trong khi tại nhiều địa phương cả nước những ngày qua trải qua những trận mưa lụt, nhưng người dân vùng cao xã Ba Động, huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi vẫn cạn kiệt nước sạch. Đến mức xã phải huy động một tiểu đội dân quân thường trực bơm nước từ giếng khoan trong khuôn viên Ủy ban xã vào các thùng chứa cỡ lớn, dùng xe ba gác vận chuyển đến cho các hộ dân.
Khô hạn khốc liệt, ruộng đồng bị bỏ hoang tại TT-Huế

Đánh nhau nhập viện vì nước tưới

TP - Hơn nửa năm qua, TT-Huế chỉ có 1-2 đợt mưa nhỏ khiến tình trạng hạn hán trở nên khốc liệt, đặc biệt là những xã vùng cao thuộc các huyện A Lưới, Nam Đông, Phong Điền. Đã xảy ra việc nông dân đánh nhau gây thương tích vì giành nguồn nước tưới. 
Hồ cạn kiệt nước ở Lam Sơn, Đô Lương Ảnh: Quang An

Hạn hán dai dẳng: Cây chết khô, hồ trơ đáy ở Nghệ An

TP - Hơn 100 hồ chứa nước cạn kiệt. Nhiều xã thiếu nước sinh hoạt nghiêm trọng. Riêng huyện Thanh Chương có đến 758 ha chè... héo rũ do nắng nóng mặc dù bà con nông dân bỏ tiền ra mua 1.401 chiếc máy bơm nhưng vẫn không cứu được đồi chè. Hạn hán dai dẳng, khốc liệt bủa vây khắp các huyện đồng bằng, miền núi Nghệ An.