Nông dân Đà Nẵng khốn khổ vì nước nhiễm mặn khiến nhiều ruộng lúa chết khô

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Thời gian gần đây, hàng trăm hộ dân tại các xã Hòa Tiến, Hòa Phong và Hòa Nhơn (huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng) lao đao vì nước nhiễm mặn khiến cho cây lúa chết khô.

Ghi nhận của phóng viên, tại thôn Cẩm Toại Đông (xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang) các hộ dân điêu đứng vì vừa gieo sạ được 1 tháng thì nước nhiễm mặn khiến lúa chết khô hoàn toàn. Nhiều hecta ruộng không có nước tưới nên không thể gieo sạ lại.

Nông dân Đà Nẵng khốn khổ vì nước nhiễm mặn khiến nhiều ruộng lúa chết khô ảnh 1

Nhiều hecta lúa của nông dân bị chết khô do thiếu nước, xâm nhập mặn.

Bà Lê Thị Năm, nông dân thôn Cẩm Toại Đông cho biết: Những năm trước tình trạng xâm nhập mặn chưa từng xảy ra, nhưng năm nay nước từ sông Yên, sông Cầu Đỏ, Túy Loan bị nhiễm mặn, người dân không biết nên lấy nước về ruộng khiến lúa chết khô. Hiện người dân phải lấy nước từ khe, hồ về để giảm độ mặn cho ruộng.

Nông dân Đà Nẵng khốn khổ vì nước nhiễm mặn khiến nhiều ruộng lúa chết khô ảnh 2

Người dân phải dùng máy bơm để lấy nước tưới cho ruộng lúa.

Theo ông Công, Tổ trưởng tổ 3 thôn Cẩm Toại Đông, xã Hòa Phong thì năm nay tình trạng nhiễm mặn bất ngờ xảy ra, nhiều hộ nông dân lấy nước về ruộng khiến lúa chết khô hoàn toàn. Bây giờ người dân phải bơm, lấy nước từ hồ Đồng Xanh Đồng Nghệ không bị nhiễm mặn về ruộng và dặm lại từ đầu, hiện gia đình ông cũng bị thiệt hại hơn 2 sào nhưng bây giờ chưa thể gieo sạ lại.

Ông Nguyễn Sĩ, Giám đốc HTX Dịch vụ sản xuất nông nghiệp xã Hòa Phong cho biết, toàn xã Hòa Phong có hơn 43ha vừa bị nhiễm mặn, khô hạn, nắng nóng kéo dài khiến nông dân không có nước tưới gây rất nhiều khó khăn cho bà con. “Hiện chúng tôi đã đặt 7 máy bơm lấy nước từ hồ Đồng Xanh Đồng Nghệ, tận dụng các nguồn nước không bị nhiễm mặn từ khe suối để hỗ trợ kịp thời nước cho bà con khắc phục”, ông Sĩ cho biết.

Nông dân Đà Nẵng khốn khổ vì nước nhiễm mặn khiến nhiều ruộng lúa chết khô ảnh 3Nông dân Đà Nẵng khốn khổ vì nước nhiễm mặn khiến nhiều ruộng lúa chết khô ảnh 4

Nhiều nông dân phải dặm lúa lại từ đầu cho kịp thời vụ.

UBND huyện Hòa Vang đã kiểm tra thực tế tại các cánh đồng, tổ chức họp với các ngành chuyên môn của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND các xã, các HTX để bàn, đề ra các giải pháp phòng chống hạn hán, xâm nhập mặn. Qua buổi kiểm tra, lãnh đạo huyện yêu cầu các phòng ban của huyện và địa phương triển khai đồng bộ các giải pháp hạn chế thấp nhất thiệt hại do nhiễm mặn gây ra, giảm thiệt hại cho người dân.

Vụ hè thu năm 2024, toàn huyện Hòa Vang gieo sạ 2.061 ha, đến nay, đã gieo sạ đạt 99,8%. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của Elnino, các khu vực bơm tưới từ nguồn nước sông Yên, sông Cầu Đỏ, Túy Loan bị nhiễm mặn, gây ngộ độc cho cây lúa. Hiện nay, toàn huyện đã có khoảng 56,35 ha lúa bị thiệt hại, tập trung tại xã Hòa Tiến, Hòa Phong và Hòa Nhơn.

MỚI - NÓNG
NSND Xuân Bắc xúc động, nhớ lời căn dặn thấm thía của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
NSND Xuân Bắc xúc động, nhớ lời căn dặn thấm thía của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
TPO - Có mặt trong đoàn đại biểu kính viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Nhà tang lễ Quốc gia số 5 Trần Thánh Tông vào sáng 25/7, NSND Xuân Bắc - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam - bày tỏ nỗi xúc động, nghẹn ngào. Anh nhớ lại những chỉ đạo sâu sắc mà thấm thía và gần gũi, lời hiệu triệu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc 2021.